messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Thán Thư Trên Cây Táo | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Nếu bạn đang không biết cách khắc phục tình trạng bệnh thán thư trên cây táo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp giải pháp phòng trừ bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh thán thư trên cây táo là một trong những bệnh nguy hiểm đối với cây trồng, Bệnh này sẽ khiến cho đá có đốm đen, cành và thân cũng bị đen và rất dễ bị chết khô. Khi cây bị mắc chứng bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của trái khi bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thán thư trên cây táo bạn cần biết.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh thán thư trên cây táo

Bệnh thán thư trên cây táo xuất hiện là do đã bị nhiễm 2 loại nấm là gloeosporium psidii và glomerella psidii . Bệnh này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu khi cây ra chồi non hoặc có trái non. Thời tiết ẩm, có sương mù, vườn cây nếu không được thoát nước tốt. Đây sẽ là những nguyên nhân khiến bệnh tấn công cây trồng.  

bệnh thán thư trên cây táo

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thán thư

Xem thêm:

Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Táo | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh Đốm Lá Trên Cây Bơ | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

2. Dấu hiệu nhận diện bệnh thán thư trên cây táo

Dấu hiệu nhận diện bệnh thán thư trên cây táo để xác định và xử lý kịp thời, không làm cho bệnh lan nhanh khiến cây không thể phát triển được nữa. Thường thấy trên cây táo đó là các triệu chứng như vỏ sưng và nứt gần thân gốc hoặc cổ cành.

Ngoài ra, lá cây sẽ có dấu hiệu như thay đổi màu thành vàng hoặc đỏ không bình thường. Dấu hiệu này sẽ thường đi kèm với việc cây co lại, biến dạng và rụng sớm. Quả táo khi bị biến dạng sẽ trở nên méo, không đều, có màu ố vàng hoặc thâm đen.

bệnh thán thư trên cây táo

Lá cây chuyển sang màu vàng

Những dấu hiệu này sẽ xuất hiện khi cây đã bị nhiễm bệnh thán thư, gây thiệt hại cho năng suất và chất lượng sản phẩm. Để kiểm soát bệnh này, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh thích hợp, đồng thời quan sát thường xuyên để phát hiện kịp thời khi bệnh xuất hiện.

3. Thiệt hại do bệnh thán thư trên cây táo gây ra

Dưới đây là một số những thiệt hại mà bệnh thán thư trên cây táo gặp phải đó là: 

 • Làm giảm chất lượng quả như quả sẽ bị biến dạng, nhỏ và không đều nhau. Chất lượng giảm sẽ dẫn đến việc làm giảm giá trị thương mại, quả sẽ khó tiêu thụ trên thị trường. 
 • Khi cây táo bị nhiễm bệnh sẽ làm tăng chi phí điều trị như mua thuốc trừ bệnh, phân bón,...Khi đó, người nông dân sẽ mất nhiều thoeif gian, công sức để chăm sóc cây táo bị bệnh. 
 • Khi cây táo sinh trưởng kém sẽ làm giảm năng suất và lợi nhuận mà người nông dân đã tính toán trước đó. Khi bán được ít quả chất lượng kém sẽ khiến cho thu nhập của họ giảm đi đáng kể. 
 • Bệnh thán thư trên cây táo có thể lây lan nhanh sang những cây khác, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng trên diện tích rộng. 
 • Bệnh thán thư sẽ làm cho cây táo mất đi sức đề kháng, dễ bị nhiễm các bệnh khác. 

bệnh thán thư trên cây táo

Bệnh thán thư ảnh hưởng chất lượng cây táo

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây táo

Để hạn chế tình trạng bệnh thán thư trên cây táo, bạn cần chú ý một số những biện pháp phòng tránh như: 

 • Khi chăm sóc cây bạn cần đảm bảo độ thông thoáng giữa các cây. Nên thu gom các cây chết cây bị bệnh mang đi tiêu hủy cách xa vườn để tránh bệnh có thể lây lan rộng hơn . Thường xuyên cắt tỉa cành để điều chỉnh độ ẩm ở mức cho phép và không bón quá nhiều phân đạm. 
 • Bạn có thể giảm mật độ trồng cây và chồng không quá nhiều để tránh tình trạng ẩm ướt, Thiếu ánh sáng trong vườn trồng. 
 • Bạn nên có kế hoạch cắt tỉa cành định kỳ thường xuyên. Điều này không chỉ khiến cây táo phát triển mầm mới nhanh mà còn hạn chế được sự phát triển của bệnh thán thư trên cây táo một cách hiệu quả. 
 • Bạn cần xử lý nấm và vi khuẩn trong đất bằng phương pháp sử dụng vôi bột. Vôi bột có tác dụng làm sạch đất và làm giảm tác động của nấm hay vi khuẩn có hại. 
 • Ngoài ra bạn nên chọn những giống cây táo kháng bệnh điều này sẽ làm giảm đi nguy cơ bị nhiễm bệnh ở không mong muốn trong giai đoạn phát triển. 
 • Thường xuyên Bổ sung phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng của cây giúp cây chống lại bệnh.

bệnh thán thư trên cây táo

Một số biện pháp ngăn chặn thán thư trên cây táo

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bệnh thán thư trên cây táo

Việc ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bệnh thán thư trên cây táo sẽ mang đến nhiều lợi ích cho việc giám sát sự phát triển của cây. Dưới đây là một số ứng dụng máy bay nông nghiệp để phát hiện ra bệnh:

 • Máy bay nông nghiệp thường được trang bị các thiết bị quan sát và camera có khả năng chụp ảnh chất lượng cao. Điều này sẽ giúp cho bạn quan sát và phát hiện sớm được những dấu hiệu của bệnh một cách nhanh chóng.
 • Máy bay nông nghiệp còn có khả năng xử lý những dữ liệu để phân loại cây bị bệnh và cây khỏe. Điều này sẽ giúp bạn xác định được mức độ lây lan của bệnh từ đó đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. 
 • Máy bay nông nghiệp có khả năng theo dõi độ ẩm và các yếu tố đến từ môi trường. Việc sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp cho người nông dân điều chỉnh được việc cung cấp nước cũng như quản lý môi trường nhằm tạo điều kiện cho cây phát triển và kháng được bệnh.
 • Chồng và sau khi áp dụng biện pháp phòng bệnh máy bay nông nghiệp có thể sử dụng để theo dõi hiệu quả của việc xử lý kiểm tra cũng như đánh giá được mức độ khắc phục. Từ đó tối ưu hóa quy trình quản lý vườn cây hiệu quả.

bệnh thán thư trên cây táo

Ứng dụng nuôi trồng khoa học giúp ngừa thán thư cây táo

Khi kết hợp công nghệ máy bay nông nghiệp và các biện pháp quản lý truyền thống sẽ cải thiện bệnh thán thư trên cây táo. Giúp người nông dân tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả. 

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ bệnh thán thư trên cây táo

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp XAG P100 và P100 Pro đều có khả năng hỗ trợ trong việc phòng tránh bệnh thán thư trên cây táo. Dưới đây là một số thông tin về hai sản phẩm này: 

XAG P100:

Đây là dòng máy bay nông nghiệp phù hợp với diện tích vườn trồng nhỏ và vừa. Máy có khả năng tưới nước, phun chất dinh dưỡng cho cây và khả năng quét hình ảnh rõ nét. Từ đó sẽ cung cấp được thông tin về tình trạng của cây, giúp người nông dân xác định được những vùng bị bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. 

bệnh thán thư trên cây táo

Máy bay nông nghiệp XAG P100

XAG P100 Pro:

XGA P100 Pro có ưu điểm đó là phù hợp diện tích vườn trồng lớn. Khi bạn sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp tiết kiệm được thời gian tưới hay phun thuốc. Điều này sẽ giúp nâng cao năng suất công việc hiệu quả. Ngoài ra, XGA P100 Pro còn tích hợp nhiều tính năng ưu việt hơn XGA P100 như tưới nước, lập trình hệ thống tưới tự động và quét hình ảnh tốc độ cao. 

bệnh thán thư trên cây táo

Máy bay nông nghiệp XGA P100 Pro

Tác dụng của việc sử dụng XGA P100 Pro cũng giống như XGA P100 đó là giúp người nông dân xác định được vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh thán thư. Từ đó có biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời. 

Đối với 2 dòng máy bay nông nghiệp này đều có những tính năng hỗ trợ phòng tránh bệnh thán thư trên cây táo. Để lựa chọn loại máy nào phù hợp, bạn cần phải dựa trên quy mô vườn cây và khả năng tài chính của mình. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh thán thư trên cây táo bạn cần biết. Chúng tôi đã đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để có thể nâng cao năng suất cây trồng tốt nhất, bạn nên sử dụng những thiết bị công nghệ như máy bay nông nghiệp. Điều này sẽ tối ưu hóa được thời gian, công sức cũng như chi phí một cách tốt nhất. Mọi thông tin về sản phẩm bạn vui lòng liên hệ DigiDrone để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI