messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa mì Triticum Aestivum được tạo nên từ đâu?

Triticum Aestivum là giống lúa mì phổ biến nhất hiện nay. Giống lúa mì Triticum Aestivum được tạo nên từ đâu, đặc điểm và mùa vụ gieo cấy như thế nào, hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Lúa mì có nguồn gốc từ Tây Nam Á và có nhiều giống khác nhau, trong số đó phổ biến nhất là giống lúa mì Triticum Aestivum. Triticum Aestivum là tên gọi của lúa mì thông thường, là một loại lúa mì trồng trọt, chiếm khoảng 95% lúa mì được sản xuất trên toàn thế giới.

Nguồn gốc giống lúa mì Triticum Aestivum

Triticum aestivum là tên khoa học theo danh pháp hai phần của cây lúa mì, một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. 

Trong lịch sử hơn 10.000 năm trồng trọt, có rất nhiều loại lúa mì, trong đó có những loại là con lai được phát triển dưới sự kết hợp của chọn lọc tự nhiên hoặc nhân tạo. Chi Triticum bao gồm các loài đã được thuần hóa thường được coi là lúa mì.

Vào những năm 1950, các nhà thực vật học đã kết hợp Aegilops và Triticum thành một chi, gọi là Triticum do nhận thức ngày càng tăng về sự giống nhau về di truyền của cỏ dê hoang dã (Aegilops). Aegilops có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiến hóa lúa mì vì vai trò của nó trong hai sự kiện lai tạo quan trọng. Emmer hoang dã (T. dicoccoides và T. araraticum) là kết quả của sự lai tạo của một loại lúa mì hoang dã, T. urartu, và một loài cỏ dê chưa được xác định, có thể có quan hệ họ hàng gần với Ae. speltoides. Wheats lục bội (ví dụ Triticum aestivum và T. spelta) là kết quả của sự lai tạo giữa lúa mì tứ bội thuần hóa, có thể là T. dicoccum hoặc T. durum, và một loài dê cỏ khác, Ae. tauschii (còn được gọi là Ae. squarrosa).

Thành phần dinh dưỡng và độ cứng của lúa mì Triticum Aestivum

Yếu tố di truyền là yếu tố quyết định đến độ cứng của hạt lúa mì, trong khi đó, điều kiện thời tiết và chế độ chăm sóc là yếu tố quyết định hàm lượng protein trong hạt lúa mì. Nếu được trồng ở trên đất đai màu mỡ, khí hậu không quá khắc nghiệt thì lúa mì sẽ có hàm lượng cao hơn. So sánh độ cứng và hàm lượng một số giống lúa mì hiện nay như  sau:

  • Lúa mì Durum (lúa mì cứng nhất): loại này được dùng để sản xuất pasta, spaghetti, macaroni…
  • Lúa mì mềm (Soft wheat): loại này có hàm lượng protein và gluten thấp, phù hợp dùng làm cake, bánh qui.
  • Lúa mì cứng (Hard wheat): loại lúa mì này có hàm lượng protein và gluten cao, phù hợp cho sản xuất bánh mì

Thời gian gieo trồng lúa mì Triticum Aestivum

Lúa mì được gieo trồng vào hai vụ chính trong năm đó là mùa đông và mùa xuân.

Lúa mì mùa đông (Winter wheat): Lúa mì mùa đông bắt đầu được gieo vào mùa thu và chúng phát triển trong thời gian ngắn, sau đó sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi mùa xuân đến, thời tiết thuận lợi, lúa mì tiếp tục sinh trưởng và phát triển, sau đó đến mùa hè sẽ được thu hoạch. Loại lúa mì này được gieo trồng ở nơi có mùa đông tương đối hanh khô và không quá khắc nghiệt Kansas. Theo nghiên cứu, lúa mì mùa đông có lượng khoáng chất cao hơn lúa mì mùa xuân.

Lúa mì mùa xuân (Spring wheat): thời gian gieo hạt vào mùa xuân và được thu hoạch vào thời điểm cuối mùa hè. Loại lúa mì này được gieo trồng ở những nơi có mùa đông khắc nghiệt như Minnesota và Montana. Loại lúa mì mùa xuân có chứa nhiều gluten hơn lúa mì mùa đông cùng loại.

Trên đây là thông tin về nguồn gốc giống lúa mì Triticum Aestivum. Để phòng trừ sâu bệnh, bên cạnh việc sử dụng loại giống tốt, có chế độ chăm sóc hợp lý thì phương pháp phun thuốc trừ sâu cũng có vai trò quan trọng.

Giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây trồng

Hiện nay giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu được áp dụng rộng rãi. Với công nghệ thông minh, nhiều tính năng hiện đại, máy bay xịt thuốc sâu giúp tăng hiệu suất gấp rất nhiều lần so với phương pháp thủ công, giải phóng sức lao động cho con người, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí. 

DigiDrone Việt Nam hiện nay cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái phun thuốc trừ sâu của hãng XAG với các dòng máy như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Quý khách sẽ được tư vấn gói giải pháp tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện ngân sách, được hỗ trợ sát sao trong quá trình sử dụng để việc vận hành thiết bị đạt hiệu quả cao. Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI