messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Cháy Lá Trên Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh cháy lá trên cây cà phê gây tác hại như thế nào và cách khắc phục là gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bệnh này để bạn có một vụ mùa bội thu.

Bệnh cháy lá trên cây cà phê là một trong những bệnh thường gặp và gây hại cho cây cà phê ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau trong tuổi đời. Cây cà phê khi bị bệnh cháy lá sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, năng suất và chất lượng cà phê. Lá cây sẽ bị hư hại dẫn đến mất khả năng quang hợp. Thu nhập của người nông dân trồng cà phê cùng vì thế mà mất đi. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này và có biện pháp chăm sóc, khắc phục kịp thời, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết Bệnh cháy lá trên cây cà phê và cách phòng ngừa phù hợp.

1. Nguyên nhân gây bệnh cháy lá trên cây cà phê

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên Bệnh cháy lá trên cây cà phê, trong đó có ba nhóm nguyên nhân chính bao gồm:

Thứ nhất, cây cà phê bị mất cân đối dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến Bệnh cháy lá trên cây cà phê. Việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cho cây hoặc cung cấp thừa các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến cây bị yếu, lá cây yếu dễ dàng bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công và khiến cây bị nhiễm bệnh.

Thứ hai, nhiệt độ và độ ẩm không không thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây cà phê. Sự thay đổi thất thường về điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khiến lá cây bị suy yếu, sức đề kháng của cây mất đi và dễ bị tổn thương hơn. Đặc biệt là trong các điều kiện môi trường biến đổi mạnh mẽ, nhiệt độ và độ ẩm tăng hoặc giảm quá nhanh và liên tục, lá cây cà phê sẽ dễ bị mắc bệnh cháy lá hơn.

Thứ ba, tác động của vi khuẩn và nấm. Nấm Rhizoctonia solani là tác nhân chính gây nên Bệnh cháy lá trên cây cà phê. Khi nấm gặp điều kiện thích hợp sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ gây bệnh cho cây cà phê và lây lan cho các cây khác trong vườn.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác có thể gây Bệnh cháy lá trên cây cà phê như khu vực vườn cà phê kém thông thoáng, mật độ giữa các cây quá dày, gió, nguồn nước và dụng cụ làm vườn khiến vi khuẩn bệnh lây truyền từ cây bị nhiễm bệnh sang các cây khác.

bệnh cháy lá trên cây cà phê

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá trên cây cà phê

2. Dấu hiệu của bệnh cháy lá trên cây cà phê

Bệnh cháy lá trên cây cà phê thường biểu hiện ra rõ ràng trên lá cây. Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết cây cà phê bị cháy lá bao gồm:

 • Lá cây cà phê chuyển từ màu xanh sang màu vàng, tuổi đời lá ngắn, dễ bị rụng.
 • Xuất hiện các vệt màu nâu ở chóp và mép lá, vết bệnh ngày một nhiều lên và lan vào phiến lá, tạo ra các mảng lớn màu nâu giống lá bị đốt cháy.
 • Khi bệnh đã nhiễm nặng, hơn một nửa diện tích bề mặt lá sẽ bị cháy thành màu nâu đen, phá hủy chất diệp lục của lá.
 • Cây bị yếu, còi cọc, lá không phát triển.
 • Hạt cà phê có năng suất thấp, chất lượng hạt không cao.
 • Bệnh cháy lá ở cây cà phê thường tập trung nhiều ở các cây cà phê già, yếu, sinh trưởng chậm.

bệnh cháy lá trên cây cà phê

Dấu hiệu của bệnh cháy lá trên cây cà phê

Xem thêm:

[Hướng Dẫn] Cách Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch Tốt Nhất

Kỹ Thuật, Khoảng Cách Trồng Cà Phê Dây Phù Hợp, Hiệu Quả Cao

3. Cách phòng trừ bệnh cháy lá trên cây cà phê

bệnh cháy lá trên cây cà phê

Cách phòng trừ bệnh cháy lá trên cây cà phê

Bệnh cháy lá trên cây cà phê gây ra rất nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con nông dân, bởi vậy khi phát hiện sâu bệnh, người nông dân nên áp dụng ngay lập tức các biện pháp để phòng trị loại bệnh này. Đối với bệnh cháy lá xảy ra ở các cây cà phê bị khô, thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng, người nông dân có thể chữa trị bằng cách tưới nước thường xuyên cho cây, cung cấp đủ độ ẩm và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Bên cạnh đó, người nông dân cần lưu ý trong quá trình chăm sóc để hạn chế sự lây lan bệnh sang các cây còn khỏe mạnh.

Với các cây bị nhiễm bệnh cháy lá nặng hoặc các khu vực rộng bị nhiễm bệnh, người nông dân có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị để chữa bệnh cháy lá cho cây cà phê như Monceren, ThioM, Carbendazim, Ridomil MZ Validamycin Benomyl, Topsin M, Bonanza. Để tăng hiệu quả phun thuốc cho cây, sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp là một giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp trị Bệnh cháy lá trên cây cà phê có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, công sức, và chi phí; giúp thuốc phun được đều và phủ khắp khu vực để nâng cao hiệu quả chữa bệnh; có thể dễ dàng điều chỉnh mật độ phun phù hợp. Thậm chí một số loại máy bay không người lái hiện nay còn được cài đặt các chức năng thông minh giúp tự động khoanh vùng khu vực cây bệnh.

Liên hệ ngay với Digidrone chúng tôi để được tư vấn sản phẩm máy bay nông nghiệp phù hợp và hiện đại hóa việc chăm sóc cây trồng của bạn từ ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI