messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng tránh

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là một trong những bệnh hại gây ảnh hưởng lớn đến năng suất sầu riêng, vậy nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách phòng trừ bệnh đốm lá sầu riêng như thế nào?

Bệnh đốm lá sầu riêng thường gây hại trên thân, cành và lá của cây sầu riêng. Bệnh nặng khiến lá giảm quang hợp, cây rụng lá nhiều, cây còi cọc và kém phát triển. Bà con cần có biện pháp phòng bệnh và xử lý kịp thời khi bệnh xuất hiện để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết về bệnh đốm lá sầu riêng sau đây.

Tác nhân gây bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Tác nhân gây bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là nấm Phomopsis durionis. Bệnh thường phát sinh và phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, phun nhiều phân bón lá hoặc ở những vườn cây lâu năm. Thời tiết mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Cây bị nhiễm bệnh trên lá xuất hiện các vết bệnh có màu nâu trên lá, dần lan rộng khiến lá cây bị rụng. Lá rụng nhiều làm giảm khả năng quang hợp, cây sinh trưởng kém, chậm lớn. Nếu cây bị bệnh trong giai đoạn ra hoa kết trái thì cây sẽ ra hoa ít, kết trái kém, trái phát triển không đều, lép, nhỏ.

Các biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần chú ý phòng bệnh và xử lý bệnh kịp thời. Để phòng trừ bệnh, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Khi phát hiện bệnh, cần tỉa những bộ phận đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

  • Khi phát hiện bệnh đốm lá sầu riêng, bà con cần sử dụng Vaccine kết hợp với Siêu đồng với thành phần là nấm Chaetomium và công thức đồng CuSO4 có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây.

  • Có thời gian lưu trú trong vườn đến 20 ngày và không ảnh hưởng đến phát triển của cây và quả non.

  • Sử dụng 500ml Siêu đồng + 200ml Vaccin pha với 200 lít nước phun trực tiếp lên cây hiệu quả sau 3 đến 5 ngày sử dụng, phun 2 lần liên tiếp nhau.

  • Nên bổ sung định kỳ phân chuồng ủ hoai mục bằng Nấm trichoderma để bổ sung dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi vào đất.

  • Không trồng cây với mật độ quá dày

  • Tỉa cành, tạo tán nhằm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn cây.

  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Phun thuốc phòng trừ bệnh đốm lá sầu riêng bằng máy bay

Hiện nay nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp khan hiếm, trong khi đó việc phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng cần được thực hiện nhanh chóng để hạn chế những tác hại do sâu bệnh gây ra. Để phòng trừ bệnh hiệu quả và nhanh chóng, bà con nên sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái. Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng là xu hướng hiện nay.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái được trang bị công nghệ hiện đại, công suất lớn, năng suất làm việc gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công. Máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm 90% nước và 30% nước, phun chính xác vị trí cần phun, tránh lãng phí. Nó có thể điều chỉnh độ cao phù hợp để phun thuốc cho mọi loại cây trồng ở độ cao khác nhau và trên các địa hình khác nhau.

Những ưu điểm vượt trội mà giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm chi phí nhân công lao động, giá dịch vụ rẻ, tiết kiệm thời gian, phóng sức lao động, giảm ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch. Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng là giải pháp hiệu quả, an toàn, tiết kiệm cho nhà nông.

Hiện nay DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI