messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trừ

Bệnh gỉ sắt là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần nắm được triệu chứng cũng như cách phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây sầu riêng.

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng còn được bà con biết đến với tên gọi là bệnh đốm lá, bệnh đốm mắt cua. Cùng DigiDrone tìm hiểu về bệnh gỉ sắt trên cây sầu riêng trong bài viết sau.

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng nguyên nhân do đâu?

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng do vi khuẩn Xanthomonas campestrippv.cv gây ra. Nhiệt độ quá cao (20 – 30 độ C) và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh xuất hiện và phát triển. Bệnh gây hại trên các cây và tán lá sầu riêng non.

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường gió và mưa, dụng cụ làm vườn, động vật và con người (tay chân, quần áo). Ngoài ra sâu bướm thường xuyên tấn công các lá non, tạo ra các vết thương, qua đó vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào tế bào và gây bệnh cho cây.

Triệu chứng của bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Để nhận biết bệnh gỉ sắt trên cây sầu riêng, bà con có thể nhận thấy các triệu chứng xuất hiện sớm nhất đó là các chấm vàng rực rỡ nhỏ như kim châm trên các lá non. Bệnh lan nhanh, để lại những vệt nâu nhạt trên da, kích thước của vết bệnh thay đổi tùy theo giống cây trồng. Bệnh có thể xảy ra ở cả hai mặt lá, có viền xung quanh màu vàng rất đẹp và không làm cho lá bị méo mó, nhăn nheo.

Triệu chứng trên quả: Nếu quả sầu riêng bị nhiễm bệnh thì sẽ xuất hiện nấm đen từng vùng hoặc toàn bộ quả, vết bệnh có màu nâu sần sùi, mép ngoài có gờ nổi lên, phần mô chết ở giữa vết bệnh nứt ra. Bệnh tiến triển nặng có thể làm cho trái sầu riêng bị méo mó, ít chất lỏng, khô sớm và dễ rụng.

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng như thế nào?

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một trong những bệnh rất hay gặp trên các vườn sầu riêng. Bệnh lây lan rất nhanh, đặc biệt là vào mùa mưa, nếu như bà con không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất và chất lượng quả. Chính vì vậy công tác phòng và điều trị bệnh cho cây sầu riêng cần được bà con quan tâm.

Để phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng, hạn chế những tác hại do bệnh gây ra, bà con cần làm tốt những việc sau đây:

  • Sử dụng những giống cây khỏe mạnh, có khả năng chống sâu bệnh.

  • Tích cực phun Super đồng kết hợp với Vắc xin phòng bệnh rỉ sắt cho cây sầu riêng.

  • Duy trì bón phân cân đối và hợp lý các loại phân đa lượng và trung vi lượng để nâng cao khả năng chống chịu của cây trồng. Chú ý bón bổ sung vi lượng qua lá theo chu kỳ sinh trưởng của cây để cây không bị thiếu dinh dưỡng.

  • Thường xuyên kiểm tra kiểm tra vườn cây ăn trái để phát hiện sớm bệnh nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ để bệnh không lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng trái.

  • Vệ sinh vườn, đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, cắt tỉa, dọn dẹp những cành bị sâu bệnh.

Phun thuốc phòng trừ bệnh gỉ sắt cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Cây sầu riêng có đặc điểm là thân cây cao, tán lá dày và rậm rạp, chính vì vậy việc phun thuốc cho cây khá vất vả và tốn nhiều nhân công nếu như thực hiện bằng phương pháp thủ công. Hiện nay, với sự trợ giúp của máy bay phun thuốc không người lái, việc phun thuốc cho cây sầu riêng được thực hiện rất dễ dàng và hiệu quả.

Máy bay phun thuốc giúp giảm 90% nước và 30% nước, công suất làm việc gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, vận hành tự động, phun thuốc chính xác và hiệu quả. Những ưu điểm vượt trội mà giải pháp phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm chi phí nhân công lao động, giá dịch vụ rẻ, tiết kiệm thời gian, giảm ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe con người do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Hiện nay DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI