messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh bạc lá lúa là gì? Nguyên nhân & biện pháp phòng trừ

Hiện nay, có nhiều diện tích lúa canh tác bị bệnh bạc lá khiến tỷ lệ hạt lép tăng cao, làm giảm năng suất đáng kể. Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh bạc lá lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh bạc lá lúa là gì?

Bệnh bạc lá lúa thường xảy ra khi trời mưa to và có gió lớn, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Xanthomonas Oryzae, cây lúa nhiễm bệnh không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt. Điều này sẽ khiến cho những diện tích lúa bị bệnh bạc lá tỷ lệ hạt lép rất cao, có thể mất trên 50% năng suất, gây thiệt hại không đối với bà con.

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể khiến cây lúa bị bệnh bạc lá:

  • Giống lúa mẫn cảm với bệnh bạc lá, ví dụ như một số giống tạp giao và một số giống chất lượng.
  • Do thời tiết nóng ẩm, gặp mưa to gió lớn khi cây trồng đang ở giai đoạn cần quang hợp cao.
  • Do bà con làm đất không kỹ, cây lúa bị nhiễm bệnh vàng lá sau lập thu, bón thêm phân cấp cứu bệnh vàng lá lúa, cây lúa ra lớp rễ mới phát triển lá non nên gặp mưa dông dễ nhiễm bệnh bạc lá.
  • Do bón thừa nhiều đạm, bón muộn, bón lai rai, không cân đối giữa đạm – lân – kali, những đồng ruộng trũng hẩu dồn đạm cuối vụ.
  • Do biện pháp thâm canh gieo cấy, chăm bón không đúng kỹ thuật.

Bệnh bạc lá ở lúa có những triệu chứng gì?

Bệnh bạc lá ở cây lúa có những đặc điểm, triệu chứng như sau:

  • Bệnh bạc lá xuất hiện ở mép lá, cây lúa có biểu hiện cháy dọc mép lá, từ đầu chóp lá cháy xuống (hay còn gọi là bệnh cháy bìa lá).
  • Buổi chiều những giọt keo vi khuẩn bạc lá khô đọng lại ở mép lá màu vàng và có kích thước nhỏ như trứng tôm.
  • Vào buổi đêm trời sương, những giọt keo vi khuẩn này sẽ tan ra, chảy chạy dài theo mép lá và gió làm xây xát lan sang những lá khác.
  • Bệnh nặng khiến cho lá cây lúa bị chát, đặc biệt là lá đòng chát khiến cho hạt lúa bị lép lửng với tỷ lệ cao, làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Bệnh bạc lá lúa lan theo chiều gió, một số giống bị nặng như BT7, Tạp giao.

Biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá cây lúa

Để phòng trừ bệnh bạc lá ở lúa, bà con nông dân nên sử dụng những giống lúa có khả năng chống chịu bệnh, đồng thời áp dụng kết hợp các biện pháp canh tác, bố trí thời vụ và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

Dưới đây là các biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá cây lúa:

Sử dụng giống lúa có khả năng chống chịu bệnh

Bà con nên sử dụng những giống lúa chống chịu tốt với bệnh bạc lá để đưa vào gieo cấy. Những nơi thường xuyên bị bệnh nặng cần tiến hành rà soát, điều chỉnh cơ cấu giống lúa và chọn những giống có khả năng chống bệnh tốt. Nên hạn chế tối đa việc gieo trồng những giống cây nhiễm bệnh, nhất là trong vụ hè thu.

Bố trí thời vụ gieo cấy hợp lý

Tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương để bố trí lịch gieo cấy phù hợp để giai đoạn lúa đòng trổ – chín vào thời gian ít bị ảnh hưởng của mưa bão.

Biện pháp canh tác

Áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI, 3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm, quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Bà con nông dân nên cấy thưa, cấy 1 – 2 dảnh/khóm, bón lót sâu, bón thúc sớm, tập trung bón nặng đầu nhẹ cuối và bón cân đối giữa NPK giúp cho cây lúa được sinh trưởng phát triển khỏe, tăng khả năng chống chịu bệnh ngay từ đầu.

Đối với những địa phương hay bị bệnh bạc lá lúa thì nên ưu tiên bón tăng lân và kali.

Đối với những chân ruộng hẩu hay dồn đạm cuối vụ, bà con cần giảm lượng đạm, bón tăng lân và kali cho cây cứng và lá dày, đỡ bị nhiễm bệnh bạc lá cuối vụ. Bón lót sâu, bón thúc đẻ nhanh sớm ngay sau cấy 7 đến 10 ngày.

Tưới nước hợp lý để cây lúa cứng cây, cứng lá, vừa tăng khả năng chống đổ, vừa tăng khả năng chống chịu dịch hại nói chung và bệnh bạc lá nói riêng. Bà con nên kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, kịp thời có biện pháp xử lý. Khi phát hiện cây lúa bị nhiễm bệnh, cần giữ nước ruộng 3 – 5 cm, dừng bón tất cả các loại phân hóa học, phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng.

Biện pháp hóa học

Khi các diện tích trồng lúa chớm xuất hiện bệnh, bà con nên sử dụng các thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam có chưa các hoạt chất như Copper hydroxide, Bismerthiazol, Oxolinic acid, Thiadiazole copper, Thiadiazole zinc,… để phun.

Ở giai đoạn lúa đòng – trổ – chín, bà con cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để tiến hành phun trước và sau mưa giông bằng các thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất nêu trên theo nguyên tắc 4 đúng và theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì để ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng. 

Giải pháp xịt thuốc phòng trừ bệnh bạc lá lúa bằng máy bay điều khiển từ xa

Máy bay xịt thuốc sâu không người lái là giải pháp tốt nhất hiện nay giúp bà con xử lý bệnh bạc lá lúa nhanh chóng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Drone phun thuốc sâu giúp phun thuốc nhanh, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc, phun đồng đều, chính xác và không bị giẫm đạp lên lúa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người nông dân, bảo vệ môi trường.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn sản phẩm cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI