messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long

Thanh long được bà con nông dân ví là cây họ nhà giàu vì rất tốn công chăm sóc. Bệnh đốm trắng trên cây thanh long là loại bệnh phổ biến cần phải biết.

Là loại cây trồng thuộc họ xương rồng, bệnh đốm trắng trên cây thanh long thường xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh trên diện rộng và bị các loại côn trùng tấn công như rầy lửa, nhện đỏ,... Cùng tìm hiểu về loại bệnh nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng thanh long

Bệnh đốm trắng trên thanh long do nấm Neoscytalidium spp gây ra. Lúc đầu, chỉ là các vết lõm màu trắng, sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu làm cho thân và trái sần sùi như da con tắc kè, nặng hơn thì làm thối trái. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là vào mùa mưa có độ ẩm cao nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Phòng ngừa hiện là giải pháp tốt nhất để đảm bảo năng suất và chất lượng.

bệnh đốm trắng trên thanh long

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng thanh long

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm trắng trên thanh long

Triệu chứng ban đầu bệnh đốm trắng thanh long xuất hiện ở phần gốc của bẹ non mới mọc. Tiếp theo xuất hiện trên nụ bông, quả non. Triệu chứng là những vết đốm tròn nhỏ màu trắng, vết bệnh lõm sâu vào trong và thấp so với bề mặt bẹ; về sau, vết bệnh chuyển sang màu vàng cam và phát triển thành màu nâu nổi lên trên bề mặt . 

Bệnh đốm trắng trên cây thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (thuộc họ Botryosphaeriaceae; bộ Botryosphaeriales; lớp nấm túi Ascomycetes) gây ra, tồn tại quanh năm trên đồng (mùa khô tập trung chủ yếu ở các đoạn gốc cành) khi mùa mưa tới thì bệnh lan sang các cành non mới ra, hoa và quả.  

bệnh đốm trắng trên thanh long

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm trắng trên thanh long

3. Hậu quả do bệnh đốm trắng trên cây thanh long gây ra

bệnh đốm trắng trên thanh long

Hậu quả do bệnh đốm trắng trên cây thanh long gây ra

Bệnh đốm trắng trên thanh long ăn mòn phần thịt dây thanh long, gây thối nhũn dây thanh long và dẫn đến chết cành.Trái bị nhiễm bệnh không thể thu hoạch được, mẫu mã xấu làm cho nhiều lô hàng không thể xuất khẩu đi, người nông dân phải bán với giá rất rẻ cho thương lái, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho nhà vườn trồng thanh long.

Xem thêm:

Sầu Riêng Bị Khô Đọt | Nguyên Nhân, Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Bệnh Sương Mai Cà Chua | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

4. Hướng dẫn phòng trừ bệnh đốm trắng thanh long

Phun thuốc trừ sâu thủ công

 • Tỉa bỏ và tiêu huỷ bằng cách chôn sâu hoặc đốt cành, nụ bông, trái bị nhiễm bệnh.
 • Tuyệt đối không được vứt bỏ trên mặt liếp hay xuống mương nước vì sẽ làm lây lan nguồn bệnh đốm trắng trên thanh long. Ngoài ra, nên tỉa loại bỏ bớt những cành vô hiệu, cành ốm yếu, cành nằm sâu bên trong tán để tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây và phun sát trùng vết thương bằng nhóm thuốc gốc đồng.
 • Nên bón vôi cho toàn bộ vườn định kỳ 1-2 lần/ năm vào đầu và cuối mùa mưa.

bệnh đốm trắng thanh long

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đốm trắng thanh long

 • Bón phân cân đối, đầy đủ theo quy trình kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Chú ý không nên bón quá nhiều phân đạm để thúc cây ra đọt non và bón bổ sung nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma cho cây.
 • Dọn sạch cỏ và tạo điều kiện thoát nước tốt, nhanh chóng. Đối với những vườn được trồng bằng trụ sống phải khống chế tối đa sự che phủ phía trên đầu (đỉnh) trụ để tạo điều kiện thuận lợi cho cành thanh long có thể nhận ánh sáng được đầy đủ hơn.
 • Tăng cường chăm sóc vườn cây trong điều kiện mùa mưa - mùa thuận lợi để sinh sôi bệnh đốm trắng thanh long.
 • Khi cây ra đọt non có thể phun ngừa luân phiên các loại thuốc BVTV có chứa hoạt chất Propiconazole, Trifloxystrobin, Iprodione, Mancozeb 7-10 ngày/lần (tuỳ vào điều kiện mưa bão).
 • Ngoài ra, nên rút râu bông thanh long sớm ở thời điểm 2-3 ngày sau trổ và phun ngừa các loại thuốc nêu trên cho giai đoạn trái non và trái chuẩn bị thu hoạch. Lưu ý khi phun xịt thuốc ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch trái phải tuyệt đối tuân thủ và đảm bảo thời gian cách ly thuốc an toàn.

5. Biện pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh đốm trắng thanh long

Phun ngừa Sulfex 80WG kết hợp với hoạt chất Hexanconzol, hoặc Sulfex 80WG kết hợp hoạt chất Azoxyltrobin để ngăn ngừa bệnh đốm trắng thanh long

Liều lượng để phủ tàn trên dây thanh long mà bà con vùng Long An hay sử dụng được khuyến cáo cho phuy 220 lít: 1kg Sulfex 80 WG + 1 lít Hexanconazol (hoặc 250ml Azoxyltrobin).

bệnh đốm trắng thanh long

Biện pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh đốm trắng thanh long

Sulfex 80WG với thành phần: 80% Sulfur w/w là thuốc trừ nhện, rầy lửa, côn trùng và bệnh cây trồng có tác động tiếp xúc cực mạnh, có khả năng phòng và trừ nhiều loại nấm hại cây trồng trong đó có bệnh đốm trắng thanh long.

Để tăng hiệu quả phun thuốc, bà con nông dân đang có xu hướng ưa chuộng và sử dụng máy bay không người lái. Những máy bay nông nghiệp này có thể thay thế nhân công, tăng độ hiệu quả khi phun nhanh hơn, đều hơn giúp Sulfex 80WG phát huy công dụng hiệu quả khi phòng trừ bệnh đốm trắng trên cây thanh long.

6. 3 máy bay nông nghiệp phù hợp phòng trừ bệnh đốm trắng trên thanh long

bệnh đốm trắng trên cây thanh long

3 máy bay nông nghiệp phù hợp phòng trừ bệnh đốm trắng trên thanh long

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy bay phun thuốc với các phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, máy bay nông nghiệp phù hợp để phòng trừ bệnh đốm trắng trên cây thanh long phù hợp nhất có thể kể đến các dòng máy bay nông nghiệp sau: 

 • XAG P100 Pro: là một máy bay không người lái nông nghiệp mới nhất với nhiều tính năng hiện đại với khả năng phun thuốc trừ sâu chính xác theo dữ liệu được thiết lập sẵn. Hệ thống cảm biến thông minh, có khả năng xác định khoanh vùng cần phun thuốc trị bệnh đốm trắng thanh long, giúp tiết kiệm thuốc và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, P100 Pro cung cấp hiệu suất phun cao và đồng đều, giúp phòng trừ bệnh đốm trắng trên cây thanh long một cách hiệu quả tối ưu.
 • XAG P100: Tốt nhất trong tầm giá, hiệu năng tối ưu là một lựa chọn tuyệt vời cho người dân trồng thanh long. Với thiết kế linh hoạt, khó hỏng hóc, đỡ tốn kém chi phí sửa chữa nó có thể dễ dàng tiếp cận các khu vực khó tiếp cận. Hệ thống phun thuốc ly tâm chính xác, hạt phun siêu mịn, mạnh mẽ giúp tiết kiệm, giảm lãng phí lượng thuốc phun ra mà vẫn mang lại hiệu quả trị bệnh bệnh đốm trắng trên thanh long. 
 • XAG P40: Hệ thống phun thuốc của máy bay sử dụng vòi phun đôi và thế hệ mới của thiết kế máy bơm nhu động dòng cực lớn, động cơ không chổi than mới và tấm phun từ xa, giúp cải thiện hoàn toàn Động cơ với hiệu suất cao: Động cơ công suất hiệu suất cao, kết hợp với cánh quạt hiệu suất cao 40 inch. Với dung tích bình phun 20 lít phù hợp với vườn cây thanh long vừa và nhỏ.

DigiDrone Việt Nam là công ty chuyên cung cấp máy bay không người lái dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay các sản phẩm do công ty phân phối đã và đang mang lại hiệu suất và hiệu quả cao, là trợ thủ đắc lực của bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI