messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Bón Lót Cho Cây Sầu Riêng Phát Triển Tốt

Hướng dẫn bón lót cho cây sầu riêng phát triển tốt như thế nào? Các loại phân bón dùng bón lót trồng sầu riêng là gì? Cùng DigiDrone tìm hiểu qua bài viết sau.

Việc bón phân là một trong những công việc quan trọng để thúc đẩy cây trồng tăng trưởng, nâng cao năng suất kinh tế. Bón lót cho cây sầu riêng phải vừa chú ý đến điều kiện đất đai, vừa phải xem xét nhu cầu sinh lý của cây và thời điểm sinh trưởng sao cho thích hợp. Chính vì vậy, qua bài viết này sẽ giới thiệu về quy trình bón lót trồng sầu riêng theo từng thời điểm kể từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

1. Lợi ích của việc bón lót cho cây sầu riêng

Lợi ích của việc bón lót cho cây sầu riêng có thể kể đến như:

 • Cải tạo đất trồng, cung cấp dinh dưỡng cho đất
 • Diệt khuẩn, cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất.

Yếu tố đầu tiên để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, cho trái đạt chất lượng cao thì ngay từ trước khi trồng bà con cần thực hiện tuân theo kỹ thuật bón lót trồng sầu riêng một cách chuẩn xác và nghiêm ngặt. Như vậy việc bón lót như thế nào cho hiệu quả, sau đây mời bà con cùng theo dõi hướng dẫn:  

Bón lót trước khi trồng sầu riêng nhằm mục đích cải tạo đất trồng, cung cấp thêm dinh dưỡng vào đất, giúp cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng con có thể hấp thu chất dinh dưỡng trong đất ngay sau khi được trồng.

Ngoài ra, việc bón lót cho cây sầu riêng còn có tác dụng diệt khuẩn, cung cấp thêm các vi sinh vật có lợi cho đất, giúp phòng trừ các loại nấm bệnh cho cây sầu riêng.

bón lót cho cây sầu riêng

Lợi ích của việc bón lót cho cây sầu riêng

2. Thời điểm cần bón lót cho cây sầu riêng

Trong giai đoạn mới trồng, cây sầu riêng cần phát triển bộ rễ nhất. Việc bón lót cho cây sầu riêng trước khi trồng sẽ thúc đẩy bộ rễ của cây phát triển nhanh, ăn sâu và lan rộng.

Cây sầu riêng có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời điểm trồng thích hợp nhất là vào thời tiết mát mẻ đầu mùa mưa, tháng 9 – 10 dương lịch.

Với vùng đất thấp thì trồng vào cuối mùa mưa (tháng 11 – 12) để cây trồng không bị ngập úng.

Đất trồng sầu riêng, nên lựa chọn vùng đất tương đối bằng phẳng, mạch nước ngầm cao. Chú ý phát quang diện tích đất dự kiến làm vườn sầu riêng, cày xới để tăng khả năng thoát nước và độ xốp của đất.

bón lót cho cây sầu riêng

Thời điểm cần bón lót cho cây sầu riêng

Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Tạo Mầm Hoa Sầu Riêng Hiệu Quả, Ra Nhiều Hoa

Rầy Xanh Hại Sầu Riêng | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị

3. Cách bón lót trồng sầu riêng

Muốn cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, việc xử lý nguồn bệnh cho đất trước khi trồng cũng rất quan trọng. Trước khi hạ giống xuống hố, bà con nên thực hiện những việc sau đây:

 • Xới đất và bón vôi lên bề mặt của hố trồng nhằm mục đích khử trùng cho đất.
 • Ủ phân trực tiếp xuống hố trồng cho phân hoai mục trước khi hạ giống xuống hố.
 • Nên để một khoảng thời gian 10 -15 ngày để tiêu diệt mầm cỏ. (Xử lý mầm cỏ bằng máy hoặc cuốc tay, không xử lý bằng thuốc cỏ).
 • Xử lý thuốc nấm và thuốc tuyến trùng cho hố sầu riêng trước khi trồng cây.
 • Nên sử dụng long não (Băng phiến) 1 hố từ 2-3 viên nhằm xua đuổi thiên địch hại rễ sầu riêng.

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, bà con tiến hành giăng dây định vị vị trí đào hố trồng, hố trồng sầu riêng bà con có thể đào với kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8 m (sâu, rộng, dài).

Bón lót trồng sầu riêng (cho 1 hố) 20 kg phân chuồng hoai + 1,0 kg super lân. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được trộn đều với đất mặt và phủ lên một lớp đất mùn cao hơn mặt hố khoảng 10 – 15 cm. Hố trồng sầu riêng cần được chuẩn bị trước 1 tháng so với thời điểm trồng.

Mật độ trồng: 176 cây/ha với khoảng cách 7 x 8 m, trồng theo hình vuông.

bón lót cho cây sầu riêng

Cách bón lót trồng sầu riêng

4. Các loại phân bón dùng bón lót cho cây sầu riêng

Việc bón lót cho cây sầu riêng cần căn cứ vào loại đất trồng, với mỗi loại đất khác nhau, bà con nên tự tìm ra công thức bón lót trồng sầu riêng sao cho phù hợp.

Sau đây là những loại phân rất cần thiết để giúp cây sầu riêng phát triển trong thời gian đầu.

 • Phân lân: Giúp cây phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp.
 • Phân bón Urê: Sử dụng để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng
 • Phân bón hữu cơ: bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng cải thiện môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, giúp đất tơi xốp, tăng độ màu mỡ. Ngoài ra còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ của cây phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

Bà con có thể tham khảo công thức bón phân cho nền đất đỏ bazan: 0,5kg lân + 0,2kg npk + 5kg phân chuồng. Bà con có thể thay thế phân chuồng bằng 0,5kg phân nở dạng viên nén nhập khẩu.

Công thức bón phân cho nền đất pha cát: 1kg lân + 0,3 kg npk + 10kg phân chuồng. Bà con có thể thay thế phân chuồng bằng 1kg phân nở dạng viên nén nhập khẩu.

Lưu ý khi bón lót cho cây sầu riêng

Theo các chuyên gia, để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên thực hiện bón lót trước khi trồng khoảng 15-30 ngày.

Khi bón lót trồng sầu riêng, bà con lưu ý không nên bón vôi và các loại phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót bằng phân hữu cơ.

bón lót trồng sầu riêng

Các loại phân bón dùng bón lót cho cây sầu riêng

Song song với việc bón lót, bà con cần chú ý phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng như sau:

Sâu hại: Sâu đục quả, Sâu đục cành, Rầy phấn, Ruồi đục quả…

Bệnh hại: Bệnh thối rễ, Bệnh nấm hồng, Bệnh xì mủ chảy nhựa, Bệnh cháy lá chết ngọn, Bệnh thán thư…

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong chăm sóc cây sầu riêng sau khi bón lót

Là công ty công nghệ nông nghiệp hàng đầu, trong bối cảnh nguồn lao động nông nghiệp đang ngày một thiếu hụt, DigiDrone nhận thấy rõ được tiềm năng của thiết bị máy bay không người lái phục vụ cho ngành trồng cây ăn quả tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, cây sầu riêng thích hợp tăng trưởng trong môi trường có khí hậu nóng ẩm vì vậy rất dễ bị sâu bệnh. Người nông dân phải phun và bón lót trồng sầu riêng nhiều lần trong suốt chu kỳ sinh trưởng của cây, nên cần đầu tư nhiều vào nhân công và phân bón. Do vậy áp lực về nhân công và phân bón ngày càng tăng. 

Việc áp dụng máy bay phun thuốc không người lái giúp nông dân giảm 80% lượng nước, 70% lượng thuốc trừ sâu và 60% lượng phân bón. Ngoài ra, do không phải vác thùng chứa thuốc bảo vệ thực vật trên lưng khi đi phun ngoài đồng, sức khỏe của người lao động cũng được bảo đảm hơn.

Để cắt giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận. Hiện nay mẫu máy bay phun thuốc trừ sâu XAG P100XAG P100 Pro với những ưu điểm nổi bật  được áp dụng rất hiệu quả vào việc phun thuốc trừ sâu các loại cây trồng có giá trị cao như sầu riêng. Thiết bị này có thể giúp người trồng cây ăn quả giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm thiểu đầu vào nông nghiệp, ngoài ra giúp cho việc giải phóng sức lao động tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

bón lót trồng sầu riêng

Ứng dụng máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro chăm sóc cây sầu riêng sau khi bón

Vậy là bà con đã tìm hiểu xong Hướng dẫn bón lót cho cây sầu riêng phát triển tốt và hiệu quả. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm máy bay nông nghiệp phun thuốc, bà con có thể liên hệ DigiDrone - đơn vị cung cấp chính hãng các sản phẩm máy bay phun thuốc nông nghiệp với mức giá ưu đãi và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI