messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh đốm rong trên sầu riêng nguyên nhân & cách phòng tránh

Trong điều kiện khí hậu biến đổi phức tạp hiện nay, bệnh đốm rong trên cây sầu riêng dễ dàng phát triển và gây hại mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gây bệnh các các biện pháp phòng trị như thế nào?

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng rất hay gặp, bệnh gây hại trên thân, cành, lá làm giảm sức sống của cây, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng. Chính vì vậy bà con cần hiểu rõ về bệnh, phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Tảo Cephaleuros virescenns chính là tác nhân gây bệnh đốm rong trên cây sầu riêng. Loài tảo này còn gây bệnh trên nhiều loại cây trồng khác như cam, bưởi, chôm chôm, ổi,…

Bệnh đốm rong sầu riêng chủ yếu gây hại trên thân, cành, lá, thỉnh thoảng xuất hiện trên quả, bệnh nặng làm cho lá cây không quang hợp được nên rụng nhiều, cây còi cọc, kém phát triển.

Bệnh thường gặp ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa dầm liên tục chính là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm rong phát triển.

Bệnh còn xuất hiện nhiều ở giai đoạn trước và sau khi thu hoạch trái vì đây thời điểm cây suy yếu, sức đề kháng kém.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây hại lá khiến lá thô cứng, quang hợp kém, rụng nhiều, cây sinh trưởng kém. Khi gây hại trên thân và cành, bệnh khiến cho vỏ cây bị nứt và khô.

Dấu hiệu bệnh trên lá: xuất hiện những đốm tròn kích thước khoảng 3-5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, trông như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, khi vết bệnh cũ chuyển sang màu xám nâu. Trong điều kiện phù hợp, vết bệnh lan rộng nhanh, có khi bằng đầu ngón tay, ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Bệnh nặng, các đốm chi chít dày đặc, phủ kín trên mặt lá. Bệnh hay gặp trên những lá đã trưởng thành.

Dấu hiệu bệnh trên thân, cành: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu xanh, có hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó to dần thành từng mảng, vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ nâu. Bệnh lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên cả trái.

Phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Phòng bệnh là cách tốt nhất để hạn chế những thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra. Để phòng bệnh đốm rong trên cây sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp như sau:

  • Mùa mưa cần tạo mương rãnh để vườn thoát nước tốt, tránh gây ứ đọng, ẩm ướt trong vườn khiến nấm bệnh phát sinh.

  • Phun Amino acid định kỳ để giúp lá dày, xanh bóng, chắc khỏe.

  • Bổ sung Enzyme kích kháng và bón đầy đủ, cân đối dinh dưỡng đa, trung và vi lượng để tăng sức đề kháng cho cây.

  • Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, đa dạng vi sinh vật có lợi trong đất.

  • Thường xuyên kiểm tra vườn và tiến hành cắt tỉa những cành lá già, nhiễm bệnh và cành nằm trong tán không có khả năng cho trái để tạo thông thoáng cho vườn.

  • Sau khi thu hoạch, bà con nên rửa vườn bằng Siêu đồng để tẩy rửa mảng bám rong rêu và diệt nấm khuẩn trên cành lá.

Biện pháp xử lý bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Khi bệnh phát triển dày đặc trên lá, để xử lý, bà con có thể sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng phun kép 2 lần cách nhau 2-3 ngày. Phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời loại bỏ các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây.

Nếu bệnh gây hại trên thân, cành, bà con pha đậm đặc dung dịch vaccin và siêu đồng rồi quét đậm lên thân, cành.

Khi phun thuốc phòng trừ bệnh đốm rong trên cây sầu riêng, để đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí thì bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, sử dụng ít nhân công lao động giúp bà con tiết kiệm đáng kể chi phí khi tính trên diện tích lớn. Thời gian phun thuốc nhanh chóng (chỉ khoảng 10 – 15 phút là phun xong 1ha) giúp ngăn ngừa bệnh lâu lan.

Sử dụng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa còn giúp bảo vệ sức khỏe con người do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

Các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái nổi tiếng hiện nay gồm có: máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, máy bay phun thuốc XAG V40. Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI