messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Ở một giống lúa chiều cao của cây thế nào là chuẩn?

Chiều cao của cây lúa là tiêu chí để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và cho năng suất lúa. Ở một giống lúa chiều cao của cây phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Cây lúa là một loại cây lương thực thuộc loại Hòa thảo (Gramineae), tộc Oryzae, loài Oryza. Trong đó, Oryza sativa L. là tên của lúa trồng phổ biến nhất hiện nay. Hiểu rõ được các đặc tính sinh học và các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa giúp bà con có những biện pháp kỹ thuật canh tác thích hợp để đạt năng suất cao.

Chiều cao cây lúa phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chiều cao của cây lúa ở từng giai đoạn sinh trưởng là khác nhau, chiều cao cây cuối cùng thể hiện đặc tính di truyền của giống. Đây cũng chính là tiêu chí để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và cho năng suất lúa. Sự tăng trưởng chiều cao của cây lúa phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: giống lúa, tác động của điều kiện ngoại cảnh, đất đai, mùa vụ, chế độ canh tác.

Chiều cao trung bình của cây lúa khoảng từ 1m – 1,8m, các lá mỏng, hẹp khoảng 2-2,5 cm và dài 50 –100 cm. Màu của lá lúa khác nhau, tùy vào thời kỳ sinh trưởng của lúa. Khi lúa chín thì lá ngả sang màu vàng. Các hoa nhỏ tự thụ phấn mọc thành các cụm hoa phân nhánh cong hay rủ xuống, dài 35–50 cm. 

Các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa

Thời gian sinh trưởng của cây lúa được tính từ lúc hạt lúa nảy mầm đến lúc thu hoạch (dao động khoảng 90-180 ngày đối với các giống lúa hiện trồng).

  • Thời gian sinh trưởng ruộng lúa cấy được tính bằng: Thời gian ruộng mạ + Thời gian ruộng cấy.
  • Thời gian sinh trưởng ruộng lúa gieo thẳng được tính bằng: Thời gian lúc thu hoạch – lúc gieo hạt

Đời sống cây lúa bắt đầu từ lúc hạt nảy mầm cho đến khi lúa chín. Suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa có thể chia làm 3 giai đoạn chính: giai đoạn tăng trưởng (sinh trưởng dinh dưỡng), giai đoạn sinh sản (sinh dục) và giai đoạn chín 

Giai đoạn tăng trưởng 

Đây là giai đoạn bắt đầu từ khi hạt nảy mầm đến khi cây lúa bắt đầu phân hóa đòng. Ở giai đoạn tăng trưởng, cây phát triển về thân lá, chiều cao tăng dần và ra nhiều chồi mới (nở bụi). 

Giai đoạn sinh sản 

Giai đoạn sinh sản được tính từ lúc phân hóa đòng đến khi lúa trổ bông. Giai đoạn sinh trưởng kéo dài khoảng 27 – 35 ngày, trung bình 30 ngày, thời gian của giai đoạn sinh sản ở giống lúa dài ngày hay ngắn ngày thường không khác nhau nhiều. Khi lúa bước vào giai đoạn sinh sản, số chồi vô hiệu giảm nhanh, chiều cao của cây lúa tăng lên rõ rệt do sự vươn dài của 5 lóng trên cùng. Đòng lúa hình thành và phát triển, cuối cùng thoát ra khỏi bẹ và trổ bông. Giai đoạn này nếu được chăm bón đầy đủ, không sâu bệnh và thời tiết thuận lợi thì sẽ hình thành nhiều bông hữu hiệu, tạo điều kiện cho năng suất cao sau này.

Giai đoạn chín 

Giai đoạn chín được tính từ lúc trổ bông đến lúc thu hoạch. Giai đoạn này kéo dài trung bình khoảng 30 ngày đối với hầu hết các giống lúa ở vùng nhiệt đới. Mực nước trong ruộng nhiều thì thời gian của giai đoạn này càng dài và ngược lại.

Sản phẩm thu được từ cây lúa là hạt lúa

Sản phẩm thu được từ cây lúa là hạt lúa. Sau khi xát bỏ lớp vỏ trấu ngoài, ta thu được sản phẩm chính là gạo và các phụ phẩm là cám và trấu. Hạt lúa nhỏ, cứng, chiều dài hạt khoảng 5 – 12 mm và dày 2 – 3 mm.

Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm tùy thuộc vào loại giống, trong thành phần hạt gạo chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo sau khi xay được sản phẩm gọi là gạo lứt hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây lúa

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lúa có nguy cơ đối mặt với những đối tượng gây hại khác nhau, chẳng hạn như: sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, bệnh bạc lá, bệnh lem lép hạt, rầy nâu…

Để đạt năng suất cao, bà con nên canh tác giống lúa tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh và chống chịu thời tiết bất lợi tốt. Bên cạnh đó, bà con cần chăm sóc, bón phân hợp lý, cung cấp đủ nhu cầu nước cho cây, kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời, giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao khi thu hoạch.

DigiDrone Việt Nam giới thiệu giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều chức năng gồm: phun thuốc trừ sâu bệnh, gieo sạ lúa, bón phân, với các ưu điểm: thời gian phun cực kỳ nhanh chóng (chỉ khoảng 10 phút/ha), công suất gấp hơn 20 lần người lao động thủ công, tiết kiệm 30% thuốc và 90% nước, phun đồng đều, chính xác, không thất thoát lúa, vận hành dễ dàng, người vận hành không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Để được tư vấn giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc, sạ lúa, rải phân, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI