messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Bón Phân Cho Ổi Ngọt, Ra Nhiều Trái

Nhiều bà con nông dân lại chưa biết bón phân cho cây ổi như thế nào để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Ổi được biết đến là cây ăn quả thường xanh quanh năm và mang lại giá trị kinh tế khá lớn cho người canh tác. Thế nhưng, nhiều bà con nông dân lại chưa biết bón phân cho cây ổi như thế nào để giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển lại cải tạo được chất lượng đất trồng? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tường tận và chi tiết cho mọi người.

1. Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây ổi

Cây ổi sẽ hút dinh dưỡng một phần từ đất, một phần từ phân bón. Theo đó, lượng phân bón cho cây ổi cần sẽ là Kali, đạm, lân và vi lượng như Canxi, Magie, Sắt, B… Cụ thể:

1.1. Nhu cầu dinh dưỡng đạm

Đạm được biết đến là chất dinh dưỡng đa lượng, cực kỳ cần thiết và quan trọng đối với cây. Đạm hỗ trợ cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây tăng trưởng mạnh. Thông thường, để tạo ra 1kg chất khô cây ổi sẽ cần cung cấp 9,8g Nito.

1.2. Nhu cầu dinh dưỡng lân

Để có thể bón phân cho cây ổi hiệu quả thì không thể thiếu việc xác định kỹ nhu cầu dinh dưỡng lân của cây. Bởi lân có vai trò kích thích sự phát triển của bộ rễ, làm rễ ăn sâu vào trong lòng đất và lan rộng ra xung quanh. 

Nhờ đó, cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn, tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít bị bị đổ ngã. Không những vậy, lân còn thúc đẩy quá trình đẻ nhanh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa, kết quả sớm và nhiều. Để tạo ra 1kg chất khô, cây ổi sẽ cần 1,2kg P.

Cây ổi cần được bón phân lân

1.3. Nhu cầu dinh dưỡng Kali

Trong sản xuất nông nghiệp, Kali là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây, đồng thời cũng vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sản lượng, tăng năng suất thành phẩm. 

Đối với một số giống ổi, bón Kali với liều lượng từ 160g đến 320g K2O còn góp phần làm cho cây cao hơn, tăng hàm lượng đường, kích thước trái cũng như hàm lượng acid Ascorbic cao hơn so với các cây không bón Kali.

1.4. Nhu cầu dinh dưỡng vi lượng

Xác định chính xác nhu cầu dinh dưỡng vi lượng cũng chính là góp phần bón phân cho cây ổi đạt năng suất cao. Một số vi lượng phổ biến, có thể kể đến, đó là:

 • Canxi (Ca): Canxi ảnh hưởng đến độ săn chắc của quả, làm giảm hàm lượng vitamin C, tăng nhanh quá trình chín, bớt thời gian bảo quản quả. Để tạo ra 1 kg chất khô, cây ổi cần 0,8g Canxi.
 • Magie (Mg): Thiếu Magie lá ổi sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thậm chí có thể bị chết khô. Để tạo ra 1kg chất khô, cây cần 0,8g Magie. Trường hợp dư thừa Magie sẽ làm thiếu Kali.
 • Sắt (Fe): Chất cần thiết cho sự tổng hợp và duy trì diệp lục tố trong cây, là thành phần chủ yếu của nhiều enzym, đóng vai trò chủ yếu trong sự chuyển hóa diệp lục tố. Để tạo ra 1kg chất khô, cây ổi cần được cung cấp 15mg Sắt.
 • Bo (B): Ảnh hưởng tới đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả. Để tạo ra 1kg sản phẩm khô, cây ổi cần 6mg Bo.

Bổ sung vi lượng cho ổi giúp tăng năng suất cây trồng

2. Hướng dẫn cách bón phân cho cây ổi 

Nếu chưa biết bón phân cho cây ổi như thế nào đúng kỹ thuật, quy trình và mang lại hiệu quả cao thì người nông dân có thể tham khảo thông tin sau:

2.1. Bón phân cho ổi mới trồng

 • Bón lót cho 1 hố: 1 - 2kg lân + 4 - 5kg phân hữu cơ hoai mục. Nếu đất chua quá cần bón thêm khoảng 0,5kg vôi bột xuống đáy hố. Phân bón đảo đều với đất và lấp đầy hố trước khi trồng khoảng 20 - 30 ngày. Khi trồng cây, chỉ việc moi hốc nhỏ giữa hố, đặt cây trồng ngay ngắn rồi lấp đất kín bầu, nén nhẹ rồi tưới đẫm nước.
 • Bón thúc: 2 năm đầu định kỳ bón cho mỗi gốc 0,5 - 1kg phân ĐYT NPK 12:5:10 hoặc 13:3:10. Mỗi năm bón 3 - 4 lần, có thể bón phân kết hợp với xới nhẹ và vun gốc. Hoặc cũng có thể ngâm cho bở phân rồi hòa nước tưới. Trường hợp, trồng ổi bằng cây ghép hoặc cành chiết thì 8 - 12 tháng cây sẽ bắt đầu ra hoa, đậu quả. Tuy nhiên trong 1,5 - 2 năm đầu không nên khai thác quả ngay. Hãy tập trung dinh dưỡng nuôi và tạo hình cho cây.

Bón phân thời kỳ mới trồng 

2.2. Bón phân cho cây ổi vào thời kỳ thu hoạch

Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, người nông dân trồng ổi có thể chuyển sang khai thác quả. Khi đó, cách bón phân cho ổi sẽ được thực hiện như sau:

 • Cây ổi thuộc nhóm cây “lá xanh quanh năm”, chịu nóng tốt hơn chịu lạnh. Quả ổi chỉ khoảng 2,5 tháng là thu hoạch được, nên mỗi năm có thể thu 2 hoặc hơn 2 lứa quả. Bạn cần căn cứ vào tình trạng thu quả để có chế độ bón phân thích hợp.
 • Khoảng 20 - 25 ngày trước khi ra hoa, với gốc ổi 3 - 4 tuổi, bón 0,2 - 0,25kg phân ĐYT NPK 12:5:10 hoặc 13:3:10 để ra nhiều lộc và nhiều hoa.
 • Khi đậu quả, bón 0,2- 0,3kg phân ĐYT NPK 12:5:10 hoặc 13:3:10.
 • Khoảng 15 - 20 ngày sau, bón 0,2 - 0,3kg ĐYT NPK 12:7:20 nhằm nuôi quả nhanh lớn và ngon ngọt hơn.

Lưu ý:

 • Hàng năm vào cuối tháng 12, nên bón mỗi cây 2 - 3 kg phân lân và khoảng 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai mục. Bón theo rạch ở phía ngoài hình chiếu tán cây.
 • Đối với những cây ổi to hơn, nhiều quả hơn thì tăng phân bón nhưng nhớ bón phân cho cây ổi cân đối và phù hợp với thời điểm.
 • Bộ rễ ổi nhanh hồi phục và có tỷ lệ khá cao so với các loại rễ ăn nông trong các lớp đất mặt. Vì vậy, mỗi lần bón phân đều có thể tạo rạch rồi bón phân, lấp đất. Hoặc rải phân theo hình chiêu tán cây, cách gốc 0,5-1,0m, xới nhẹ vùi lấp phân.

Bón phân cho cây ổi vào thời kỳ thu hoạch

3. Máy bay nông nghiệp - giải pháp nâng cao hiệu quả bón phân cho cây ổi

Máy bay nông nghiệp - một công nghệ mới đang được bà con nông dân sử dụng khá phổ biến. Nó cũng được coi là giải pháp nâng cao hiệu quả bón phân cho cây ổi, nhằm cải thiện năng suất, chất lượng cây trồng. 

Máy bay rải phân bón trong nông nghiệp thực chất là một loại máy bay được thiết kế để phun, rải phân bón, hóa chất lên cây trồng. Thiết bị thường được sử dụng để phun các loại phân bón hữu cơ hoặc hóa học lên các loại khác nhau, giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Không những vậy, sản phẩm còn giúp phun phân lên lá cây dễ dàng, hỗ trợ cho cây trồng được hấp thụ chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng, không bị mất mát, tổn thất lãng phí.

Ngoài ra, máy bay không người lái còn có thể phun phân bón lên một diện tích rộng trong khoảng thời gian ngắn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Do đó, có thể nói, đây chính là một công nghệ quan trọng để cải thiện năng suất, chất lượng cây trồng, giảm thiểu sự tiêu thụ nước cũng như ít tác động đến môi trường.

máy bay nông nghiệp

Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân cho cây trồng

4. Máy bay nông nghiệp nào phù hợp bón phân cho cây ổi?

Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên chọn loại máy bay nông nghiệp nào để “đồng hành” cùng mình trong việc bón phân cho cây ổi và nhiều cây ăn quả khác thì có thể tham khảo:

4.1. Máy bay nông nghiệp XAG P100 

Sản phẩm drone nông nghiệp XAG P100 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, giúp cho quá trình rải phân bón diễn ra linh hoạt và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

 • Thiết bị có độ bền cao, ít hỏng hóc. Người nông dân sẽ không phải tốn kém nhiều chi phí sửa chữa. 
 • Hiệu suất khai thác gấp 2 lần so với các dòng Drone khác. Cụ thể là 45 nghìn công/4 tháng, mang về doanh thu 600 triệu/vụ.
 • Được trang bị định vị RTK có độ chính xác cao, giúp cho người nông dân sử dụng máy bay dễ dàng vào ban đêm.

Máy bay phun thuốc XAG P100

4.2. Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023

Thiết bị này sau khi gấp, dung lượng lưu trữ giảm gần 62% hỗ trợ người nông dân vận chuyển thiết bị không còn khó khăn. Đồng thời, giúp việc mang theo dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, XAG P100 Pro 2023 còn sở hữu máy bơm nhu động kép mới được nâng cấp với lưu lượng lớn là 22 lít/phút và một thùng đựng sức chứa 50 lít cũng được sử dụng trong chuyến bay tốc độ cao. Nên người dùng có thể điều chỉnh độ dày của hạt phun từ 60 – 400 microns để bám vào lá cây hiệu quả.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023

Chắc hẳn, đến đây các bạn cũng biết một số thông tin về việc bón phân cho cây ổi như thế nào để đạt hiệu quả và tăng năng suất chất lượng rồi chứ? Hy vọng, bài viết sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích, mới mẻ cho bạn. Đừng quên, ghé DigiDrone để được tư vấn kỹ càng hơn về sản phẩm máy bay không người lái nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI