messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh trên cây chuối: tác hại & cách phòng trừ

Chuối là loại cây ăn quả rất dễ trồng, không cần phải bỏ quá nhiều công sức để chăm sóc mà vẫn mang lại lượng trái thu hoạch dồi dào. Tuy nhiên, nếu bà con trồng với mục đích kinh doanh thì nên chú ý đến các nhóm bệnh trên cây chuối. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng của bà con. Trong bài viết này, DigiDrone sẽ chia sẻ đến bà con biện pháp phòng trừ hiệu quả cho cây chuối nhé!

Nhóm bệnh trên cây chuối do virus gây ra

Nhóm bệnh hại trên cây chuối do virus gây ra gồm có các bệnh thường gặp là: Chùn đọt, sọc lá, khảm lá. Hiện nay trên thị trường không có thuốc đặc trị cho nhóm bệnh này. Thời gian từ khi cây chuối bị nhiễm bệnh đến khi phát hiện bệnh ra bên ngoài thường từ 3 – 4 tháng. Vì vậy, khi bà con nông dân phát hiện ra bệnh thì cần đào bỏ cây bị bệnh ngay và xử lý đất thật cẩn thận (đào hố chôn rồi rắc vôi, mang đốt bỏ,…). Trước khi trồng lại phải rắc vôi xử lý sau đó 1 tháng mới tiến hành trồng lại. 

 • Bệnh chùn đọt (Bunchy top virus): Dấu hiệu giúp nhận biết cây chuối đang bị bệnh hại này đó là lá mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa lá bị vàng, mép lá uốn cong và cuống lá ngắn lại. Trên phiến lá có các sọc màu xanh nhạt chạy song song với các gân phụ.
 • Bệnh sọc lá chuối (CSV): Bệnh trên cây chuối này do virus gây hại.
 • Bệnh khảm lá (Bệnh do virus CMV: Cucumber Mosaic Virus gây ra): Cây bị bệnh có triệu chứng là lá chuối bị sọc vàng từ ngoài bìa lá vào cuống lá khiến cây trồng phát triển kém. Khi bà con phát hiện cây bị bệnh cần phải đào bỏ và xử lý kịp thời để tránh lây nhiễm.

Nếu vườn cuối của bà con đã bị bệnh hại và đang có chiều hướng lân lan nhanh trên diện rộng thì cần thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây chuối do virus gây ra:

 • Vệ sinh vườn chuối sạch sẽ để tạo độ thông thoáng, sau đó cắt bỏ và thu gom các lá già để tiêu hủy. Tuyệt đối không tủ vào gốc cây.

Nhóm bệnh hại cây chuối do nấm và vi khuẩn gây ra

Bệnh héo rũ Panama

Đây là một trong những loại bệnh trên cây chuối thường gặp do nấm Fusarium gây ra. Nấm bệnh sẽ lưu tồn trong đất và cây bị bệnh, nó có thể sống hoại sinh trong củ chuối cũng như các bộ phận khác trong một thời gian dài. Sau đó nó sẽ lây lan theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh. Nấm xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc vết thương ở rễ. Khi xâm nhập vào cây chuối sẽ phát triển trong mạch mọc làm cho cây bị vàng héo. 

Cây bị nhiễm bệnh lá sẽ vàng từ lá già lên các lá non, triệu chứng xuất hiện từ bìa lá và lan vào hướng gân lá. Lá bị bệnh héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, có khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Cây bị bệnh sẽ chết, các bẹ ngoài bị nứt dọc, chồi con vẫn phát triển xung quanh nhưng sau đó cũng bị héo rụi. 

Bà con nên thực hiện biện pháp phòng trị dưới đây:

 • Kiểm tra và vệ sinh vườn chuối thường xuyên, cắt bỏ lá bệnh đem đốt, thoát nước tốt. Nên phun đồng xanh để rửa sạch nấm khuẩn trong vườn (vào mùa mưa thì 15 – 20 ngày/lần).
 • Trồng chuối ở nơi đất có độ pH hơi kiềm là tốt nhất.
 • Không sử dụng giống cây con ở vườn bệnh làm giống, nên gọt sạch rễ, đất ở gốc, bón vôi vào hố trước khi trồng.
 • Nếu vườn chuyên canh chuối bị bệnh nặng thì nên ngưng trồng, sau đó cho nước nhập từ 2 – 3 tháng để mầm bệnh bị tiêu diệt.
 • Dùng nấm đối kháng tưới gốc để phòng và diệt trừ tận gốc nấm bệnh trong đất (400 lít nước để phòng và 200 lít cho chữa bệnh).

Bệnh đốm lá (cháy lá)

Bệnh đốm lá do nấm Sigatoka vàng và đen gây ra. Sigatoka vàng khiến lá xuất hiện đốm hình bầu dục, có màu nâu với viền vàng rõ. Còn nấm Sigatoka đen có đốm màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa, có sương, ẩm ướt.

Biện pháp phòng trị bệnh hại trên cây chuối là:

 • Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa lá giá và lá bệnh mang đi đốt.
 • Thoát nước tốt cho vườn cây trong mùa mưa.
 • Phát hiện cây chuối bị nấm bệnh tấn công thì tiến hành phun kết hợp cả đồng xanh lẫn nấm đối kháng để xử lý bệnh triệt để.

Nhóm bệnh hại chính trên quả của cây chuối

Bệnh hại tấn công quả là: Đốm đen (Fruit Freckle) và bệnh chấm đen (Deightoniella speckle), bệnh rỉ nước. Các bệnh này đều do nấm gây ra và phát triển mạnh vào mùa mưa.

Đối với những loại bệnh trên cây chuối nguy hiểm như vậy, bà con nên ứng dụng máy bay phun thuốc cây chuối hiệu quả cao để phòng và diệt trừ tận gốc. Đặc biệt, sử dụng drone xịt thuốc còn giúp bà con tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

THÔNG TIN CÔNG TY

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ DigiDrone Việt Nam

DigiDrone Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp marketing online dành riêng cho lĩnh vực máy bay không người lái áp dụng với công nghệ mới nhất, mang đến các giải pháp tối ưu và chất lượng vượt trội. Từ đó, kiến tạo nên không gian sống và làm việc lý tưởng cho hàng triệu người Việt.

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2022 digidrone.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY