messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì?

Cây sầu riêng mới trồng rất nhạy cảm với môi trường nên dễ bị nhiễm sâu bệnh. Vậy sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì để phòng trừ sâu bệnh và giúp cây phát triển thuận lợi? Cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Ở Việt Nam, cây sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng như thế nào là đúng để sầu riêng phát triển, đạt năng suất và chất lượng cao. Nhiều người sau khi trồng cây non bị khô cành, rụng lá, cây phát triển kém dẫn tới chết hoặc phải bỏ đi trồng lại, rất tốn kém công sức và chi phí.

Theo các chuyên gia, kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng rất quan trọng trong quá trình canh tác cây sầu riêng, đòi hỏi kiến thức đầy đủ và chính xác về điều kiện sinh trưởng cũng như chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Điều kiện ngoại cảnh thích hợp để trồng cây sầu riêng

Về khí hậu, Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp (24 – 30 độ C). Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sầu riêng, đặc biệt là cây sầu riêng con, ngừng sinh trưởng. Lượng mưa bình quân là 2000 mm đều trong năm. Nếu thời tiết khô hạn kéo dài, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây, nhưng cần tránh đọng nước làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây.

Về đất trồng, cây sầu riêng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phù hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan. Đất trồng có độ PH từ 4.5 đến 6.5 nhưng nên điều chỉnh PH đất trong khoảng 5.5 đến 6.5 để góp phần hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con

Cây sầu riêng mới trồng chưa thích nghi được với môi trường nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công, nếu quá trình chăm sóc không tốt thì cây dễ bị còi cọc, chậm lớn. Để tránh những yếu tố gây hại, bà con cần lưu ý đến hai kỹ thuật quan trọng khi chăm sóc cây sầu riêng mới trồng như sau:

  • Cây sầu riêng con khi được đưa từ bầu cây xuống đất nên được lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không được nén đất sát vào gốc cây.

  • Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi buộc dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.

Tiến hành tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng mới trồng

Bà con nên tiến hành cắt tỉa cành, tạo dáng, định hình khung ban đầu cho cây sầu riêng ngay từ khi cây còn nhỏ. Tuy nhiên, ở giai đoạn vườn ươm, bà con không nên cắt tỉa cành quá nhiều để đảm bảo cây không bị mất sức và vẫn phát triển tốt.

Sau khi phá bầu đất ươm để chuyển cây sầu riêng con sang trồng trong đất vườn, được một thời gian bà con nên tiến hành tạo dáng cho cây, nên chọn những cành tốt để làm khung. Giai đoạn này bà con chỉ nên tỉa cành ít, đồng thời tập trung bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Tưới tiêu nước cho cây sầu riêng mới trồng

Giai đoạn sầu riêng mới trồng, bà con chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây, nếu thiếu nước cây có thể bị chết héo; thừa nước thì rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết.

Nhu cầu về độ ẩm của cây sầu riêng mới trồng là 65 – 80% độ ẩm tối đa. Bà con cần chú ý tưới kịp thời và đầy đủ bởi cây con không thể nhanh bén rễ, phát triển xanh tốt nếu lượng nước tưới / tiêu không phù hợp. Lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng vào mùa mưa, xác định độ ẩm của đất thường xuyên để kịp thời tiêu nước tránh ngập úng, phù hợp với nhu cầu về độ ẩm của sầu riêng trong giai đoạn này.

Sầu riêng mới trồng phun thuốc gì?

Bước tiếp theo bà con cần chú ý đến việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Sau khi đặt cây sầu riêng con xuống hố được khoảng 5 – 7 ngày, bà con chỉ cần tưới nước đều cho rễ cây quen dần với môi trường đất.

Tiếp theo, sau khi trồng được khoảng 7 – 8 ngày, bà con bắt đầu bón phân hữu cơ vi sinh (sử dụng phân gà vi sinh, phân bò hoặc phân chuồng xử lý vi sinh đều được), bón quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm) với liều lượng khoảng 1-3 kg. Có thể ngâm và tưới xung quanh gốc tùy trường hợp.

Sau ngày thứ 10 (sau khi rải phân hữu cơ 2 ngày) kể từ khi trồng, bà con có thể kết hợp phân nước kích rễ – cải tạo đất sinh học tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây để tăng kích thích sự phát triển của rễ, thân cành, lá. Để tiết kiệm chi phí và công sức thì bà con có thể kết hợp pha chung với bước trên.

Sau khi trồng được khoảng 10 -15 ngày, cây xuất hiện mũi giáo (cây bung đọt non) thì bà con nên mua thuốc diệt rầy rệp và côn trùng về phun lên để phòng trừ bệnh gây hại như sản phẩm (một số sản phẩm tham khảo như SCT 08, SCT 09, SCT 10). Bà con nên phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo.

Chu kỳ chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng

Từ lúc này cho đến khi đủ 1,5 – 2 tháng sau khi bón phân hữu cơ, bà con chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây và không cần bón thêm, tùy vào tốc độ sinh trưởng của cây. Tuy nhiên bà con cần chú ý phòng trừ bệnh hại.

Nếu như đất có canh tác thêm các loại cây như chuối, cam, ngô… những cây thu hút tuyến trùng thì bà con cần phải xử lý thêm tuyến trùng (Sử dụng thuốc tiêu diệt tuyến trùng và các loại nấm như : SCT 07, Phytopin Gold, Eco Killer,…). Sau khi khử nấm và tuyến trùng, bà con có thể bổ sung hệ vi nấm có lợi cho cây sản phẩm Trichoderma (Trichotec, Tricho 11).

Phun thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Để tiết kiệm công sức và chi phí, bà con nên sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái. Hiện nay dịch vụ này đã được triển khai ở nhiều địa phương trồng cây ăn trái, với nhiều ưu điểm như thuận tiện, vận hành dễ dàng, tính tự động cao, hiệu quả phòng trừ đạt trên 90%, dập dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn cho sức khỏe và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các dòng máy bay phun thuốc nổi tiếng hiện nay gồm: máy bay phun thuốc XAG V40, máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80.

DigiDrone Việt Nam là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI