messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

6 Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả

Sâu bệnh hại tấn công cây trồng là một trong những vấn đề mà nhà nông phải đối mặt, để bảo vệ năng suất và chất lượng nông sản, hiện nay có 6 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả bà con có thể tham khảo dưới đây.

Năng suất và chất lượng nông sản thường chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như: thời tiết, không khí, đất đai, nguồn nước và đặc biệt là sâu bệnh hại. Thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây trồng, nếu như người nông dân không có biện pháp xử lý kịp thời thì sâu bệnh hại sẽ làm giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Do đó, để đảm bảo năng suất cũng như giá trị thương phẩm, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại. Sau đây DigiDrone Việt Nam xin chia sẻ với bà con 6 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại phổ biến nhất hiện nay.

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp thủ công

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại thủ công thường là dùng tay bắt sâu bọ, ngắt bỏ cành và lá bị nhiễm bệnh, sử dụng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại.

Biện pháp thủ công có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo thực phẩm sạch, mang lại hiệu quả tốt khi sâu/bướm mới phát sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương pháp này đó là tốn nhiều thời gian và công sức, hiệu quả thấp khi sâu bệnh đã phát triển mạnh, khó triển khai trên diện tích lớn.

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu bệnh

Một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại được khuyến khích áp dụng hiện nay đó là canh tác khoa học để phòng ngừa sâu bệnh hại phát sinh, đồng thời sử dụng các loại giống cây có khả năng chống sâu bệnh hại tốt.

Với biện pháp này, bà con cần thực hiện tốt các công việc sau:

  • Vệ sinh đất đai thường xuyên để tiêu diệt mầm mống và nơi trú ẩn của sâu bệnh hại cây trồng.
  • Bón phân cho cây trồng hợp lý và chăm sóc cẩn thận để tăng khả năng chống sâu bệnh.
  • Gieo giống tránh những thời điểm sâu bệnh sinh trưởng mạnh.
  • Canh tác luân phiên các loại cây trồng qua các vụ nhằm giảm sự thích ứng của sâu bệnh.
  • Sử dụng những giống cây có khả năng chống sâu bệnh tốt.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh này có ưu điểm là mang lại hiệu quả lâu dài và dễ thực hiện. Điểm hạn chế đó là không thể xử lý khi sâu bệnh đã sinh trưởng và lây lan trên diện rộng.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng sinh học

Phương pháp này đó là nuôi các loại sinh vật là thiên địch của sâu bệnh hại cây trồng như ong mắt đỏ, ếch, chim… hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh.

Ưu điểm: hiệu quả cao và nhanh chóng, an toàn cho người và các sinh vật khác, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: Mỗi loài thiên địch chỉ dùng để trị một số loài sâu bệnh.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ nơi này sang nơi khác, từ nước này sang nước khác. Phương pháp kiểm dịch thực vật mà chúng ta thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất là kiểm tra, xử lý sản phẩm nông nghiệp.

Phương pháp này có ưu điểm đó là ngăn chặn được sâu bệnh hại nguy hiểm lây lan. Điểm hạn chế đó là tốn thời gian và công sức.

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sử dụng thuốc hóa học

Đây là biện pháp rất phổ biến được bà con áp dụng. Biện pháp này có ưu điểm đó là diệt sâu bệnh nhanh, hiệu quả cao; nhược điểm là gây độc hại cho người và vật nuôi nếu như hít phải thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm môi trường, gây hại cho các sinh vật có lợi khác trên đồng ruộng.

Để khắc phục những điểm hạn chế và nâng cao hiệu quả khi áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học, bà con cần lưu ý:

  • Áp dụng nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách.
  • Phun thuốc bảo vệ thực vật đúng kỹ thuật (đảm bảo thời gian cách ly đúng theo hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc mưa, phun vào lúc trời mát như sáng sớm hoặc chiều tối…)
  • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi phun thuốc bảo vệ thực vật (đeo khẩu trang, găng tay, ủng; đeo kính; mặc quần áo dài; đội mũ,…)

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng máy bay phun thuốc không người lái

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu là biện pháp tối ưu được áp dụng ở nhiều quốc gia hiện nay.

Máy bay phun thuốc không người lái được tích hợp nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ người nông dân trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Sau khi đổ thuốc trừ sâu đã pha vào bình chứa, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc cho cánh đồng theo bản đồ đã được thiết lập sẵn.

Ưu điểm của biện pháp sử dụng máy bay phun thuốc đó là tiết kiệm thời gian và nhân công, giảm 30% thuốc và 90% nước, công suất gấp 28 lần lao động thủ công, an toàn cho sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường.

DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với chi phí tiết kiệm, đáp ứng được mọi loại cây trồng và mọi địa hình khác nhau. Các dòng máy bay phun thuốc trừ sâu nổi tiếng gồm: máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, máy bay phun thuốc XAG V80.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI