messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Sử Dụng Phân Bón Sầu Riêng | Kỹ Thuật Bón Phân Hiệu Quả

Cách sử dụng phân bón sầu riêng có ảnh hưởng quyết định đối với quá trình sinh trưởng và năng suất của cây sau này. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng và những nguyên tắc, mẹo vặt để giúp bón phân cho cây hiệu quả.

Cách sử dụng phân bón sầu riêng có ảnh hưởng quyết định đối với quá trình sinh trưởng và năng suất của cây sau này. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật bón phân cho cây sầu riêng và những nguyên tắc, mẹo vặt để giúp bón phân cho cây hiệu quả.

1. Xác định nhu cầu phân bón sầu riêng

Xác định nhu cầu phân bón sầu riêng là yếu tố then chốt giúp quá trình chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả. Bởi xác định đúng và cung cấp đủ dưỡng chất mà cây cần sẽ giúp đạt được kết quả như mong đợi về mặt sinh trưởng lẫn năng suất và chất lượng.

Người ta sẽ đáp ứng nhu cầu bón phân cho sầu riêng dựa trên tập hợp nhiều yếu tố như là: độ tuổi sinh trưởng, độ phì nhiêu của đất, mật độ và khoảng cách cây trồng, cuối cùng là sản lượng thu hoạch.

 • Độ tuổi sinh trưởng của cây

Độ tuổi sinh trưởng của cây sẽ quyết định nhu cầu dinh dưỡng mà cây sẽ cần ở giai đoạn nhất định. Trong đó cây sầu riêng đang trong vườn ươm và cây kiến thiết sẽ cần lượng dinh dưỡng thấp hơn cây sầu riêng thu bối. Tiếp đó cây thu bối sẽ có nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn sầu riêng kinh doanh.

Ở giai đoạn ra hoa kết quả thì cây sẽ yêu cầu nhiều dinh dưỡng trong đó chủ yếu là đạm và kali để giúp cải thiện chất lượng và sản lượng quả. Phân bón chuyên dùng cho cây sầu riêng ở độ tuổi sinh trưởng khác biệt cũng thay đổi.

 • Độ phì nhiêu của đất

Đất là nơi cung cấp các thành phần dinh dưỡng các yếu tố vi lượng, đa lượng cho cây sầu riêng. Bởi vậy nếu đất bạc màu không được cải tạo thì quá trình sinh trưởng của cây sẽ gặp trở ngại, năng suất cũng sụt giảm.

Đối với tình trạng đất thế này thì cần cải tạo đất và biết cách bón phân cho cây sầu riêng phù hợp để khắc phục.

 • Mật độ và sản lượng thu hoạch

Mật độ trồng và sản lượng thu hoạch cũng ảnh hưởng đến nhu cầu phân bón cho sầu riêng. Cụ thể nếu mật độ dày và sản lượng quả thu hoạch lớn thì hàm lượng phân bón cần bổ sung cho cây cũng tăng cao.

Thiếu thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu

2. Nguyên tắc bón phân cho sầu riêng

Có 5 nguyên tắc bón phân sầu riêng mà người trồng cây ăn quả lâu năm này nên biết bao gồm:

 • Bón đúng loại phân cho cây sầu riêng

Mỗi loại cây sẽ cần các loại phân bón khác nhau phù hợp với đặc tính sinh trưởng của mình và sầu riêng cũng thế. Trong đó đạm, lân, kali là những thành phần không thể thiếu, ngoài ra còn có thêm thành phần lưu huỳnh.

Từng loại phân sẽ có chức năng riêng giúp ích cho cây và giữ môi trường đất phù hợp không nên quá nhiều hoặc quá ít.

 • Bón đúng theo nhu cầu của cây theo giai đoạn

Mỗi giai đoạn sinh trưởng cây sẽ cần lượng phân bón khác nhau và được chia thành nhiều lần bón với tỉ lệ khác biệt. Ở giai đoạn sinh trưởng cây sẽ cần nhiều đạm hơn kali, ở giai đoạn ra hoa kết trái thì sẽ cần nhiều kali hơn đạm.

Thông thường người ta sẽ chia thành 3 giai đoạn bón bao gồm bón lót trước khi trồng hoặc sau khi thu hoạch, bón thúc cho cây tạo chồi và bón rước hoa. Tỉ lệ bón phân sầu riêng cần được phân chia hợp lý, không bón quá nhiều một lần gây hại cho cây và còn gây ô nhiễm môi trường.

 • Bón phân theo điều kiện đất trồng

Sầu riêng bón phân gì cũng phải dựa trên điều kiện đất trồng để lựa chọn. Vì cơ bản bón phân là cách thêm dinh dưỡng vào đất và thông qua đó nuôi dưỡng cây tốt hơn. Người trồng sẽ căn cứ vào điều kiện đất để bổ sung các loại phân bón cần thiết nhằm cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho cây.

 • Bón phân cho cây đúng lúc

Không phải lúc nào cũng cần và có thể bón phân cho cây mà cần dựa trên nhu cầu của cây cũng như điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết khô hạn phân bón sẽ khó tan và dễ gây cháy lá, ngược lại mưa nhiều lại làm rửa trôi, trực di phân bón giảm hiệu quả canh tác.

Bón phân đúng lúc, đúng lượng còn hỗ trợ cây trồng khoẻ chống chịu được các tác nhân xấu của môi trường, sâu bệnh. Các chuyên gia khuyến khích nên bón phân cho sầu riêng vào buổi sáng sớm, chiều mát trời và đúng giai đoạn cây đang cần phân.

 • Bón phân đúng phương pháp

Có 2 phương pháp bón phân cho cây sầu riêng là phân bón gốc và phân bón lá. Tùy theo nhu cầu của cây ở các giai đoạn phát triển mà người canh tác lựa chọn phương pháp phù hợp.

3. Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng hiệu quả

Để có kỹ thuật bón phân cho sầu riêng hiệu quả thì người trồng bắt buộc áp dụng các nguyên tắc bón phân cho cây. Sầu riêng sẽ có thể phát triển hài hoà và cho năng suất cao khi được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ không dư thừa cũng không thiếu sót.

Trong suốt quá trình ươm trồng đến giai đoạn tăng trưởng mọc chồi, giai đoạn chuẩn bị ra hoa và kết quả cần được chăm sóc dinh dưỡng phù hợp.

 • Trong giai đoạn kiến thiết của cây hãy bón phân N.P.K với tỉ lệ 18 - 11 - 5 cho cây phát triển cành nhánh và ổn định thân khung tán
 • Ở thời kỳ lấy quả thành phần kali sẽ đặc biệt được chú trọng nhiều hơn giúp cải thiện chất lượng và sản lượng của quả. Lúc này bón N.P.K tỉ lệ 12 - 6 - 22 để giúp quả ngọt, ít sượng, và năng suất hơn.
 • Ở cây trưởng thành đã cho nhiều đợt quả thì sau thu hoạch có thể bổ sung N.P.K 2 - 1- 1 cụ thể là N 400g, P2O5 200g và K2O 200g. Sau thời gian ngắn khi chồi mới hình thành 4 - 5 tuần thì tiến hành bổ sung đợi 2 với 100g N, 300g P2O5, 200g K2O cho cây.
 • Ngoài các loại phân vô cơ thì mỗi năm nên bón các loại phân hữu cơ cho cây từ 10 - 15kg mỗi gốc và chia thành 2 - 3 lần.

4. Áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp để tăng năng suất, giảm thời gian

Bón phân cho sầu riêng cần thực hiện nhiều lần và kèm theo là các biện pháp tưới tiêu phù hợp nên mất nhiều thời gian công suất. Chính vì vậy việc áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp với sự hỗ trợ của các trang bị máy móc hiện đại là giải pháp tuyệt vời cho nhà nông.

Đặc biệt là các chủ vườn sầu riêng với quy mô diện tích hàng chục hàng nghìn hecta đất trồng. Trong số những ứng dụng này thì máy bay Drone nông nghiệp chính là sản phẩm hỗ trợ nổi trội giúp canh tác nhẹ nhàng, tiết kiệm thời gian và góp phần gia tăng năng suất.

Trong điều kiện canh tác quy mô lớn áp dụng chuyển đổi số sẽ hỗ trợ tối ưu

Dòng thiết bị công nghệ cao này sẽ giúp kiểm soát và quan sát đặc điểm cây sầu riêng, đồng thời hỗ trợ phun thuốc, bón phân, tưới tiêu hiệu quả. Máy bay nông nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp tiết kiệm công sức, tối ưu chi phí nhân công.

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất bón phân cho sầu riêng

Máy bay nông nghiệp Drone XAG P100 với công suất vượt trội sẽ trợ thủ đắc lực giúp tăng năng suất bón phân cho cây sầu riêng. Ứng dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp hỗ trợ tăng năng suất bón phân cho sầu riêng, đặc biệt là các giai đoạn bón phân lá.

Máy bay XAG P100 có chu kỳ pin lên đến 280kg giúp bón đều cho các khu vực cần với lập trình tự động. Hiệu suất phun đạt 4 phút/ha giúp tiết kiệm thời gian tối đa so với sử dụng phương pháp truyền thống.

Áp dụng máy bay XAG P100 để tăng hiệu suất bón phân cho sầu riêng

Máy bay điều khiển có thể hỗ trợ phun phân đều đặn và nhanh chóng cho khắp các mặt lá của cây sầu riêng. Sau khi phun phân còn có thể hỗ trợ tưới nước xả phân giúp hạn chế tình trạng cháy lá cho cây mà không mất nhiều công sức.

Dung tích một lần phun đạt 40 - 50L với chiều rộng phun đạt 10m2, XAG P100 còn hỗ trợ phun thuốc cho cây khi cần. Chưa kể thông qua thiết kế ứng dụng công nghệ tiên tiến máy bay còn thu thập thông tin của cây trồng, phân tính tình trạng hỗ trợ cho việc chăm sóc lựa chọn phân bón sầu riêng và thu hoạch.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phân bón sầu riêng và kỹ thuật bón phân cho sầu riêng hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong chăm sóc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây sầu riêng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI