messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Bón Phân Cho Thanh Long Ra Nhiều Quả, Năng Suất Cao

Thanh long là loại cây trồng cho năng suất cao, hương vị quả được nhiều người yêu thích. Vậy cây thanh long có những đặc điểm gì? Nhu cầu dinh dưỡng ra sao? Cách bón phân cho thanh long nào hiệu quả nhất. Cùng bài viết tìm hiểu những vấn đề này ngay sau đây nhé!

Thanh long là loại cây trồng cho năng suất cao, hương vị quả được nhiều người yêu thích. Vậy cây thanh long có những đặc điểm gì? Nhu cầu dinh dưỡng ra sao? Cách bón phân cho thanh long nào hiệu quả nhất. Cùng bài viết tìm hiểu những vấn đề này ngay sau đây nhé!

1. Đặc điểm của cây thanh long

Trước khi đến với cách bón phân cho thanh long hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu để đặc điểm của cây thanh long sau đây nhé!

Thanh long là loại quả có hương vị thơm ngon, mát lành được rất nhiều người ưa chuộng. Cây thanh long vốn có nguồn gốc từ sa mạc nhiệt đới Châu Mỹ (Mexico, Columbia…) về sau được chuyển về trồng ở các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam và trở thành loại quả được nhiều người yêu thích.

Cây thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng, cây được chia làm 4 bộ phận cơ bản đó là: Thân cây, cành cây màu xanh chia làm 3 cạnh, quả và bộ rễ. Số lượng cành cây sẽ tăng dần theo tuổi thọ của cây.

Là loại cây chịu hạn tốt nên rễ thanh long hút rất ít nước, bao gồm 2 loại rễ đó là rễ địa sinh và rễ ký sinh. Hoa của cây thanh long là loại hoa lưỡng tính, trung bình chiều dài từ 25 – 35 cm. Hoa thanh long mọc từng bông xung quanh cành cây, có mùi thơm dễ chịu. Hoa tự thụ phấn là chính, từ lúc nở hoa tới lúc thành quả mất khoảng 3 0 – 35 ngày.

Quả thanh long là loại quả mọng, nhiều hạt đen, hình bầu dục, vỏ hồng có nhiều tai màu xanh. Thịt của quả thanh long có màu trắng, đỏ, vàng tuỳ giống cây, vỏ bóc dễ dàng.

Quả thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải có kích thước đồng đều, tai quả màu xanh, cứng cáp, tươi mới, vỏ màu hồng đều – đẹp, không có vết xước, vết côn trùng cắn, đặc biệt là không được có hiện tượng nứt vỏ.

Đặc điểm của cây thanh long

2. Nhu cầu dinh dưỡng của thanh long

Để có cách bón phân cho thanh long hiệu quả, trước hết cần nắm được nhu phát triển của cây thanh long. Cây thanh long cần những nhu cầu về khí hậu, đất đai, nhiệt độ và dinh dưỡng như sau để có thể phát triển tốt, ra hoa, kết quả và cho năng suất cao:

Thanh long là loại cây thuộc vùng khí hậu nóng và chịu hạn tốt, nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất, ra hoa – kết quả là từ 21 – 29 độ C, không quá 40 độ C. Đặc biệt, thanh long là loại cây rất ít chịu ẩm, vì vậy nếu thời tiết mưa quá nhiều, cây sẽ không phát triển được.

Thanh long là loại cây ưa cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, nếu thiếu sáng cây sẽ chậm ra hoa hơn.

Về đất đai, cây thanh long là loại cây khá dễ trồng, không kén đất, có thể trồng trên cả các loại đất xám bạc màu, đất thịt pha cát… Quan trọng là phải trồng trên tầng đất canh tác từ 30 – 50cm trở lên để dễ cắm sâu xuống đất. Vào mùa mưa cần thoát nước kịp thời và mùa khô tưới lượng nước đúng tiêu chuẩn.

Về dinh dưỡng, cây thanh long cũng cần đầy đủ và cân đối các nguyên tố dinh dưỡng NPK và các nguyên tố vi lượng như: Canxi (Ca), Magie (Mg), Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Đồng (Cu)… Ở thời gian đầu và giai đoạn tạo cành, cây thanh long cần nhiều đạm và lân để giúp cây có thể phát triển rễ và cành nhanh chóng, cây khỏe mạnh, tươi tốt, tạo tiền đề cho việc ra hoa và kết quả. Tiếp theo đó là bón Kali để cây thêm phần cứng rắn, tăng sức chống hạn, sớm ra quả, quả to và cho ra chất lượng quả tốt…. Còn các yếu tố trung vi lượng khác sẽ giúp cho cây thanh long có được năng suất cao, quả khi thu hoạch chất lượng về cả kích thước và hương vị, mẫu mã đẹp, đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây thanh long là gì? 

3. Cách bón phân cho thanh long hiệu quả

Cách bón phân cho cây thanh long hiệu quả cụ thể như sau:

Trước tiên, khi bón phân cho cây thanh long, cần phân biệt rõ 2 giai đoạn trưởng thành của cây, từ đó có kế hoạch bón phân phù hợp.

Giai đoạn 1

Từ khi bắt đầu trồng đến khi cây thanh long được 2 năm tuổi. Trong giai đoạn này cần tưới nhiều đạm để cây thanh long phát triển cành và bộ rễ cứng cáp, khỏe mạnh. Ngoài ra, cần lượng lân lớn để cây ra nhiều chồi và Kali để cây có thể chống chịu sâu bệnh.

Giai đoạn này tỷ lệ NPK phù hợp cho cây thanh long là: 2:2:1,5;  2:2:1, 2:1:1 (ví dụ các loại phân bón NPK 20-20-15+TE; NPK 16-16-8+TE…)

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn tính từ năm thứ 3 trở lên, được tính là giai đoạn bắt đầu có thể kinh doanh. Lúc này cũng là lúc cây thanh long đã bắt đầu ra trái ổn định và có thể khai thác lấy quả. Vì vậy cần lượng Kali cao, đạm khá, lân vừa đủ và một số vi chất khác để giúp quả đẹp hơn.

Giai đoạn này tỷ lệ phân bón N:P:K phù hợp cho cây thanh long giai đoạn này là 2:1:2, 2:1:3, 2:2:3, 1:1:1 (ví dụ như phân bón NPK 22-10-24+TE; NPK 18-6- 12;  NPK 12-6-18 hoặc NPK 15-15-15…).

Các cách bón phân cho thanh long hiệu quả

4. Giải pháp nào giúp giảm chi phí bón phân và tăng năng suất cây thanh long?

Ngoài cách bón phân cho thanh long hiệu quả, bà con cũng có thể áp dụng một số giải pháp giúp giảm chi phí bón phân và tăng năng suất cho cây thanh long sau đây:

4.1 Lựa chọn giống cây tốt

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón đúng theo yêu cầu dinh dưỡng của cây thanh long thì việc lựa chọn giống cây tốt cũng sẽ giúp bạn tăng năng suất cây trồng.

Hiện nay, các nhà khoa học thuộc ngành nông nghiệp đã phát triển ra nhiều giống thanh long mới cho ra năng suất cao, ít sâu bệnh, hương vị quả ngọt đậm, thơm ngon, mã quả đẹp, được nhiều vùng nông nghiệp lựa chọn và trồng thử nghiệm.

4.2 Tận dụng các điều kiện thuận lợi của thời tiết

Để giảm chi phí phân bón và các chi phí các trong việc chăm sóc cây thanh long, hiện tại các nhà vườn cũng áp dụng các phương pháp canh tác tận dụng tối đa các nguồn lợi từ thời tiết giúp cây phát triển.

Các yếu tố có thể tận dụng đó là nước, đất và nhiệt độ…

4.3 Các kỹ thuật canh tác khác

Các phương pháp đó có thể là tỉa bỏ những cành già, cành khuất bên trong tán bằng cách cắt ngang cành và cách đáy cành 20 - 30cm nhằm làm giá đỡ cho cây. Cành vừa cho trái vụ trước, cành trẻ nằm bên ngoài tán nên để lại nuôi chồi mới.

Khi cành thanh long dài ra khoảng 1,2 - 1,5m thì cắt đọt cành con tạo điều kiện cho cành mập và nhanh cho trái.

4.4 Sử dụng máy bay nông nghiệp chuyên dùng đến bón phân

Với các khu vườn trồng thanh long rộng lớn thì việc sử dụng máy bay nông nghiệp chuyên dùng đến bón phân được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp nhà vườn giảm thiểu chi phí chăm sóc cây và tăng năng suất cho cây thanh long.

Bởi được áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, máy bay nông nghiệp bón phân sẽ giúp cho lượng phân bón được rải đồng đều trên toàn bộ vườn cây, hạn chế tối đa việc trải chỗ thừa chỗ thiếu. Từ đó, giúp việc sử dụng phân bón cho cây thanh long của các nhà vườn được tiết kiệm hơn.

Sử dụng máy bay nông nghiệp để nâng cao hiệu quả chăm sóc cây thanh long

5. Các loại máy bay nông nghiệp chuyên dùng bón phân thanh long

Hiện tại trên thị trường cũng có rất nhiều loại máy bay nông nghiệp chuyên dùng để bón phân thanh long hiệu quả với mức đầu tư vừa phải, trong đó có máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023 là sản phẩm của công ty DigiDrone với nhiều ưu điểm vượt trội, được nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng.

XAG P100 Pro 2023 có đầy đủ các chức năng như phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, rải phân bón, reo hạt… giúp cho việc chăm sóc cây thanh long nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023

Trên đây là các thông tin về cách bón phân cho thanh long hiệu quả cùng các giải pháp giúp giảm chi phí bón phân và tăng năng suất cây thanh long trong đó có sử dụng máy bay nông nghiệp Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều hơn các kiến thức bổ ích trong việc gieo trồng và chăm sóc cây thanh long. Chúc bạn thành công

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI