messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Bón Phân Cho Cây Xoài Đạt Năng Suất Cao

Ở Việt Nam, xoài là loại trái cây khá được ưa chuộng và có giá thành kinh tế cao. Người nông dân cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc cũng như tìm hiểu cẩn thận về kỹ thuật bón phân cho cây xoài để đạt năng suất cao nhất.

Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, đây còn là loại trái cây khá được ưa chuộng và có giá thành kinh tế cao. Mặc dù khá dễ trồng nhưng người nông dân vẫn cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc cũng như tìm hiểu cẩn thận về kỹ thuật bón phân cho cây xoài để đạt năng suất cao nhất.

1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây xoài là gì?

1.1. Nhu cầu dinh dưỡng đạm

Đạm có vai trò cực kỳ quan trọng với sinh trưởng, phát triển và năng suất của xoài. Cụ thể, đạm còn làm tăng số chồi, hoa và năng suất của quả. Thiếu đạm quá trình sinh trưởng của cây xoài sẽ bị đình trệ, lá nhỏ và chuyển vàng. Đồng thời, chồi ít, số hoa giảm, tỉ lệ đậu quả thấp, quả rụng nhiều và quả nhỏ, cho năng suất thấp.

1.2. Nhu cầu dinh dưỡng lân

Dù nhu cầu dinh dưỡng lân thấp hơn so với đạm và kali nhưng khi bón phân cho cây xoài, các bạn cũng cần chú ý. Bởi lân cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ và mầm hoa. Bón lân sẽ góp phần tăng năng suất và phẩm chất của sản lượng. Ngược lại, thiếu lân, lá cây sẽ chuyển sang màu xanh tối, đầu lá chuyển khô và chết đen, lá rụng sớm, tỉ lệ đậu trái giảm.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây xoài

1.3. Nhu cầu dinh dưỡng Kali

Kali là chất cần thiết cho quá trình hấp thu và vận chuyển chất hữu cơ trong cây. Không những vậy, Kali còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây xoài trong việc hạn chế hình thành tầng rời ở hoa và quả, làm giảm tỉ lệ rụng hoa và trái. Thiếu kali, lá cây sẽ nhỏ và mỏng, trái non rụng nhiều, năng suất và chất lượng giảm.

2. Kỹ thuật bón phân cho cây xoài sai quả

2.1. Bón phân cho xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản (cây trồng 1 - 3 năm đầu)

Bón lót trước khi trồng: 10kg phân hữu vi sinh Gà Cồ Đỏ/ gốc.

Bón thúc: Cây xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm và lân hơn kali để phát triển thân lá. Còn cây sau khi trồng 2 tháng, có thể bón phân với liều lượng và thời gian bón cho mỗi cây theo từng năm như sau:

 • Năm thứ 1: 200 – 300g phân NPK 30-9-9 + 100 – 200g DAP
 • Năm thứ 2: 300 – 500g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali
 • Năm thứ 3: 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

Lượng phân này chia thành 4 - 6 lần bón trong năm, bón cách gốc 0,5m. Đào 4 - 5 hố xung quanh gốc, bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc. Sau đó, lấp kín đất lại.

Bón phân cho cây xoài thời kỳ mới trồng

2.2. Bón phân cho cây xoài thời kỳ kinh doanh (cây trồng trên 3 năm)

Bón phân cho cây xoài cần căn cứ theo độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Cụ thể, trong thời kỳ kinh doanh, xoài sẽ cần nhiều kali nhất, rồi tới đạm và lân. Vì thế, trong năm, người nông dân có thể chia thành nhiều đợt bón theo quy trình sau:

 • Sau thu hoạch. Tức là vệ sinh vườn, cắt tỉa cành rồi bón cho mỗi cây 10 – 15 kg phân hữu cơ vi sinh.
 • Trước lúc ra hoa. Bón theo công thức 180 - 300 - 240 g N - P - K /cây/năm (phân Ure 0,4kg/cây/năm, Lân 2,3kg/cây/năm, Clorua kali 0,4kg/cây/năm).
 • Sau đậu trái. Bón  360 - 300 - 480 g N - P - K /cây/ năm (phân 20 - 20 - 15: 1,5 kg/cây/năm, phân Ure 130g/cây/năm, Clorua kali 425g/cây/năm).

Cách bón phân cho cây xoài như sau: Phân được bón xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, kết hợp với vùng đất và lấp phân lại. Nếu bón phân trong giai đoạn trời khô hạn phải tưới nước cho cây 5-7 ngày một lần.

2.3. Bón phân hữu cơ cho cây xoài

Trước giờ, xoài vốn là cây ăn trái cần nhiều loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ hóa học trong quá trình trồng. Thậm chí, còn sử dụng quá liều chất kích thích ra hoa, đậu quả để khai thác triệt để cây xoài.

Tuy nhiên ngày nay đã xuất hiện rất nhiều mô hình trồng xoài hữu cơ, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường khi người tiêu dùng đòi hỏi ngày một cao vấn đề sức khỏe, an toàn thực phẩm. Cụ thể, việc lạm dụng bón phân cho cây xoài bằng phân bón hóa học, NPK… sẽ dần dần được thay thế bằng các phương pháp canh tác hữu cơ an toàn. 

Các bạn có thể tham khảo thêm các loại phân bón hữu cơ vi sinh trên thị trường. Bởi nguồn gốc các loại phân bón hữu cơ vi sinh này từ phân gà, phân bò, phân heo (lợn) đã được xử lý vi sinh, nên vô cùng an toàn khi dùng để bón cho cây ăn trái, xử lý và phục hồi đất sau trồng trọt.

Bón phân hữu cơ

3. Bón phân cho cây xoài hiệu quả hơn khi sử dụng máy bay nông nghiệp

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của máy bay nông nghiệp đã khiến cho nhiều người thích thú. Không chỉ giúp phun thuốc dễ dàng mà những ứng dụng khác như gieo hạt, rải phân bón cũng giúp nâng cao hiệu quả công việc rõ rệt, cải thiện đáng kể năng suất cây trồng. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển cơ giới hóa nông nghiệp ở Việt Nam.

Sử dụng máy bay không người lái để bón phân cho cây xoài nổi bật với nhiều ưu điểm tuyệt vời như vận hành dễ dàng, mật độ bón phân đồng đều. Phạm vi hoạt động lớn, hiệu suất làm việc cao, hoạt động ổn định và đáng tin cậy. So với phương pháp truyền thống, thiết bị hỗ trợ giảm thiểu nhân công lao động, tiết kiệm phân bón và chi phí sản xuất đáng kể. Ngay kể cả khi làm việc ở những nơi địa hình hiểm trở, phức tạp… thì máy bay cũng hoạt động cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. 

Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ tiên tiến rất quan trọng. Nhất là công nghệ cảm biến giúp việc phân tán hạt giống và phân bón của máy bay nông nghiệp hiệu quả hơn. Với lượng phân bón phù hợp với từng loại cây trồng, từng giai đoạn cây trồng phát triển. Điều này sẽ làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng. 

media_image0

Ứng dụng máy bay nông nghiệp

4. Nên chọn drone nông nghiệp nào để tăng năng suất bón phân cho cây xoài?

4.1. Máy bay nông nghiệp XAG P100

Đây là sản phẩm được sản xuất bởi công ty XAG – công ty tiên phong trong lĩnh vực AI và robot công nghiệp. Thiết bị chính là dòng drone phun thuốc chuyên dụng có công suất rất lớn, được nhiều bà con lựa chọn cho vườn cây của mình.

Một số đặc điểm nổi bật của XAG P100 có thể kể đến như là: 

 • Chế tạo theo cấu trúc mô-đun, thiết kế có thể tháo rời
 • Tải trọng tăng đến 40kg
 • Hiệu suất phun: 280 kg
 • Phun rộng đến 10 mét
 • Phạm vi nguyên tử hóa 60 đến 400 micron
 • Cấp độ kháng nước chuẩn IPX7

Máy bay nông nghiệp XAG P100

4.2. Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

Thời gian mới đây, hãng công nghệ XAG đã ra mắt máy bay phun thuốc XAG P100 Pro. Có thể nói, đây là dòng drone không người lái được nhà chế tạo trang bị những tính năng mạnh mẽ và đẳng cấp nhất. Không những vậy, được đánh giá cao về quy mô, hiệu quả, sản phẩm sẽ góp phần giải phóng sức lao động, mang lại năng suất cao cho nông nghiệp.

 • Được thiết kế nhân bản có thể dễ dàng tháo rời các bộ phận bay với các hệ thống nhiệm vụ khác giúp giảm trọng lượng, máy bay dễ chuyển đổi chức năng, việc vận chuyển và bảo trì cũng dễ dàng hơn.
 • Sử dụng công nghệ phun ly tâm giúp việc phun chính xác, kích thước hạt phun siêu nhỏ 40-600 micron và bám đến từng ngọn lá. Ngoài ra, bố trí vòi ngắt thông minh giúp tránh tình trạng nhỏ giọt thuốc, không lo rò rỉ.

media_image1

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

Trên đây là những thông tin chia sẻ tất tần tật về cách bón phân cho cây xoài. Mong rằng, các bạn sẽ “nạp” được thêm nhiều kiến thức hữu ích vào việc trồng, chăm sóc loài cây này. Đừng quên, nếu có nhu cầu sở hữu máy bay không người lái, hãy liên hệ với DigiDrone ngay nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI