messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Bón Phân Cho Cây Chuối Lớn Nhanh, Đạt Năng Suất Cao

Chuối là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam nhưng năng suất vẫn thấp, thiếu ổn định và phẩm chất quả không cao. Lý do là bởi cây chưa được chú ý bón phân đầy đủ. Do đó, nếu muốn cây chuối phát triển thành cây cung cấp nguồn hàng xuất khẩu và người trồng chuối thu được hiệu quả kinh tế cao thì cần biết cách bón phân cho cây chuối theo đúng kỹ thuật như dưới đây chia sẻ.

Chuối là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam nhưng năng suất vẫn thấp, thiếu ổn định và phẩm chất quả không cao. Lý do là bởi cây chưa được chú ý bón phân đầy đủ. Do đó, nếu muốn cây chuối phát triển thành cây cung cấp nguồn hàng xuất khẩu và người trồng chuối thu được hiệu quả kinh tế cao thì cần biết cách bón phân cho cây chuối theo đúng kỹ thuật như dưới đây chia sẻ.

1. Xác định nhu cầu dinh dưỡng cây chuối

Như đã nói, cây chuối là giống cây ăn quả được trồng ở nước ta từ rất lâu đời. Tuy nhiên, đối với các loài chuối giống địa phương thì năng suất sẽ không ổn định, phẩm chất quả không được cao vì đa số trong suốt quá trình trồng cũng như chăm sóc, cây không được bón phân đầy đủ.

Vì thế, nếu muốn có được những trái chuối to tròn, đạt năng suất cần thiết để có thể tiến hành xuất khẩu, người trồng chuối cũng thu được hiệu quả kinh tế cao hơn thì người nông dân cần phải biết cách bón phân cho cây chuối theo đúng quy trình, kỹ thuật. 

Nhu cầu dinh dưỡng của cây chuối

Cụ thể, để có được năng suất 32 tấn/ ha quả thì cây chuối sẽ lấy đi từ đất khoảng 80kg N, 49kg P2O5 và 1145kg K2O. Nhất là cây đòi hỏi lượng Kali rất lớn khi trồng. 

Trong quá trình phát triển, dinh dưỡng cây chuối thường tập trung ở trong bộ rễ, củ, thân và lá. Khi cây bắt đầu ra quả thì lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ được chuyển lên quả. Vì thế, sau khi thu hoạch chuối, cần phải trả lại các bộ phận của cây chuối cho đất. Mục đích là giúp đất phục hồi sớm các chất dinh dưỡng bị mất.

Các bộ phận của cây chuối như củ, bộ rễ thường chứa khoảng 5-10% chất dinh dưỡng. Còn thân chuối chứa từ 10-12% chất dinh dưỡng hút từ đất. 

Đặc biệt, Kali cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cây chuối. Song song là lượng đạm khi bón cũng cần phải cân đối. Bởi 2 yếu tố này vô cùng cần thiết trong việc tạo thành năng suất của chuối. Ngoài ra, còn có yếu tố khác như canxi, magie… nhằm giúp cho cây chuối phát triển toàn diện.

2. Kỹ thuật bón phân cho chuối hiệu quả nhất

Theo nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, phân bón NPK còn góp phần làm chuối tăng năng suất 26 - 27 tạ /ha với kết quả này sẽ tương ứng với 9 - 28% năng suất. Hiệu suất có thể thấy được 1kg K20 là 12 - 27kg quả chuối. 

Lượng phân bón cân đối phù hợp trong quá trình cây chuối phát triển là 200kg N + 200kg K2O cho 1 ha. Phân lân là 60 - 90kg P2O5/ha tùy theo loại đất. Đối với đất chua thì nên bón thêm vôi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Để đảm bảo quả chuối có phẩm chất tốt, người nông dân còn phun kẽm và bón cho cây lượng 5 - 10kg/ha, phun từ 1 -  3 lần trong 1 vụ. Thế nhưng, phun vi lượng cho chuối là biện pháp còn ít được áp dụng. 

Bên cạnh việc giúp tăng năng suất, áp dụng cách bón phân cho cây chuối cân đối, đúng kỹ thuật còn góp phần làm tăng đáng kể chất lượng của chuối. Cụ thể, tăng hàm lượng đường 0,5-1%, giảm nồng độ axit 0,1%, bảo quản chuốt tốt hơn, hình dáng quả và màu sắc cũng đẹp hơn.

Cách bón phân cho cây chuối đúng quy trình, kỹ thuật

Lưu ý, thời kỳ bón cho chuối rất quan trọng. Bởi lượng phân bón lớn rất dễ bị mất do bốc hơi, rửa trôi. Thông thường, người nông dân phải chia ra bón với khoảng cách 2 - 3 tháng 1 lần. Trong đó, phân đạm cần bón sớm hơn, phân kali bón muộn. Đồng thời, nên tập trung vào hầu hết thời kỳ trước và sau khi trổ hoa để đảm bảo chuối đạt năng suất, chất lượng cao.

Ở các tỉnh phía Nam, cách bón phân cho cây chuối được khuyến cáo như sau:

  • Bón lót: Chuối được trồng vào hố, cần bón cho mỗi hố 10 - 15kg phân chuồng, 200g kali, 200g supe lân, 145g SA.
  • Bón thúc: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long bón NPK với tỷ lệ 2:1:2. Vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên bón với tỷ lệ 2:1:3.
  • Lượng phân bón cho 1 khóm chuối trong năm: N80-100g/cây (urê 200-300g hoặc SA 400-600g) + P2O5 45-75g/cây (supe lân 300-500g/cây hoặc DAP 100-160g/cây) + K2O 80-120g/cây. Cuốc thành rãnh theo vòng tròn, cách gốc chuối 40 - 60cm, sâu 10 - 20cm. Bón phân xong lấp đất lại. Chú ý chia lượng phân thành 2 phần để bón, vào đầu và cuối mùa mưa. Khi cây còn nhỏ, bón nhiều N hơn K và khi cây trổ buồng thì bón K nhiều hơn N.

3. Bón phân cho chuối hiệu quả hơn nhờ áp dụng các phương pháp hiện đại

So với phương pháp truyền thống thì áp dụng các phương pháp hiện đại vào việc bón phân cho cây chuối mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, năng suất vượt trội, giúp tăng thu nhập và chất lượng sống cho người nông dân. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cao, cụ thể là máy bay không người lái vào canh tác nông nghiệp cũng không khó khăn như bà con thường nghĩ. 

Máy bay nông nghiệp sở hữu cấu trúc gọn nhẹ, hệ thống dễ dùng, sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Việt và cực kỳ thân thiện với người dùng. Mọi tính năng đều phù hợp với địa hình và con người Việt Nam. Nhất là vận hành máy bay không người lái để thực hiện cách bón phân cho cây chuối rất dễ dàng. 

Sử dụng máy bay không người lái để rải phân 

Sản phẩm hoạt động vượt trội với mật độ rải đồng đều. Phạm vị hoạt động lớn, hiệu suất cao, năng suất tốt, sử dụng an toàn và đáng tin cậy. Từ đó, giúp giảm thiểu lượng phân bón, giảm nhân công lao động, tối ưu được chi phí sản xuất và chăm sóc cây trồng. Khoảng cách các hạt được rải xuống và phủ đều đồng ruộng một cách chính xác, hiệu quả.

Đặc biệt, trước khi cất cánh, máy bay sẽ khảo sát, đo đạc diện tích, lập bản đồ và thiết lập thông số chi tiết thông qua điều khiển tay cầm. Sau khi thiết lập sẵn, máy sẽ bay với độ cao ổn định từ 2 - 3 mét trên mặt đất và rải phân theo định lượng phù hợp với từng vị trí cây trồng. Dùng lực để đẩy hạt giống với tốc độ rải phù hợp, giúp rải đồng đều trên đất.

4. Các dòng máy bay nông nghiệp chuyên dùng bón phân cho chuối

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện khá nhiều dòng máy bay nông nghiệp, hỗ trợ cách bón phân cho cây chuối cực kỳ hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo:

4.1. Máy bay nông nghiệp XAG P40

Đây là dòng sản phẩm được thiết kế dành riêng cho các trang trại có quy mô nhỏ - nơi thiết bị mặt đất lớn, có chi phí cao và bị hạn chế rất nhiều. Sở dĩ, sản phẩm có thể hoạt động tốt ở địa hình này là nhờ:

  • Sử dụng hệ thống Revo Spray có tính năng công nghệ phun phân tử quay.
  • Hỗ trợ bình chứa chất lỏng thông minh 20L và bao phủ 15 hecta đất mỗi giờ.
  • Khả năng bảo vệ cây trồng chính xác, đồng đều. Khi bật hệ thống RevoCast, cùng với thùng chứa 25L, thiết bị còn có thể giúp người nông dân vận chuyển hiệu quả 2,4 tấn phân bón hoặc 1,6 tấn lúa giống chỉ trong 1 tiếng đồng hồ.

Máy bay nông nghiệp XAG P40

4.2. Máy bay nông nghiệp XAG P100

Máy bay không người lái XAG P100 được thiết kế theo cấu trúc tinh tế, hiện đại, hoàn toàn có thể tách rời bệ bay và hệ thống nhiệm vụ. Không những vậy, sản phẩm còn được tích hợp thêm các mô đun rải hiệu quả và chính xác cao. 

Ngoài ra, thiết bị còn có có máy bơm nhu động thế hệ mới với lưu lượng xả tối đa lên đến 12 lít/ phút. Kết hợp cùng vòi phun ly tâm hiện tại, tạo kích thước hạt thuốc phun siêu mịn, 60 – 400μm. 

Để chuyến bay an toàn, máy bay có 3x dự đoán lỗi IMU + AI cùng định tuyến đường đi độc lập. Kết hợp với ăng-ten RTK kép hỗ trợ định vị và điều hướng chính xác cấp độ cm, thuật toán điều khiển nâng cao, giúp tối ưu hóa hoàn toàn chuyến bay, mang lại hiệu quả cao.

Máy bay nông nghiệp XAG P100

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ chi tiết về cách bón phân cho cây chuối đúng quy trình, kỹ thuật, đảm bảo mang lại năng suất, hiệu quả cao. Hy vọng từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, mới mẻ để biết cách trồng trọt và chăm sóc cây chuối cho tốt. Đừng quên, nếu có nhu cầu hãy ghé DigiDrone để sở hữu máy bay nông nghiệp nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI