messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng

Điều tra sâu bệnh gây hại cho cây trồng có ý nghĩa quan trọng giúp phòng tránh và xử lý sâu bệnh hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những thiệt hại về mặt kinh tế. Hãy cùng Digidrone Việt Nam tìm hiểu về các phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng trong bài viết này nhé!

Xác định đối tượng cần điều tra

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng luôn phải đối mặt với rất nhiều loại sâu bệnh hại, nếu người nông dân không xử lý kịp thời thì sâu bệnh sẽ lây lan trên diện rộng và mang đến những thiệt hại lớn về năng suất cũng như chất lượng cây trồng khi thu hoạch. Chính vì vậy mà công tác điều tra sâu bệnh hại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp phòng ngừa và xử lý sâu bệnh kịp thời nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Căn cứ vào mục tiêu phát triển trong sản xuất nông nghiệp để có thể xác định được loại cây trồng nào cần điều tra, loại sâu bệnh hại nào cần xác định. Thông thường sẽ được tiến hành vào thời điểm đầu vụ hoặc đầu năm. 

Trước tiên bạn cần xác định được tuyến điều tra. Tuyến điều tra được thực hiện sau khi bà con đã xác định được các yếu tố cần điều tra, các định tuyến điều tra cố định. Tuyến điều tra này nằm trong khu vực điều tra và thỏa mãn được các yếu tố cần kiểm tra.

Bước tiếp theo cần thực hiện là chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị để điều tra. Để chuẩn bị đúng bà con cần căn cứ vào loại cây trồng cũng như mục đích điều tra để chuẩn bị dụng cụ và thiết bị phù hợp.

Bên cạnh đó, việc căn cứ vào các loại cây trồng cần phải điều tra nằm xác định được định kỳ của sâu bệnh, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và mục đích để điều tra bổ sung cho hợp lý.

Các phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng

Hiện nay có 2 phương pháp điều tra sâu bệnh hại phổ biến như sau:

Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng trực tiếp

Đối với phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng trực tiếp, bà con nông dân cần quan sát từ xa đến gần, điều tra trực tiếp trên các bộ phận của cây. Bà con nên tiến hành điều tra sâu hại trước rồi mới đến bệnh hại, nếu không thực hiện được ngay trên đồng ruộng thì có thể thu mẫu về để phân tích.

Đối với các đối tượng dịch hại bay nhảy ở tầng lá của cây trồng, bà con có thể dùng vợt. Cần phải vợt đúng cách, một lần vợt cần vợt đi và vợt lại, miệng vợt vuông góc và sâu xuống tán lá, lấy thân người vợt làm tâm và quay vợt 180 độ. Sau đó đếm số đối tượng hại và sinh vật có ích thu được trong vợt.

Để điều tra sâu bệnh hại ở tầng lá, trong tán lá hoặc dưới cây trồng, bà con có thể sử dụng cách như sau: Điều tra 2 khay, đặt khay nghiêng góc 45 độ so với gốc hoặc mặt đất. Tiếp đến đếm dịch hại trong khay cùng sinh vật có ích.

Sử dụng khung để điều tra dịch bệnh hại cũng như sinh vật có ích trên mặt, trên ruộng mạ, mặt nước, lúa sạ, mặt tán lá, cây trồng dày và vườn ươm. Đếm số lượng đối tượng dịch hại trong khung và sinh vật có ích. Bà con sử dụng hố điều tra để điều tra thiên địch cũng như dịch hại dưới mặt đất.

Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng gián tiếp

Đối với phương pháp gián tiếp này, nếu như bà con sử dụng bẫy đèn để xác định dịch hại trên cây trồng thì cần căn cứ vào điều kiện và mục đích đặt bẫy cũng như thời gian phù hợp. Tùy vào từng loại đối tượng gây hại và mục đích điều tra để sử dụng bẫy thích hợp. VÍ dụ như bẫy chua ngọt, bẫy pheromone,…

Nếu bà con sử dụng ô hứng phân để điều tra mật độ sâu non, lưu ý cần đặt dưới hình chiến tán lá cây điều tra để đếm số phân sâu rơi vào khun hứng, đếm liên tục trong 3 ngày để tính mật độ sâu.

Đối với phương pháp điều tra ở trong phòng, bà con tiến hành theo dõi, phân tích những mẫu dịch hại thu được, sau đó xác định tỷ lệ trứng nở, mật độ trứng, tỷ lệ chết tự nhiên.

Sử dụng máy bay điều khiển từ xa điều tra và xịt thuốc trừ sâu bệnh hại

Việc điều tra và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp thủ công tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ, máy bay không người lái giúp bà con nông dân thực hiện những công việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

DigiDrone là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nông nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam. Sử dụng drone phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả diệt sâu bệnh hại cao và an toàn cho sức khỏe của con người, bảo vệ môi trường.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI