messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Phòng Trừ Bệnh Xì Mủ Trên Cây Mít Đơn Giản, Hiệu Quả

Bệnh xì mủ trên cây mít được đánh giá là bệnh chết nhanh nhất trên cây mít cần được xử lý nhanh chóng. Cùng tìm hiểu cách phòng trừ bệnh này ngay!

Bệnh xì mủ trên cây mít là một trong những căn bệnh thường gặp. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cây, làm giảm năng suất cây trồng và thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân trông mít. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ trên cây mít hiệu quả nhất hiện nay.

1. Nguyên nhân gây bệnh xì mủ trên cây mít

Bệnh xì mủ trên cây mít do một loại nấm gây hại thuộc chủng Phytophthora gây ra. Chủng nấm này phổ biến trong tự nhiên và được bắt gặp nhiều tại các khu vực đất nông nghiệp trồng cây lương thực và cây ăn quả.

bệnh xì mủ trên cây mít

Nguyên nhân gây bệnh xì mủ trên cây mít

Trong quá trình sinh trưởng, rễ cây mít tiết ra một số axit hữu cơ nhằm mục đích hòa tan dinh dưỡng cho cây dễ dàng hấp thu. Các chất này sẽ thu hút nhiều loài nấm bệnh, trong đó có nấm Phytophthora. Ban đầu, nấm chỉ kí sinh bên ngoài mà chưa xâm nhập được vào trong rễ, tuy nhiên trải qua thời gian dài, bộ rễ bị tổn thương, cộng với tình trạng sức đề kháng của cây kém hoặc thông qua vết thương hở, bào tử nấm sẽ phát triển và xâm nhập vào thân cây gây bệnh.

Nấm Phytophthora phát triển mạnh tại các khu vực trồng cây ăn quả không được chăm sóc cẩn thận, đặc biệt là những cây có vết thương hở trên thân, cây bị thiếu chất dinh dưỡng, còi cọc, thiếu ánh sáng, trồng tại các khu vực trũng thấp hoặc có độ ẩm cao, thường xuyên ngập nước. Đặc biệt, nấm bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện mưa ẩm và nhiệt dộ giao động trong khoảng từ 20 đến 24 độ C. Từ đó gây ra hiện tượng cây mít bị xì mủ.

2. Dấu hiệu của bệnh xì mủ trên cây mít

Bệnh xì mủ trên cây mít thời gian đầu nhiễm bệnh cây thường bị sũng nước ở sát gốc cây. Khu vực bị nấm tấn công trên thân cây sẽ xuất hiện các dịch nhựa màu vàng, do nấm bệnh ăn vào thân cây làm thân cây bị mục và tiết ra dịch. Sau một thời gian, dịch nhựa vàng này bị mất nước và khô lại, trở thành một loại gel có màu vàng sẫm, đặc trông giống như mủ của cây mít chảy ra, chính vì vậy được gọi là mít xì mủ.

cây mít bị xì mủ

Dấu hiệu của bệnh xì mủ trên cây mít

Xì mủ mít khi nặng lên sẽ khiến cho thân cây bị mục và yếu, quá trình vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng từ rễ lên cành cây phía trên kém hiệu quả, bị gián đoạn. Sức đề kháng của cây yếu đi cũng sẽ khiến cây dễ bị mắc thêm các loài sâu bệnh khác và ảnh hưởng tới sức khỏe của cây mít. Phần trên thân cây bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ trở nên héo và rụng lá, trường hợp bệnh nặng có thể làm chết cây. 

Xem thêm:

Cách Chữa Trị Sâu Đục Thân Cây Mít Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Mít Bị Xơ Đen | Nguyên Nhân, Cách Nhận Biết và Chữa Trị

3. Biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ trên cây mít

Như đã phân tích ở trên, bệnh xì mù trên cây mít gây ra do 2 nguyên nhân chủ yếu là cây bị thiếu chất dinh dưỡng và thân cây có vết thương hở, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Bởi vậy để phòng trừ bệnh xì mủ trên cây mít, quan trọng nhất là phải chăm sóc để nâng cao sức để kháng của cây và ngăn ngừa nấm bệnh.

Đầu tiên, bà con nông dân nên quan tâm từ khâu chọn giống, lựa chọn những giống cây mít khỏe mạnh, mua tại những nhà cung cấp cây giống uy tín đảm bảo chất lượng để cây trồng có sức đề kháng tốt.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây mít, cần bố trí mật độ cây vừa phải và thường xuyên cắt tỉa tán cây thông thoáng để ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến gốc cây, giảm thiểu tình trạng thiếu ánh sáng và tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Cây mít phải được bón phân đầy đủ theo các giai đoạn phát triển của cây để cây có thể sinh trưởng tốt. Đặc biệt, nên bón cho cây các loại phân hữu cơ, sinh học qua lá và gốc để rễ cây phát triển.

bệnh chết nhanh trên cây mít

Biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ trên cây mít

Tại một số nơi, bà con nông dân thường quét dung dịch vôi và đồng vào gốc cây mít để ngăn ngừa nấm bệnh do nấm gây ra hiện tượng mít xì mủ thường xuất hiện ở dưới gần sát gốc cây.

Đối với những cây mít đã bị nhiễm bệnh, bà con nông dân nên dùng dao cạo bỏ hết phần vỏ cây xung quanh chỗ bị nhiễm bệnh và phun các loại thuốc hóa học đặc trị để trị bệnh xì mủ trên cây mít. Một số loại thuốc hóa học được sử dụng rộng rãi có thể kể đến là Apine 80WG và Mexyl MZ 72WP.

Để tăng hiệu quả phun thuốc trị bệnh xì mủ cho cây mít nói riêng và phun thuốc hóa học cho các loài cây trồng nói chung, hiện nay nhiều bà con nông dân đã lựa chọn sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp. Với nhiều ưu điểm vượt trội như giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Một số loài báy bay không người lái nông nghiệp hiện nay còn được tích hợp chức năng khoanh vùng cây nhiễm bệnh và chăm sóc đặc biệt cho vùng cây đó. Giúp người nông dân đạt được hiệu quả chăm sóc cây trồng tối đa nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách áp dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh xỉ mủ cây mít, bà con hãy liên hệ DigiDrone nhé.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI