messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách phun thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay

Việc phun thuốc trừ sâu được nhiều nông dân áp dụng nhờ sự tiện lợi và tác dụng nhanh chóng mà nó mang lại, tuy nhiên nếu không phun đúng cách thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí khiến sâu bệnh kháng thuốc. 

Sau đây DigiDrone Việt Nam xin chia sẻ với bà con cách phun thuốc trừ sâu hiệu quả.

Phun thuốc trừ sâu khi đến ngưỡng

Sâu hại cây trồng là những đối tượng sinh vật có thể thấy được bằng mắt thường khi chúng xuất hiện trên đồng ruộng, có thể biết được mật độ nhiều hay ít.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nguyên tắc đúng để phun thuốc trừ sâu hiệu quả đó là phải phun khi đến ngưỡng, đó là lúc sâu ở mật độ có thể gây giảm năng suất cây trồng. Không nên phun ngay khi vừa thấy xuất hiện hoặc đợi khi sâu gây hại xong rồi mới phun thì lúc đó đã quá muộn.

Chẳng hạn, đối với loài sâu tơ gây hại cây họ hoa thập tự thì ngưỡng phun trừ thuốc phải là 20 con/m2 khi cây còn nhỏ. Đối với cây đã lớn, ngưỡng phun thuốc sâu là 30 con/m2.

Phun thuốc vào thời điểm nào trong ngày?

Để thuốc trừ sâu phát huy hiệu lực tốt nhất, bà con nên phun thuốc vào buổi chiều mát (ngày có nắng) hoặc vào những lúc tạnh ráo, không nên phun khi trời sắp mưa hoặc lúc trưa nắng vì thuốc trừ sâu có thể bị rửa trôi hoặc bay hơi hết khi chưa kịp ngấm vào lá cây.

Đồng thời, bà con cần pha thuốc theo đúng tỉ lệ hướng dẫn ghi trên bao bì. Không nên tăng nồng độ, liều lượng vì có thể làm cho sâu bệnh kháng thuốc, thuốc mất hiệu lực, lãng phí thuốc.

Phun thuốc trừ sâu vào thời điểm sâu dễ chết nhất

Thời điểm phun thuốc trừ sâu dễ chết nhất là lúc sâu non tuổi còn nhỏ (sâu mới nở) nên không có khả năng kháng thuốc, phun vào lúc này sẽ rất hiệu quả. Để nắm bắt được đúng thời điểm này, bà con cần thăm đồng theo dõi thường xuyên. Đa số các loài sâu thì bướm vũ hóa và đẻ trứng 2 – 3 ngày, pha trứng thường kéo dài từ 6 – 10 ngày.

Bà con cần theo dõi bướm vũ hóa tập trung vào những ngày nào để tính toán thời điểm trứng nở thành sâu non tuổi 1. Khi phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn này hầu như bà con không thấy sâu non hoặc nhìn thấy thì rất khó đếm được. Do đó, khi điều tra pha bướm, bà con cần nắm được mật độ bướm trung bình có bao nhiêu con/m2. Đồng thời, biết rõ loài bướm sâu này sinh sản trung bình được bao nhiêu trứng mỗi con cái, từ đó dự đoán được lượng sâu non/m2.

Không tự ý trộn thuốc sâu với dung môi khác

Nhiều nông dân có thói quen khi phun thuốc sâu thường pha thêm rượu vào bình thuốc đã hòa để làm sâu chết nhanh. Hoặc khi phun trừ rệp sáp thường cho thêm xà phòng vào bình thuốc để lớp sáp trên mình rệp dễ phá vỡ.

Các chuyên gia cho biết, những thói quen này đều sai khoa học và khiến cho hiệu lực của thuốc trừ sâu bị giảm đi, vì rượu và xà phòng bản chất đều là các ba zơ, khi hòa trộn với thuốc sâu có tính axit thì đều gây ra các phản ứng kết tủa hoặc bay hơi, làm thuốc mất hiệu lực.

Lưu ý khác

+ Các loại thuốc trừ rầy rệp hiện nay hầu như đã được các công ty sản xuất cho các dung môi có lợi cho việc trừ sâu sẵn vào trong thuốc để diệt sâu hiệu quả hơn, do đó nông dân không cần phối trộn thêm thứ gì khi pha thuốc.

+ Các loài rầy, rệp và bọ nhảy thì cả 2 pha (trưởng thành và sâu, rầy non) đều có khả năng gây hại. Cho nên, khi phun thuốc trừ bọ nhảy nông dân cần phải cùng lúc diệt cả 2 pha này (phun thuốc trên thân lá đồng thời phun đẫm cả gốc cây rau).

+ Thuốc trừ sâu khi phun cho cây trồng có thể phối trộn được với phân bón lá có chứa đạm nhằm mục đích vừa diệt sâu, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây nhanh hồi phục sau khi bị sâu gây hại…

+ Một số loài sâu có tính kháng thuốc cao (sâu tơ, bọ nhảy, rầy, rệp, nhện đỏ…) cần phun kép 2 lần cách nhau 3 – 4 ngày mới có hiệu quả trừ sâu. Đối với loài bọ nhảy có khả năng bay nhảy nhanh thì khi phun người phun cần phải đi theo đường vòng xuyến xoáy chôn ốc để đồn bọ nhảy vào giữa sẽ diệt được nhiều hơn…

+ Không nên phun thuốc trừ sâu khi phát hiện sâu hại quá muộn.

Phun thuốc trừ sâu hiệu quả bằng máy bay điều khiển từ xa

Máy bay phun thuốc sâu không người lái là thiết bị phun thuốc hiệu quả tối ưu hiện nay, thời gian phun nhanh, công suất phun rất lớn (gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công). Bên cạnh đó còn giúp giảm 90% nước, tiết kiệm 30% thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, phun đồng đều và chính xác, dập dịch nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn cho sức khỏe con người.

DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái chính hãng với các dòng máy bay phun thuốc mới nhất hiện nay gồm: XAG P40, XAG P80, XAG V40 với các chức năng phun thuốc, gieo hạt, bón phân, lập bản đồ đất nông nghiệp…

Để được tư vấn chi tiết hoặc trải nghiệm sản phẩm máy bay phun thuốc sâu mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ với DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau đây:

Hotline: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI