messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lịch phun thuốc vụ đông xuân tại Đồng Tháp

Thời tiết vụ Đông Xuân rất thích hợp cho nhiều loại sâu bệnh phát triển và gây hại lúa nghiêm trọng, do vậy bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại, lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Đồng Tháp và có biện pháp xử lý kịp thời.

Vụ lúa Đông Xuân là vụ cho năng suất cao nhất trong năm, thời tiết của giai đoạn này cũng thích hợp để nhiều loại sâu bệnh hại phát triển và gây hại trên cây lúa làm ảnh hưởng tới năng suất. Do đó việc phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân rất quan trọng.

Lịch phun thuốc trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân

Bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại trong từng giai đoạn phát triển của cây lúa để phòng trừ kịp thời.

Giai đoạn từ khi lúa mọc tới đẻ nhánh: (sau sạ trong khoảng 25 ngày).

Trong giai đoạn này, cây lúa thường bị rầy nâu hại. Bà con cần chú ý cả rầy trưởng thành từ lúa Thu Đông và lúa mùa di trú sang khi lúa có 2-3 lá (sau sạ 7-10 ngày) và đợt rầy cám đầu tiên trên đồng ruộng khi lúa được 15-20 ngày. Rầy nâu hút nhựa làm cây lúa sinh trưởng kém, chúng còn là môi giới lan truyền bệnh lúa vàng lùn và lùn xoắn lá cũng bắt đầu phát sinh gây hại nặng cho lúa và là nguồn phát triển bệnh trên đồng ruộng sau này.

Ngoài ra còn có các đối tượng hại khác như: chuột ăn hạt lúa mới gieo, ốc bươu vàng cắn lúa non, bọ trĩ (bù lạnh) và sâu phao hại cá biệt. sâu cuốn lá cũng bắt đầu phát sinh rải rác.

Để hạn chế rầy nâu di trú sang vụ Đông Xuân, bà con cần chú ý gieo sạ theo thời vụ hướng dẫn của cơ quan kỹ thuật địa phương

Biện pháp hóa học: Nếu mật độ rầy trưởng thành di trú nhiều cần dùng các loại thuốc đặc hiệu diệt trừ nhanh. Tiếp tục theo dõi mật độ rầy cám, nếu trung bình có khoảng trên 1 con/dảnh cũng cần dùng thuốc trừ ngay .

Bên cạnh đó, bà con cần chú ý phát hiện và loại bỏ sớm các dảnh lúa bị bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Trừ chuột và ốc bươu vàng bằng cách bắt giết và thuốc đặc trị.

Giai đoạn lúa đẻ nhánh đến có đòng (khoảng 25-45 ngày sau sạ)

Giai đoạn này trên cây lúa phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại, trong đó bà con cần chú ý rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn (cháy lá) và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá

– Lứa rầy nâu trưởng thành thứ 2 phát sinh khi lúa 35-40 ngày, sau đó 7-10 ngày rầy cám nở rộ. Trường hợp mật độ rầy trên 2 con/dảnh cần phun thuốc trừ, nhất là ở những ruộng có bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá. Nếu bà con sử dụng các thuốc có tác dụng nội hấp, phun kỹ vào gốc lúa, kết hợp đưa nước ruộng lên cao.

– Nếu như phát sinh sâu cuốn lá gây hại ở mức độ khoảng 10% số lá thì bà con tiến hành phun thuốc trừ. Chú ý phát hiện và phun thuốc sớm ngay khi sâu non còn nhỏ.

– Bệnh đạo ôn thường xuất hiện khoảng từ 12 đến giữa tháng 1 năm sau trên lúa ở thời kỳ đẻ nhánh rộ (20-35 ngày sau sạ), đặc biệt là trên các ruộng lúa tốt, bón nhiều phân đạm, ruộng không giữ được nước. Nếu bệnh phát sinh, bà con cần hạn chế bón đạm, bón thêm kali, giữ nước ruộng và phun thuốc đặc trị.

– Chú ý bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, khi xuất hiện bệnh, bà con cần trừ rầy nâu triệt để, nhổ bỏ tiêu hủy các dảnh bị bệnh nặng và chăm bón đúng kỹ thuật. Sử dụng các thuốc tăng sức đề kháng cho cây cũng giúp hạn chế tác hại của bệnh.

Giai đoạn từ có đòng già đến trỗ chín:

Giai đoạn này bà con cần chú ý các đối tượng gây hại gồm rầy nâu, sâu cuốn lá và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn, bệnh vàng lá chín sớm.

– Phát hiện và phòng trừ kịp thời bệnh đốm vằn bằng bón thúc đủ kali, giữ nước ruộng và phun thuốc đặc trị.

– phun thuốc trừ bệnh đạo ôn cổ bông khi lúa bắt đầu trổ và vừa trỗ xong. Kết hợp phun thuốc trừ bệnh đốm vằn, vàng lá chín sớm và lem lép hạt vào 2 thời điểm này.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cả vụ, bà con nên kết hợp các biện pháp như sau:

– Gieo cấy thời vụ theo hướng dẫn của địa phương để tránh né rầy nâu.

– Sạ lúa theo hàng bằng máy sạ hoặc máy bay không người lái, vừa giảm lượng giống, vừa góp phần hạn chế sâu bệnh và dễ phòng trừ.

– phun thuốc trừ sâu bệnh sử dụng máy bay không người lái, vừa tiết kiệm nhân công và chi phí, vừa đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, ngăn chặn dịch hại lây lan trên diện rộng.

– Bón phân NPK chuyên dùng cho lúa, giúp cây khỏe mạnh và tăng sức đề kháng sâu bệnh.

Phun thuốc vụ Đông Xuân sử dụng máy bay không người lái

Sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa vụ Đông Xuân là giải pháp phun thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay.

Thời gian phun thuốc bằng máy bay chỉ 10 – 15 phút/ha, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc, sử dụng máy bay phun thuốc sẽ không làm thất thoát lúa do giẫm đạp như các phương pháp thủ công.

Ngoài ra, người nông dân sẽ không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

DigiDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp với nhiều công nghệ máy bay hiện đại như máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI