messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh phấn trắng sầu riêng & biện pháp phòng ngừa

Trong số các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng không thể không nhắc đến bệnh phấn trắng. Vậy bệnh phấn trắng sầu riêng có biểu hiện như thế nào, cách phòng trừ ra sao, cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây sầu riêng là cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển có nguy cơ bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công. Trong đó không thể không nhắc đến bệnh phấn trắng. Bệnh hại gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Do vậy để đảm bảo hiệu quả kinh tế, bà con cần hiểu rõ bệnh và có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời.

Bệnh phấn trắng sầu riêng có biểu hiện như thế nào?

Bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng là bệnh do nấm Oidium sp. gây ra, nấm bệnh thường phát triển trên bề mặt các bộ phận của cây. Biểu hiện dễ thấy nhất khi cây sầu riêng bị bệnh phấn trắng là trên lá cây sầu riêng xuất hiện những lớp phấn màu trắng dày.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng, độ ẩm cao, nhiều sương. Bệnh lây lan khá nhanh, chính vì thế để hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra, bà con cần phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Cách phòng trừ bệnh phấn trắng sầu riêng

Để phòng trừ hiệu quả bệnh phấn trắng trên cây sầu riêng, bà con cần kết hợp thực hiện những biện pháp sau:

 • Chọn giống khỏe mạnh, kháng sâu bệnh.

 • Trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải, đảm bảo độ ẩm vừa đủ, có hệ thống thoát nước trong vườn tốt, tránh ngập úng.

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, tránh bón quá nhiều phân đạm, bón cân đối giữa phân lân, phân kali và phân đạm.

 • Khi cây sầu riêng đã bị bệnh, bà con tiến hành cắt bỏ và tiêu hủy bộ phận của cây bị bệnh để tránh lây lan rộng.

 • Luôn giữ vườn cây sầu riêng thông thoáng, không trồng với mật độ quá dày và rậm rạp vì sẽ dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

 • Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra tình trạng của cây để sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.

 • Sử dụng thuốc đặc trị khi cần thiết.

Các loại thuốc điều trị bệnh phấn trắng sầu riêng

Trên thị trường hiện nay có một số loại thuốc điều trị bệnh phấn trắng sầu riêng, đó là:

 • Chevin 40WG

Đây là loại thuốc trị bệnh trên cây trồng do nấm gây ra với hiệu quả cao thông qua tác động nội hấp và thấm sâu nhanh. Trong thành phần của thuốc có chứa hoạt chất Hexaconazole có tác dụng gây cản trở quá trình sinh tổng hợp Ergosterol, từ đó nấm bệnh bị cô lập và ngừng phát triển do không hình thành được tế bào mới. Bà con có thể pha kết hợp thuốc này với một số loại thuốc BVTV khác có chứa thành phần như  Carbendazim, Chlorothalonil, Sulfur và Azoxystrobin…

 • Actinovate 1SP

Loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh ở cây trồng như xì mủ, đốm lá, thán thư, phấn trắng, lem lép hạt, thối thân… Trong thành phần của thuốc Actinovate 1SP có chứa loại vi khuẩn có ích là Streptomyces lydicus WYEC 108, đây là loại vi khuẩn háo khí, có tính hoại sinh có ích, phân hủy các vật chất hữu cơ tạo ra các vi khoáng cho cây trồng hấp thu khi cần thiết.

Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có tác dụng kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn để có sức khỏe chống lại các tác nhân gây bệnh.

 • DuPont Kocide 53.8WG

Loại thuốc này có chứa thành phần chính là hoạt chất Copper Hydroxide, không chỉ có tác dụng điều trị bệnh phấn trắng hiệu quả mà thuốc này còn có khả năng xử lý một số bệnh khác như sương mai, thán thư, loét, sẹo… DuPont Kocide 53.8WG cũng rất an toàn cho cây trồng và con người. Thời gian cách ly là 5 ngày.

 • Pyramos 80SL

Đây là một loại thuốc sinh học, nó có khả năng gây ức chế sự tổng hợp protein của nấm, tiêu diệt chúng, đồng thời kích thích sự sinh trưởng của cây trồng. Nhờ cơ chế nội hấp và lưu dẫn, thuốc sau khi phun lên cây trồng sẽ được cây trồng hấp thụ và lưu dẫn ra khắp các bộ phận của cây, từ đó phát huy tác dụng hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (Đúng thuốc, Đúng cách, Đúng liều lượng, Đúng thời điểm), sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng

Để phun thuốc cho cây sầu riêng hiệu quả và ngăn chặn dịch hại nhanh chóng, các nhà vườn có thể ứng dụng giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái. Thiết bị này có rất nhiều ưu điểm và thuận tiện như: vận hành tự động, người vận hành không phải tiếp xúc với hóa chất, thời gian phun nhanh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật. Hiệu quả trừ sâu bệnh cao, giúp tăng năng suất và chất lượng quả, an toàn cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI