messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh nhện đỏ hại sầu riêng đặc điểm nhận biết

Nhện đỏ hại sầu riêng là một trong những đối tượng gây hại thường gặp, gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con cần nắm được cách nhận biết bệnh nhện đỏ sầu riêng và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc điểm nhận biết nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ hại sầu riêng là loài nhện có tên khoa học là Tetranychus cinnabarinus Boisd với họ Tetranychidae, thuộc bộ Acarina. Nhện phát triển theo 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, hai giai đoạn nhộng trần và giai đoạn trưởng thành. Ấu trùng màu hơi trắng, nhỏ, có 3 đôi chân; nhộng trần và con trưởng thành có 8 chân.

Nhện đỏ hại sầu riêng có kích thước khoảng 0,3 – 0,35mm), màu cam hay đỏ sậm, trên cơ thể có nhiều lông cứng.

Nhện đỏ hại sầu riêng gây hại bằng cách ăn biểu bì lá. Chúng gây hại chủ yếu trên lá non và cả lá già, chúng sống và chích hút ở 2 mặt lá (mặt dưới nhiều hơn). Cây sầu riêng bị nhện hại nặng, lá non sẽ bị nhỏ và xoắn lại, gân lá nổi gồ lên, vết nhện cạp hút để lại những chấm nhỏ li ti, lá có màu vàng bạc và bị rụng, trái chậm lớn, cây sầu riêng còi cọc, kém phát triển, khô và chết. Nếu mật độ nhện cao cũng gây hại trên vỏ trái làm vỏ sần sùi, màu vỏ xấu.

Nhện có khả năng sinh sản rất nhanh, một con nhện cái có thể đẻ khoảng 20 – 50 trứng trong vòng 2-3 ngày. Thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp là điều kiện thuận lợi để nhện phát triển mạnh. Khi bị hại nặng, lá sầu riêng chuyển sang màu vàng và rụng, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái và nuôi trái của sầu riêng.

Các biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng

Để hạn chế những thiệt hại về kinh tế do nhện đỏ hại sầu riêng gây ra, bà con cần nhận biết sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Nhận diện triệu chứng, đối tượng gây hại.

Nếu như bà con nhìn từ xa khi thấy vườn sầu riêng có dấu hiệu khác thường từ màu xanh bóng chuyển sang vàng tối thì bà con tiến hành quan sát bộ lá, nếu như cây bị nhẹ thì lá có màu vàng, nhìn nghiêng mặt lá sẽ thấy một lớp bụi mịn, đó chính là vỏ trứng nhện.

Hoặc bà con cũng có thể thực hiện cách cắt lấy lá và đặt lên tờ giấy trắng, dùng tay búng nhẹ sẽ thấy nhện rớt xuống giấy và chuyển động, cần thiết gập đôi tờ giấy lại và chà mạnh sẽ có những vệt đỏ do xác nhện bị ép chết, nhưng để nhìn rõ thì phải có kính lúp, kính hiển vi. Chính vì vậy cần kiểm tra vườn liên tục, nhất là vào mùa khô.

Cách phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng

  • Tiến hành cắt tỉa cành tạo vườn thông thoáng, không trồng dày

  • Bón phân cân đối, bón tập trung để đọt non ra đồng loạt

  • Vào mùa khô, nắng, bà con nên thường xuyên tưới nước lên tán lá tạo ẩm độ cao.

  • Khi vườn xuất hiện nhiều nhện, mỗi đợt cây ra đọt, lá non tốt thì bà con nên phun xịt 3 lần, cách nhau 15 – 17 ngày/ lần thuốc đặc trị nhện Nilmite 550SC 40 – 50 ml/ 100 lít nước

  • Ở giai đoạn quả sầu riêng đang lớn, nếu vườn phát hiện có nhện, bà con thực hiện phun 2 lần cách nhau 15-20 ngày với liều lượng 40-50 ml/ 100 lít nước.

Phục hồi cây bị nhện gây hại

Nhện đỏ gây hại sầu riêng chủ yếu trên lá, đây là bộ phận quan trọng – nơi tổng hợp các chất dinh dưỡng, do đó khi lá bị hại sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Chính vì vậy công tác phục hồi cây rất quan trọng, có thể cần đến vài tháng.

Để phục hồi sức khỏe cho cây, ngoài việc tăng thêm lượng phân đa lượng dùng bón gốc cần bổ sung tối đa các trung vi lượng như Mg, Zn, Mn… kết hợp với các lần phun thuốc trị nhện nhằm phục hồi nhanh màu xanh lại cho lá.

Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng sử dụng máy bay không người lái

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái được sử dụng để phun thuốc cho cây sầu riêng mang lại hiệu quả cao.

Nhờ được trang bị những công nghệ hiện đại, máy bay phun thuốc chính xác, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm thời gian rất nhiều. Bên cạnh đó, người dùng không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng còn giúp kiểm soát được lưu lượng thuốc trừ sâu, hạn chế tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên trái khi thu hoạch, tăng chất lượng và giá trị thương phẩm.

Các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam gồm có: máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, máy bay phun thuốc XAG V40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI