messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Internet của vạn vật giúp ích gì cho cuộc sống?

Các ứng dụng công nghệ đến từ Internet vạn vật (IoT) hứa hẹn mang đến những giá trị to lớn cho con người. Vậy Internet vạn vật (IoT) giúp ích gì cho cuộc sống hàng ngày, hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu sau đây.

IoT là một mạng lưới các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để trao đổi thông tin. Mục đích chính của IoT là truy cập và vận hành các tiện ích từ xa mà không cần hoặc không có sự hỗ trợ của con người. Các tiện ích được trang bị IoT được kết nối với nhau thông qua internet và được thiết kế để trao đổi dữ liệu với nhau để thực hiện các hoạt động từ xa.

IoT thiết lập một trang web chung cho tất cả các thiết bị để kết xuất dữ liệu của chúng và cung cấp một ngôn ngữ chung để chúng giao tiếp với nhau. Dữ liệu được kết xuất này sau đó được phân tích và thông tin có giá trị được trích xuất từ ​​nó tùy theo nhu cầu và sự tiện lợi. Kết quả được chia sẻ bởi tất cả các thiết bị được kết nối.

Các ứng dụng của internet vạn vật trong cuộc sống hàng ngày có thể kể đến bao gồm:

Tự động hóa căn nhà

Tự động hóa căn nhà là một trong những ví dụ điển hình về IoT. Nhà thông minh hoặc hệ thống tự động hóa gia đình dựa trên IoT đang trở nên phổ biến từng ngày. Trong ngôi nhà thông minh, các thiết bị điện tử dân dụng như đèn, quạt, máy lạnh, … có thể kết nối với nhau thông qua mạng internet. Sự kết nối này cho phép người dùng vận hành các thiết bị này từ xa. Một ngôi nhà thông minh có khả năng điều khiển ánh sáng, quản lý năng lượng, mở rộng và truy cập từ xa. Hiện tại, ứng dụng IoT này chưa được sử dụng rộng rãi do chi phí lắp đặt quá cao, khiến đa số người dân khó có khả năng chi trả. Tuy nhiên, tự động hóa gia đình có một tương lai đầy hứa hẹn.

Máy theo dõi sức khỏe có thể đeo

Máy theo dõi sức khỏe có thể đeo được vừa hấp dẫn vừa hữu ích. Chúng bao gồm quần áo thông minh, thiết bị đeo tay thông minh và thiết bị đeo tay y tế cung cấp cho chúng ta các dịch vụ y tế chất lượng cao. Chúng được thiết kế để theo dõi các hoạt động như nhịp tim, đếm bước chân, nhịp tim, … Dữ liệu này được ghi lại và có thể được gửi đến các bác sĩ để phân tích chi tiết về thể chất. Các thiết bị đeo thông minh dựa trên IoT này đang ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của con người. Ngoài việc thực hiện những thao tác cơ bản này, chúng cũng có thể báo động và gửi cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp như lên cơn hen suyễn, co giật, v.v.

Quản lý thiên tai

IoT giúp dự đoán và quản lý các thảm họa thiên nhiên. Chẳng hạn như về cháy rừng. Để tránh sự hỗn loạn và tàn phá do cháy rừng, nhiều cảm biến khác nhau có thể được lắp đặt xung quanh ranh giới của các khu rừng. Các cảm biến này liên tục theo dõi nhiệt độ và hàm lượng carbon trong khu vực. Một báo cáo chi tiết thường xuyên được gửi đến một trung tâm giám sát chung. Trong trường hợp xảy ra cháy rừng, một cảnh báo được gửi đến phòng kiểm soát, đồn cảnh sát và đội cứu hỏa. Do đó, IoT giúp chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống an ninh sinh trắc học

Rất nhiều cơ quan an ninh sử dụng hệ thống sinh trắc học để đánh dấu sự tham gia hàng ngày, chỉ cho phép những người được ủy quyền tiếp cận và các dịch vụ liên quan khác. Bảo mật nâng cao, giao tiếp dữ liệu và giảm thiểu sự can thiệp của con người là một số tính năng của IoT đang được sử dụng trong lĩnh vực này. Công nghệ sinh trắc học sử dụng nhận dạng vân tay, giọng nói, mắt và khuôn mặt. Độ tin cậy của các hệ thống bảo mật dựa trên IoT cao hơn so với cách tiếp cận thủ công hoặc tự động. Các thiết bị được sử dụng trong hệ thống bảo mật sinh trắc học được liên kết với nhau và có khả năng kết xuất dữ liệu sau mỗi lần sử dụng sang máy tính chủ. Dữ liệu đã quét này được lưu trữ để sử dụng trong tương lai và thông tin hữu ích được truy xuất theo yêu cầu.

Ô tô thông minh

IoT có thể được sử dụng để kết nối các ô tô với nhau nhằm trao đổi thông tin như vị trí, tốc độ và động lực học. IoT được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không hề nhận ra sự hiện diện của nó. Ví dụ như trong khi tìm đường ngắn nhất, khi lái xe ô tô thông minh bán tự động,… IoT cũng được sử dụng trong sửa chữa và bảo dưỡng xe. Nó không chỉ nhắc nhở khách hàng về ngày bảo dưỡng định kỳ mà còn hỗ trợ người tiêu dùng sửa chữa và bảo dưỡng bằng cách cung cấp hướng dẫn thích hợp.

Tự động hóa quy trình

Trong ngành công nghiệp sản xuất, việc thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bao bì nhãn mác, đóng gói, v.v., bằng tay rất khó và dễ xảy ra sai sót do con người; do đó, tự động hóa phát huy tác dụng. Chẳng hạn như trong ngành sản xuất đồ uống lạnh. Tại đây, các máy sản xuất và băng tải bắt buộc phải kết nối với nhau để chia sẻ thông tin, trạng thái và dữ liệu. Sự kết nối này phụ thuộc vào IoT. Tình trạng của sản phẩm được sản xuất và báo cáo tình trạng máy được gửi đến nhà sản xuất theo định kỳ để xác định trước các lỗi.

Một ngành công nghiệp được trang bị IoT rất thuận lợi vì nó nâng cao tốc độ sản xuất và duy trì chất lượng đồng nhất của sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Nó cũng giúp làm cho nơi làm việc hiệu quả và an toàn hơn bằng cách giảm thiểu sai sót của con người.

Trung tâm mua sắm

IoT tìm thấy ứng dụng chính của nó trong các trung tâm mua sắm. Trong hầu hết các trung tâm thương mại, máy quét mã vạch được sử dụng để quét mã vạch có trên mọi sản phẩm. Sau khi quét, nó trích xuất các thông tin cần thiết và gửi dữ liệu đến máy tính chủ. Máy tính được kết nối thêm với một máy tính tiền để giao hóa đơn cho khách hàng sau khi xử lý thích hợp. Tất cả các thiết bị này được kết nối với nhau với sự trợ giúp của Internet of Things.

Làm nông nghiệp

Do biến đổi khí hậu và khủng hoảng nguồn nước, người nông dân phải trải qua rất nhiều khó khăn như mất mùa, xói mòn đất, hạn hán, … Những vấn đề này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách sử dụng hệ thống canh tác dựa trên IoT.

Ví dụ, hệ thống tưới tiêu dựa trên IoT sử dụng một số cảm biến để theo dõi độ ẩm của đất. Nếu độ ẩm giảm xuống dưới một phạm vi nhất định, nó sẽ tự động bật máy bơm tưới. Ngoài ra, IoT cũng giúp nông dân kiểm tra sức khỏe của đất. Trước khi lên kế hoạch canh tác một lứa cây trồng mới, người nông dân cần phục hồi chất dinh dưỡng cho đất. Phần mềm làm giàu IoT cho phép người dùng hoặc nông dân chọn các loại cây trồng phục hồi chất dinh dưỡng tốt nhất. Nó cũng giúp nhận biết nhu cầu phân bón và nhiều nhu cầu canh tác khác chẳng hạn như phun thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng.

Ngày nay việc kết hợp hệ thống IoT với sức mạnh của máy bay nông nghiệp không người lái XAG (XAG P40, XAG P80, XAG V40) giúp mang lại hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp. Hiện nay DigiDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp và các ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp. Để được tư vấn về máy bay nông nghiệp và hệ thống IoT, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI