Hệ thống nông nghiệp IoT (internet of things)

Tận dụng máy bay không người lái XAG và hệ thống IoT để tăng năng suất trồng cây ăn trái chất lượng cao

Ngày càng có nhiều nông dân nắm bắt những tiến bộ công nghệ, sử dụng các thiết bị và hệ thống thông minh khác nhau để hỗ trợ việc trồng trọt. Trong số đó, anh Minh Tâm ở An Giang là một trong những người sớm áp dụng và tận dụng tối đa các ứng dụng công nghệ nông nghiệp, cụ thể là ứng dụng máy bay không người lái và IoT (Internet vạn vật) trong trồng bưởi.

Anh Tâm trở về quê nhà ở An Giang sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2016. Anh đã từng làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử một thời gian trước khi đảm nhận vai trò quản lý trong vườn cây ăn quả của gia đình. Anh không muốn trở thành một nông dân khép kín với mức thu nhập thấp, bị ép giá và không có mối liên hệ với người tiêu dùng. Thay vào đó, anh nắm lấy những tiến bộ công nghệ hiện đại như máy bay không người lái và cảm biến giám sát, để sản xuất trái cây chất lượng cao.

Ban đầu anh đã mời một nhóm các nhà nông học đến để lập kế hoạch xử lý trong quá trình trồng bưởi da xanh. Các chuyên gia liên tục đúc kết và cập nhật các phương pháp cắt tỉa cây bưởi, tưới tiêu, bón phân và bảo vệ thực vật dựa trên sự thay đổi của mùa và khí hậu. 

Anh chia sẻ: “Nghề trồng bởi chưa bao giờ được khoa học ủng hộ như vậy, dù loại trái cây này được coi là đặc sản ở quê tôi. Trước đây mọi khâu từ chăm sóc cho tới thu hoạch đều được nông dân thực hiện bằng các phương pháp thủ công, năng suất thấp, giá trị thương phẩm không cao. Bằng việc tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào các khâu chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, phun thuốc, năng suất cũng như chất lượng quả khi thu hoạch tăng đáng kể.”

Ứng dụng XAG IWS7 Weather Station

Được thiết kế để đo khí hậu ở cấp độ đồng ruộng và hướng dẫn thực hành canh tác chính xác, Weather Station IWS7 giám sát bảy yếu tố khí tượng (ví dụ: nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, áp suất khí quyển, tốc độ / hướng gió và độ rọi sáng) thông qua các cảm biến tiên tiến có độ chính xác cao nằm trong 1 hộp nhỏ gọn nhưng có khả năng chống nước và bụi ở mức IP65.

 

Khi bất kỳ thông số nào trong số bảy thông số vượt quá ngưỡng đặt trước, một cảnh báo tức thì về thời tiết bất thường sẽ được gửi cho bạn trên Ứng dụng di động thông qua mạng điện thoại 4G nên không lo việc đi dây.

“Hệ thống giúp bạn dễ dàng đo lường lượng phân bón đã bón và tiết kiệm rất nhiều nước. Tất nhiên, tôi cũng có thể sử dụng hệ thống này để theo dõi việc tưới cây bưởi trong mùa khô. Với diện tích vườn bưởi lớn nên không thể theo dõi việc tưới thủ công cho từng gốc cây được”.

XAG ISM50 Soil Monitor: Giám sát đất 5 lớp

Với cảm biến IP68 được chôn xuống đất lên đến 50cm, SoilMate 1 được thiết kế để đo chính xác ba trong số các thông số quan trọng nhất của đất, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và độ phì nhiêu của đất (độ dẫn điện), cho năm lớp đất khác nhau.

Vào mùa xuân, người nông dân thường xuyên kiểm tra dự báo thời tiết trong ứng dụng “Bù nhìn điện tử” nhận dữ liệu từ XIoT Field Monitors của XAG, nơi thu thập dữ liệu khí tượng theo thời gian thực và theo dõi tình trạng đất trong vườn cây ăn quả. Nó sẽ cho biết rằng đã đến thời điểm thích hợp để liên hệ với đội phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái tại địa phương để tiến hành phun thuốc phòng trừ.

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu XAG như XAG P40, XAG P80, XAG V40 rất hữu ích cho công việc này. Khả năng bay và dò tìm địa hình hoàn toàn tự động trên máy bay không người lái XAG khiến việc phun thuốc trừ sâu cho cây ăn quả trên mọi địa hình trở nên đơn giản. Không còn phải kéo những ống dài lên đồi bởi những công nhân vườn cây ăn trái, hoặc có nguy cơ bị ngộ độc phun hóa chất. Cả người nông dân lẫn người vận hành máy bay không người lái chỉ việc giám sát việc phun từ trên đỉnh đồi, trong khi một máy bay không người lái hoàn thành việc phun và tự động quay trở lại địa điểm xuất phát.

XAG IWS3 Weather Station

Hệ thống này giúp nhận biết sự thay đổi nhỏ nhất của môi trường trang trại. Đo độ ẩm và nhiệt độ không khí để ra quyết định tưới tiêu kịp thời cho nông trại của bạn.

So với việc thực hiện sau khi sâu bệnh bùng phát, phun thuốc phòng trừ thực sự sử dụng ít hóa chất hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng trái cao. Bên cạnh đó, hệ thống thông minh sẽ ghi lại tất cả dữ liệu giám sát và phun, cuối cùng được gửi đến cho người dùng.

XAG IFC16S Farm Camera

Hệ thống này giúp giám sát nông trại của bạn trong từng chi tiết. Farm Camera có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt độ từ -20 độ C đến 60 độ C được cấp năng lượng bởi tấm pin mặt trời đi kèm cho phép thu hình ảnh HD 24/7 liên tục kể cả khi mưa kéo dài 15 ngày liền. Kết nối 4G lên hệ thống dữ liệu đám mây nên bạn không cần lo lắng “dây dợ lòng thòng”. Bạn có thể chia sẻ quyền xem hình ảnh qua ứng dụng XIoT Hub để khách hàng có thể xem nông sản họ dùng được trồng ra sao. Hệ thống cũng giúp phát hiện các vị khách không mời như trẻ em hay động vật vào quậy phá,…

Kết nối đất đai, cây trồng và con người

Thông qua các ứng dụng như XAG FarmCam, WeatherStation và SoilMate, chúng ta có thể chụp ảnh đất nông nghiệp HD 24/7 trong khi đo bảy dữ liệu khí tượng (ví dụ: áp suất khí quyển, nhiệt độ, độ ẩm, độ rọi sáng, lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió), cũng như nhiệt độ đất, độ ẩm và độ dẫn điện. Từ đó giúp người nông dân đưa ra các quyết định nhanh chóng, tối ưu trước những thay đổi trong trang trại trong thời gian thực.

Có thể nói, việc áp dụng các phương pháp, thiết bị công nghệ, cụ thể là máy bay nông nghiệp không người lái XAG đã mang lại nhiều tiện ích cho sản xuất nông nghiệp, giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí, tiết kiệm nhân công, tăng năng suất cây trồng cũng như tăng chất lượng nông sản khi thu hoạch, đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường.

DigiDrone Việt Nam hiện nay là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu với các sản phẩm của hãng XAG như máy bay phun thuốc XAG P80, XAG P40, XAG V40. Để được tư vấn về giải pháp máy bay phun thuốc và các ứng dụng IoT trong nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ DigiDrone theo thông tin bên dươi.