messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

Bệnh rỉ sắt cà phê là gì? Nguyên nhân gây bệnh gỉ sắt trên cây cà phê và cách phòng trừ rỉ sắt cà phê hiệu quả. Cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh gỉ sắt cà phê? Cùng DigiDrone tìm hiểu cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả để bảo vệ vườn cây của bạn trong bài viết sau.

1. Triệu chứng của bệnh gỉ sắt cà phê

Khi cây cà phê bắt đầu nhiễm bệnh gỉ sắt cà phê, mặt dưới lá sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu vàng nhạt, càng về sau vết đốm bệnh càng lớn dần với đường kính trung bình từ 2-3 mm. Trên mặt vết bệnh rỉ sắt cà phê có phủ một lớp bào tử nấm bệnh dưới dạng bột phấn màu vàng cam. 

Dần dần những bào tử nấm trên lá sẽ biến mất và để lại những vết bệnh màu nâu như bị cháy. Trên một lá có thể có nhiều vết đốm bệnh rỉ sắt cà phê, khi phát triển mạnh, các đốm bệnh sẽ liên kết với nhau tạo thành vết bệnh lớn, lá cà phê sẽ chuyển thành vàng và gây rụng hàng loạt, sau đó cành sẽ khô dần dẫn đến việc làm cây bị suy kiệt, xơ xác.

bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Hướng dẫn phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

2. Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Vào mùa khô, các bào tử nấm rỉ sắt cà phê có thể ẩn mình lưu trú trên lá qua nhiều tháng sau đó vào mùa mưa thì bắt đầu nảy mầm, sinh trưởng, sinh sôi bệnh hại và lây sang các cây khác trong vườn, bào tử nấm thường di chuyển từ cây này sang cây khác giờ bay theo gió, nước mưa, nước tưới, lây qua côn trùng trung gian hoặc qua các hoạt động khi nông dân chăm sóc vườn cà phê như cắt tỉa cành, thu hoạch trái,...

Tác nhân gây bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là nấm Hemileia vastatrix B và Br chuyên ký sinh trên cây cà phê. Hiện nay, trong môi trường, người ta nghiên cứu thống kê được khoảng 32 chủng sinh lý của nấm Hemileia vastatrix B và Br có thể gây bệnh cho cây cà phê.

rỉ sắt cà phê

Hướng dẫn phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

3. Thiệt hại do bệnh rỉ sắt trên cây cà phê gây ra

Khi cây mắc bệnh rỉ sắt cà phê, lá cây sẽ bị rụng nhiều làm cho cây suy kiệt, mất sức, xơ xác và kém phát triển, khả năng đậu trái thấp từ đó làm giảm nghiêm trọng năng suất. Trường hợp cây cà phê bị bệnh gỉ sắt cà phê nặng sẽ làm cây suy kiệt rồi chết khô.

Cũng giống như các loại bệnh có tác nhân gây hại từ nấm khác, bệnh rỉ sắt trên cây cà phê thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển mạnh khi gặp điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với mức nhiệt độ từ 22°C - 24°C và độ ẩm cao từ 80-90%.

bệnh gỉ sắt cà phê

Hướng dẫn phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

Xem thêm:

Bệnh Đốm Nâu Thanh Long | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Thanh Long Hiệu Quả

4. Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Để phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, bà con nhà nông trồng cà phê cần phối hợp nhiều biện pháp canh tác và cả biện pháp hoá học, sinh học khác nhau. Sau đây là một số cách bà con có thể tham khảo:

 • Chọn cây giống khỏe, có khả năng kháng bệnh rỉ sắt cà phê cao.
 • Ghép cải tạo các cây có sẵn bằng giống cà phê cao sản và kháng bệnh
 • Cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng và nước
 • Thường xuyên cắt, tỉa cành, tạo độ thông thoáng cho vườn giúp cây sinh trưởng tốt và hạn chế điều kiện thuận lợi để nấm bệnh rỉ sắt cà phê phát triển
 • Định kỳ dọn và tiêu huỷ các tàn dư thực vật trong vườn
 • Tạo rãnh thoát nước và độ thông thoáng cho vườn cà phê, đặc biệt vào mùa mưa.
 • Thường xuyên đi thăm và kiểm tra vườn để sớm phát hiện vết bệnh và có biện pháp trị bệnh kịp thời, hợp lý.
 • Phun phòng bệnh vào đầu mùa mưa bằng các loại thuốc hóa học, thuốc sinh học, phun lặp lại nhiều lần để phòng bệnh tốt.
 • Nên phun thuốc phòng và trị bệnh khi vết bệnh gỉ sắt cà phê chưa xuất hiện lớp nấm màu vàng

gỉ sắt cà phê

Hướng dẫn phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

5. Ứng dụng máy bay phun thuốc để phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Những năm gần đây, việc ứng dụng máy bay phun thuốc để phòng bệnh rỉ sắt trên cây cà phê ngày càng xuất hiện nhiều ở nước ta. Máy bay phun thuốc được đưa vào hỗ trợ sản xuất phun thuốc đã giải quyết những bài toán trước đây khi phun thuốc thủ công mà bà con gặp phải. Các thiết bị này đã từng bước thay thế con người trong các hoạt động sản xuất chăm sóc cây trồng. Với những ưu điểm mang lại như: tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh; thời gian phun thuốc trị rỉ sắt cà phê nhanh chóng, không bỏ sót diện tích, tối ưu hoá các chi phí thuốc, nước, nhân công, hoạt động hoàn toàn tự động với độ chính xác cao, khả năng tính toán và điều chỉnh lượng thuốc giúp ngăn dư lượng thuốc còn tồn.

Với những lợi ích vượt trội mà máy bay phun thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê mang lại, việc đầu tư sử dụng máy bay nông nghiệp để sản xuất là việc làm cần thiết giúp tăng năng suất, giảm tổn thất khi thu hoạch do sâu bệnh hại và đặc biệt là bảo vệ sức khoẻ con người. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng máy bay nông nghiệp nhằm đồng bộ cơ giới hoá, góp phần xây dựng nền nông nghiệp cao theo định hướng và mục tiêu của Chính phủ.

bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Hướng dẫn phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

5. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ bệnh gỉ sắt cà phê

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy bay phun thuốc trị rỉ sắt cà phê với các phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mua phải các sản phẩm chất lượng kém, bà con nên tham khảo những dòng máy bay được sản xuất bởi những hãng nổi tiếng, uy tín có thể kể đến 3 dòng máy bay phun thuốc của hãng XAG sau:

5.1 XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê XAG P100 Pro là một máy bay không người lái nông nghiệp mới nhất với nhiều tính năng hiện đại với khả năng phun thuốc trừ sâu chính xác theo dữ liệu được thiết lập sẵn. Hệ thống cảm biến thông minh, có khả năng xác định khoanh vùng cần phun thuốc rỉ sắt cà phê, giúp tiết kiệm thuốc và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, P100 Pro cung cấp hiệu suất phun cao và đồng đều, giúp phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê một cách hiệu quả tối ưu.

bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

5.2 XAG P100

Máy bay phun thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê XAG P100 đang là máy bay phun thuốc tốt nhất trong tầm giá, hiệu năng tối ưu là một lựa chọn tuyệt vời cho người dân trồng cà phê. Với thiết kế linh hoạt, khó hỏng hóc, đỡ tốn kém chi phí sửa chữa nó có thể dễ dàng tiếp cận các khu vực khó tiếp cận. Hệ thống phun thuốc ly tâm chính xác, hạt phun siêu mịn, mạnh mẽ giúp tiết kiệm, giảm lãng phí lượng thuốc trị gỉ sắt cà phê. 

bệnh rỉ sắt cà phê

Máy bay phun thuốc XAG P100 phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

5.3 XAG P40

Hệ thống phun thuốc của máy bay phun thuốc trị bệnh gỉ sắt trên cây cà phê XAG P40 sử dụng vòi phun đôi và thế hệ mới của thiết kế máy bơm nhu động dòng cực lớn, động cơ không chổi than mới và tấm phun từ xa, giúp cải thiện hoàn toàn. Động cơ công suất hiệu suất cao, kết hợp với cánh quạt hiệu suất cao 40 inch. Với dung tích bình phun 20 lít phù hợp với vườn cây cà phê vừa và nhỏ.

bệnh rỉ sắt cà phê

Máy bay phun thuốc XAG P40 phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây cà phê hiệu quả và các dòng máy bay phun thuốc trị bệnh gỉ sắt cà phê phổ biến, đang rất được bà con tin dùng. Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm máy bay phun thuốc trị rỉ sắt cà phê, bà con nên liên hệ các đơn vị uy tín như DigiDrone để được tư vấn và báo giá ưu đãi.

DigiDrone Việt Nam là công ty chuyên cung cấp máy bay không người lái dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay các sản phẩm do công ty phân phối đã và đang mang lại hiệu suất và hiệu quả cao trong nông nghiệp với mức giá phải chăng cho bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI