messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân & cách phòng bệnh

Bệnh thối rễ sầu riêng gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các nhà vườn nếu như không được xử lý kịp thời. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống bệnh thối rễ sầu riêng ra sao, hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Triệu chứng của bệnh thối rễ sầu riêng

Cây sầu riêng bị bệnh thối rễ sẽ có những triệu chứng như sau:

Trên lá: Lá cây sầu riêng chuyển vàng dần, ban đầu xuất hiện trên một vài cành, sau đó lan ra sắc vàng toàn bộ cây.

Dưới rễ: Các đầu rễ non, rễ cám của cây sầu riêng bị thối, phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần lõi gỗ. Những cây sầu riêng nhiễm bệnh nặng thì rễ cái cũng bị thối đen. Khi rễ cây bị thối, cây không thể hấp thu được nước và dinh dưỡng để nuôi cây, khiến cây phát triển kém, không ra đọt, lá vàng úa, trái rụng dần. Khi toàn bộ rễ cây bị thối, cây sẽ chết.

Nguyên nhân gây bệnh thối rễ sầu riêng

Bệnh thối rễ sầu riêng do tác nhân là các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra, trong đó sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do cách chăm sóc của người trồng:

 • Đa số các vườn sầu riêng được trồng trên nền đất là các vườn hồ tiêu cũ, khi trồng sầu riêng bà con không tiến hành xử lý đất vườn kỹ nên nguồn bệnh trong đất vẫn chưa bị tiêu diệt. Chúng tiếp tục phát triển và gây hại lên cây sầu riêng.

 • Tại các vườn sầu riêng ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên hay bị thiếu nước vào mùa khô nên nông dân thường làm mô trồng âm, vào mùa mưa độ ẩm cao, nấm bệnh dễ phát sinh và gây hại.

 • Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, đất có thành phần sét cao, khó thoát nước, sau các đợt mưa dài ngày, bộ rễ hô hấp yếm khí trong thời gian dài dễ bị ngộ độc rễ, rễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

 • Do lạm dụng phân hóa học trong thời gian dài, đất bị thoái hóa, tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển.

 • Do tận diệt cỏ trong vườn khiến đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, vườn thoát nước kém, ngập úng làm rễ bị chết. Vi sinh vật có lợi bị tiêu diệt bởi hóa chất khiến các loại vi sinh vật có hại có cơ hội bùng phát và gây hại.

Cách phòng chống bệnh thối rễ sầu riêng

Để phòng chống bệnh thối rễ sầu riêng, bà con cần áp dụng tốt các biện pháp sau:

 • Trồng sầu riêng trên đất không bị ngập úng và có khả năng thoát nước tốt (nên chọn những vùng có đất đỏ bazan);

 • Sử dụng giống cây chất lượng, sạch bệnh, khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng; 

 • Trồng sầu riêng với mật độ hợp lý để tạo điều kiện thông thoáng vườn. 

 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đáp ứng nhu cầu sinh lý của cây qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đặc biệt bổ sung phân hữu cơ, tăng cường bón vôi cải thiện pH đất. 

 • Tưới đủ nước, hợp lý theo nhu cầu của cây ở các thời kỳ sinh trưởng và phát triển.

 • Có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây, để tiêu nước nhanh trong mùa mưa, không làm úng nước. 

 • Tỉa cành tạo tán thích hợp để vườn luôn thông thoáng, ánh sáng đầy đủ cho cây quang hợp, hạn chế ẩm ướt trong vườn. 

 • Tủ gốc trong mùa khô để giảm nóng và hạn chế bốc, thoát nước, lưu ý không sử dụng tàn dư lá rụng do bệnh để tủ gốc mà có thể tận dụng các loại phế phụ khác không có mầm mống nấm bệnh.

 • Bà con lưu ý hạn chế gây vết thương cho cây sầu riêng trong quá trình chăm sóc. Cải tạo đất và phòng trừ nấm bệnh bằng cách sử dụng vi sinh vật đối kháng hoặc phân vi sinh đối kháng như chế phẩm Trichoderma, chế phẩm EM… 

 • Tiến hành quét vôi quanh gốc hàng năm (cao từ 70 – 90 cm tính từ mặt đất) để phòng bệnh cho cây. 

 • Khi cần thiết buộc phải sử dụng thuốc hóa học thì phải sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng nồng độ. 

 • Thường xuyên thăm vườn và kiểm tra triệu chứng sâu bệnh trên từng cây sầu riêng để phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Sử dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời có ý nghĩa quan trọng quyết định hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Việc phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều nhân công do đặc thù là loại cây ăn trái có thân cây to cao, tán lá dày và rậm rạp, khi phun thuốc từ dưới lên cao sẽ rất dễ bị thuốc trừ sâu táp trở lại vào người gây độc hại cho sức khỏe.

Để xử lý những bất cập này, hiện nay nhiều địa phương đã sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng. Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng giúp cho việc phun thuốc trừ sâu bệnh được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết, bên cạnh đó còn tiết kiệm được 90% nước và 30% thuốc, phun nhanh chóng, chính xác, đồng đều, hiệu quả trừ sâu bệnh cao, an toàn cho sức khỏe. Khi bà con phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng hiệu quả sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Với những vườn sầu riêng diện tích lớn, việc sử dụng máy bay phun thuốc được khuyến khích. Hiện nay các giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu nổi tiếng có thể kể đến bao gồm: máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI