messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh nghẹt rễ lúa: Nguyên nhân & biện pháp phòng tránh

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng, dẫn đến năng suất kém nếu không phòng trừ kịp thời đó là bệnh nghẹt rễ lúa. Vậy triệu chứng và biện phạm phòng trừ bệnh hại là gì? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Triệu chứng bệnh nghẹt rễ lúa là gì?

Cây lúa bị bệnh nghẹt rễ sẽ có triệu chứng là rễ bị thối đen, chóp lá vàng dần rồi cả lá có màu nâu đỏ, cứng khô, đẻ ít, cây cằn cọc, sinh trưởng bị chậm lại, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời cây lúa sẽ bị chết lụi thành từng chòm lớn.

Triệu chứng của bệnh nghẹt rễ cây lúa thường xuất hiện sau khi cấy 2 – 3 tuần.

Nguyên nhân khiến lúa bị nghẹt rễ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây lúa bị bệnh nghẹt rễ, nhưng về cơ bản, mọi nguyên nhân đều dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong đất khiến cho cây trồng không thể thực hiện được các phản ứng hóa sinh, không tạo được năng lượng để hút nước và dinh dưỡng nuôi cây dẫn đến cây bị suy kiệt và lụi dần. Một số nguyên nhân thường gặp gồm có:

  • Đất đai bị thoái hóa về tính chất (lý tính, hóa tính và sinh tính), cấu tượng không phù hợp, lượng đất sét cao, thịt nặng, làm cho việc trao đổi khí trong đất bị trở ngại. 
  • Đất quá trũng sâu, ngập úng liên tục kéo dài, nước ứ đọng lâu ngày dẫn đến trình trạng yếm khí nặng nề, thiếu oxy trong đất nghiêm trọng đồng thời tích tụ nhiều khí độc như H2S, SO2 trong đất.
  • Bón nhiều phân hữu cơ chưa hoai mục, nhiều tàn dư thực vật không được xử lý, phân xanh, phân rạ, đất chứa nhiều hữu cơ,… Trong điều kiện nhiệt độ cao, thời tiết mùa hè oi nóng khiến các hợp chất hữu cơ bị phân giải nhanh làm tiêu hao một lượng lớn oxy trong đất sinh ra nhiều khí độc trong điều kiện yếm khí ngập nước dẫn đến tình trạng thiếu oxy càng trở nên trầm trọng, các khi độc không thoát ra được.

Những nguyên nhân trên khiến cho rễ lúa bị nghẹt, gây trở ngại cho quá trình hô hấp của rễ lúa làm cho rễ lúa bị thối đen và không sinh ra được rễ mới, các lá lúa cũng bị khô đỏ. Bên cạnh đó, trong đất sinh ra các khí độc như H2S, CO2 trực tiếp gây độc cho rễ làm cho rễ bị thối nhũn và có màu đen, các biểu hiện này càng thể hiện rõ trên chân đất ngập nước thiếu sắt hòa tan (Fe2+).

Bên cạnh đó, đất thiếu oxy sẽ làm cho các chất hữu cơ phân giải không hoàn toàn sinh ra nhiều acid hữu cơ, trong điều kiện ruộng bị ngập nước, các acid hữu cơ càng tích tụ làm tăng độ chua của đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp và sinh trưởng của rễ. Điều này khiến cho rễ mới không thể phát sinh, rễ cũ lại bị thối đen, cây lúa không lấy được dinh dưỡng (kali, đạm) và nước, làm cho các lá già phía gốc vàng trước, sau đó các lá phía trên cũng vàng theo dần dần khiến cây lụi tàn và chết.

Biện pháp phòng trừ bệnh nghẹt rễ lúa

Theo các chuyên gia, bệnh nghẹt rễ lúa là bệnh sinh lý, không có nguồn bệnh lây truyền nhưng tùy thuộc vào điều kiện từng nơi, tùy vào khả năng chống chịu của từng giống lúa cũng như sức khỏe của cây mà diễn biến bệnh nặng hay nhẹ. Bệnh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Để có thể phòng bệnh, biện pháp cơ bản nhất đó là cải tạo lý hóa tính của đất, cải tạo ruộng chua, trũng, yếm khí, quản lý và đẩy mạnh các khâu kỹ thuật trong thâm canh nhằm hạn chế các yếu tố gây nên bệnh nghẹt rễ lúa.

Các biện pháp phòng trừ bệnh nghẹt rễ cây lúa như sau:

  • Chủ động tháo cạn nước từ đầu, phơi ruộng làm cỏ sục bùn.
  • Đối với những ruộng đất trũng sâu, chua cần tiến hành cải tạo dần chất đất, nên cày bừa kỹ, phơi ải, bón vôi cải tạo độ chua, phun chế phẩm sinh học thúc đẩy các chất hữu cơ phân giải nhanh ngay từ đầu, hạn chế trùng thời điểm cây lúa phát triển bộ rễ.
  • Ở những vùng dễ bị nghẹt rễ thì bà con chỉ nên bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, bón cân đối các yếu tố dinh dưỡng.
  • Ở giai đoạn đầu sinh trưởng của cây lúa cần thay đổi nước kịp thời, làm cỏ sục bùn sâu và sớm. Khi chớm phát bệnh cần tháo nước kịp thời nếu ruộng trũng không tháo nước được cần làm cỏ sục bùn nhiều lần bón thêm ít vôi, lân và tro bếp.

Mua máy bay phun thuốc phòng bệnh hại cho cây trồng ở đâu uy tín?

Hy vọng với những chia sẻ của DigiDrone về biện pháp phòng trừ bệnh nghẹt rễ lúa sẽ hữu ích. Và để phun thuốc phòng trừ bệnh hại hiệu quả, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất. 

Khách hàng mua máy bay phun thuốc trừ sâu vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI