messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bón Kali Cho Lúa Vào Thời Điểm Nào? Cách Bón Kali Hiệu Quả

Kali là thành phần dưỡng chất hữu ích cho cây trồng như lúa. Vậy nên bón kali cho lúa vào thời điểm nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Kali cũng giống như nhiều loại khoáng chất khác như Nitơ, Photpho, Magie,... đều là thành phần dưỡng chất hữu ích cho cây trồng như lúa. Tuy nhiên để lúa phát triển tốt thì thời điểm bón, số lượng phải hợp lý. Vậy nên bón kali cho lúa vào thời điểm nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của kali đối với cây lúa

Kali là một khoáng chất đa lượng cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của các loại cây trồng, trong đó có cây lương thực như lúa. Kali sẽ tham gia vào nhiều quá trình sinh trưởng, chuyển hoá, truyền tín hiệu,... ở cây lúa giúp đảm bảo quá trình phát triển và năng suất của lúa.

Trong đó, tác dụng của kali đối với cây lúa sẽ bao gồm:

 • Kali giúp tổng hợp đường, tinh bột và protein cho cây lúa thông qua đó giúp cây trồng có năng suất và chất lượng hạt tốt hơn. Điều này là nhờ vào khả năng hoạt hóa enzym và thúc đẩy quá trình quang hợp mà kali tham gia điều tiết.
 • Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng trước các tác nhân như hạn hán, sâu bệnh, lạnh giá. Lúa được bổ sung kali đầy đủ sẽ có bộ rễ phát triển mạnh mẽ hơn giúp hấp thụ và vận chuyển nước dinh dưỡng hiệu quả.
 • Thân, lá, rễ hay các tế bào trong cơ thể cây trồng sẽ được bảo vệ, có độ cứng cáp hạn chế mềm rũ, sinh trưởng còi cọc
 • Kali sẽ giúp trung hòa cho cây trồng đang bị dư đạm khi có khả năng đồng hóa nitơ và thúc đẩy tổng hợp protein, các vùng canh tác đất phèn, chua được khắc phục hiệu quả khi bón kali đúng lượng
 • Kali còn giúp hạt gạo bóng mẩy hơn, tăng hàm lượng tinh bột, giảm tỉ lệ hạt lép và giúp sản lượng lúa cao hơn

Kali cũng như các nguyên tố đa lượng khác là một thành phần sẽ giúp ích cho sự phát triển của cây lúa. Tuy nhiên chúng ta cần biết liều lượng cũng như bón kali cho lúa vào thời điểm nào là thích hợp để đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt.

bón kali cho lúa vào thời điểm nào

Lúa không được bổ sung đầy đủ kali sẽ có nhiều mặt hạn chế, giảm chất lượng

2. Bón kali cho lúa vào thời điểm nào 

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào là câu hỏi mà rất nhiều người nông dân thắc mắc với mong muốn canh tác lúa tối ưu. Theo các chuyên gia nghiên cứu cây trồng, chúng ta nên bón thành phần phân kali vào 2 giai đoạn như sau:

2.1 Giai đoạn bón thúc sau 2 - 15 ngày sau khi cấy lúa

Thời điểm bón kali cho lúa đầu tiên chính là sau khi cấy lúa từ 2 - 15 ngày tuỳ giống lúa ngắn hay dài ngày là thích hợp. Bổ sung kali trong giai đoạn này sẽ giúp lúa mới cấy đồng thời hấp thụ các dưỡng chất khác và giúp cây chắc khỏe hơn.

Ở thời điểm này nên bón khoảng 2 - 3kg kali cho mỗi 500m2 đất trồng lúa để giúp ích cho lúa mới cấy kháng phèn, ra rễ mạnh.

2.2 Giai đoạn lúa chuẩn bị làm đòng

Giai đoạn thứ hai là khi lúa đứng cái và chuẩn bị làm đòng cũng là giai đoạn quan trọng không kém cần bón kali. Trước thời điểm lúa trổ bông được bổ sung kali giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn từ đó cải thiện chất lượng bông lúa, số lượng bông, trọng lượng hạt, chất lượng gạo,...

Lúc này cây lúa cũng có bộ rễ cùng thân cây rắn chắc hơn hạn chế gió làm đổ ngã cây khi bông lúa trổ. Cách bón kali cho lúa ở giai đoạn chuẩn bị làm đòng sẽ theo tỉ lệ 3 - 4kg cho mỗi sào lúa thuần và 4 - 5kg cho mỗi sào lúa lai.

cách bón kali cho lúa

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào là thích hợp?

2.3 Giai đoạn bón lót

Ngoài 2 giai đoạn quan trọng là sau cấy đẻ nhánh và chuẩn bị trổ bông làm đòng thì người ta còn sẽ bón lót kali trước khi gieo mạ. Tuy nhiên tỷ lệ bón sẽ không quá cao để tránh ảnh hưởng đất chỉ khoảng 1 - 1.5kg/500m2 và thường bón cùng urê và lân.

3. Hướng dẫn cách bón kali cho lúa hiệu quả

Ngoài việc chú ý bón phân kali cho lúa vào thời điểm nào để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt thì người nông dân cần lưu ý nhiều vấn đề khác. Trong đó, vấn đề đất trồng, giống lúa sẽ ảnh hưởng quyết định đến liều lượng kali cần sử dụng.

Nếu đất phèn, xám, cát, gò và giống lúa lai thì liều lượng kali bón cho cây sẽ cao hơn từ 1 - 2kg trên mỗi 500m2. Ngược lại, nếu lúa giống thuần, đất có hàm lượng kali sẵn có dồi dào thì việc bổ sung kali có thể gia giảm để phù hợp cho lúa.

kỹ thuật bón kali cho lúa

Bón kali cho lúa vào thời điểm nào, liều lượng bón, đặc thù đất,.. điều cần lưu ý

Kỹ thuật bón phân kali cho lúa cũng là một lưu ý quan trọng mà các bác nông dân cần lưu ý. Nên rải đều cho mỗi khu vực tránh tình trạng có khu vực dư thừa, khu vực thiếu hụt. Nếu canh tác với diện tích lớn thì có thể sử dụng các thiết bị máy bay phun thuốc để hỗ trợ rải phân đều và tiết kiệm nhân công.

4. Liều lượng kali cần bón cho lúa

Liều lượng kali cần bón cho lúa cần được điều chỉnh phù hợp theo thời điểm, theo giống lúa và theo đất trồng. Nếu thiếu hay thừa kali thì cây sinh trưởng cằn cỗi, khó hấp thu các khoáng chất khác.

Liều lượng kali phù hợp cho các giống lúa phổ biến ở nước ta như sau:

 • Lúa thuần dưới 95 ngày: 40 - 50kg/ha.
 • Lúa thuần trên 95 ngày: 50 - 60kg/ha.
 • Lúa lai dưới 95 ngày: 40 - 50kg/ha.
 • Lúa lai trên 95 ngày: 50 - 60kg/ha.

Đây là nhu cầu kali của các giống lúa phổ biến ở nước ta hiện nay, ngoài cung cấp đủ kali thì bạn cũng cần bổ sung đạm và lân đầy đủ cho lúa.

5. Cách để tăng năng suất bón kali hiệu quả cho lúa

Để tăng năng suất bón kali hiệu quả cho lúa thì bón kali cho lúa vào thời điểm nào liều lượng bao nhiêu, kỹ thuật thế nào đều cần phải cân nhắc. Cần xác định chính xác giống lúa nuôi trồng, diện tích trồng và thời điểm cần bón phân kia để xác định liều lượng phù hợp.

Thông thường lúa dài ngày sẽ cần lượng kali nhiều hơn, ngoài ra tình trạng đất bạc màu, xám, cát sẽ cần bổ sung phân kali tương ứng. Nếu bón lót, bón thúc sử dụng phân N.P.K thì cần thiết cân nhắc tỉ lệ giữa các nguyên tố này, tránh chọn đạm, kali cao mà lân lại thấp dễ gây ra tình trạng sâu bệnh.

thời điểm bón kali cho lúa

Quy mô canh tác lớn thì máy bay rải phân là lựa chọn hiệu suất

Nếu bón đơn cũng liều lượng phân Kali cũng không nên vượt qua con số 40 - 60kg/ha, ở giai đoạn bón lót không được quá 20 - 30kg/ha. Ngoài ra để tránh trường hợp lãng phí phân hay dư thừa thì nên ứng dụng các sản phẩm máy bay không người để rải phân phân tán đều hơn.

Thiết bị này bón phân chỉ mất 1 - 2 tiếng cho 1ha nên giúp cho việc canh tác dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nếu canh tác trồng lúa với quy mô tính theo đơn vị hecta thì những chiếc máy bay phun thuốc Drone sẽ hỗ trợ tích cực từ rải phân đến phun thuốc, gieo giống.

6. Chọn máy bay nông nghiệp nào để bón kali hiệu quả?

Những chiếc máy bay nông nghiệp chất lượng cao với công suất thích hợp sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho các bác nông dân bón phân, phun thuốc hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy bay như thế thì đừng vội bỏ qua máy bay phun thuốc XAG P100 Pro với chất lượng ưu việt của nhà DigiDrone.

XAG P100 Pro là thiết bị máy bay không người lái hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực trồng cây như bón phân, phun thuốc, gieo hạt. Thiết bị được nghiên cứu và sản xuất năm 2023 với tải trọng lớn lên đến 50kg đáp ứng nhu cầu bón kali cho lúa vào thời điểm nào cần mà không lo lắng về tải trọng.

tác dụng của kali đối với cây lúa

Máy bay phun thuốc rải phân XAG P100 

Ngoài ra sản phẩm còn được nâng cấp hệ thống điện, thiết kế thông minh, đa năng và tối ưu khả năng sử dụng. Không chỉ giúp rải phân bón mà thiết bị còn được tin dùng trong việc gieo hạt, phun thuốc với hiệu suất làm việc tối ưu, bền bỉ và cực kỳ tiết kiệm thời gian. Khi phun thuốc hay rải phân, rải giống có thể đảm bảo được mức độ phân bổ đồng đều, giúp cây phát triển tốt, năng cao năng suất. Hãy liên hệ với DigiDrone Việt Nam để mua máy bay nông nghiệp XAG chính hãng, giá tốt nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về việc bón kali cho lúa vào thời điểm nào là thích hợp cũng như những cách giúp việc bón phân kali được hiệu quả hơn. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm những dữ liệu hữu ích cho công việc trồng trọt của mình.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI