messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Bón Phân DAP Cho Sầu Riêng Đúng Cách, Hiệu Quả

Hướng dẫn bón phân DAP cho sầu riêng như thế nào là đúng cách, đạt hiệu quả giúp tăng năng suất cây trồng? Cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Hướng dẫn bón phân DAP cho sầu riêng như thế nào là đúng cách và đạt hiệ quả tốt nhất. Mời bà con cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Nhu cầu DAP của cây sầu riêng

Phân DAP là một loại phân bón vô cơ có chứa đạm và lân cao, có thể giúp cây sầu riêng tăng cường sinh trưởng, ra hoa và đậu quả. Phân DAP có công thức hóa học là (NH4)2HPO4, có màu trắng hoặc xám, dạng hạt hoặc viên. Phân DAP có thể được bón lót, bón chồi hoặc bón nuôi trái cho cây sầu riêng, tùy thuộc vào tuổi cây và giai đoạn sinh trưởng.

Cây sầu riêng có nhu cầu dinh dưỡng cao và cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Khi cây sầu riêng cho năng suất quả 6.720 kg đã lấy đi 18,1 kg N, 6,6 kg P2O5, 33,5 kg K2O, 5,4 kg MgO và 2,6 kg CaO.

Về phân DAP (18-46-0), dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cây, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Cây từ 1 - 3 năm tuổi: Bón 0,6kg - 1kg DAP Plus Humic + TE.

Cây từ 4 - 6 năm tuổi: Bón 1,3kg - 1,7kg DAP Plus Humic + TE.

Tuy nhiên, lượng phân bón DAP cho sầu riêng cụ thể cần phải được điều chỉnh dựa trên điều kiện cụ thể của đất và cây. Bạn nên tham vấn với chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong việc trồng sầu riêng để đảm bảo rằng cây nhận được dinh dưỡng phù hợp. Bón DAP cho cây sầu riêng cũng có những hạn chế và nguy cơ khi sử dụng. Phân DAP có tính axit mạnh, có thể làm giảm độ pH của đất, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây. Phân DAP cũng có thể gây bỏng rễ, lá và quả nếu không được pha loãng đúng cách hoặc bón quá nhiều. Do đó, bà con cần phải tuân thủ đúng liều lượng và thời gian khi bón phân DAP cho sầu riêng.

bón phân dap cho sầu riêng

Nhu cầu DAP của cây sầu riêng

2. Thời điểm và liều lượng cần bón phân DAP cho sầu riêng

Cây sầu riêng cần được bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển tốt và tăng năng suất. Việc bón DAP cho sầu riêng cần chú ý đến loại phân sử dụng, nhu cầu sinh lý phù hợp với điều kiện đất đai, đúng lúc và đúng phương pháp.

Theo Trung Tâm Giống Cây Trồng, việc bón phân DAP cho cây sầu riêng cần tuân thủ quy trình bón phân đúng chuẩn để đạt hiệu quả cao. Cụ thể, việc bón phân cho cây sầu riêng cần được chia thành 4 giai đoạn trong năm, bao gồm:

 • Khi cây sầu riêng vừa thu trái.
 • Chăm sóc cây sầu riêng sau khi cây ra hoa được 30-40 ngày.
 • Nuôi trái non.
 • Nuôi trái lớn.

Trong giai đoạn 1, mỗi gốc cần bón 3-4 kg phân Lân hữu cơ vi sinh Komix và 20 kg phân Komix chuyên dùng cho Sầu Riêng.

Tuy nhiên, để xác định thời điểm và liều lượng bón phân DAP cho sầu riêng chính xác hơn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia nông nghiệp hoặc các trung tâm giống cây trồng để được tư vấn chi tiết hơn.

bón phân dap cho sầu riêng

Thời điểm và liều lượng cần bón phân DAP cho sầu riêng

Xem thêm:

Hướng Dẫn Phục Hồi Sầu Riêng Bị Suy Kiệt Đúng Cách, Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Trồng Sầu Riêng Con Lớn Nhanh, Phát Triển Tốt

3. Cách bón phân DAP cho sầu riêng hiệu quả

Dưới đây là một số hướng dẫn về cách bón phân DAP cho cây sầu riêng:

Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng: Cây sầu riêng cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng theo tuổi cây và mức năng suất.

Chọn loại phân bón thích hợp: Sầu riêng rất cần kali nhưng không nên sử dụng kali clorua (KCl) mà phải sử dụng kali sulphate (KSO4) và trung-vi lượng (TE) vì KCL làm sầu riêng giảm mùi thơm.

Bón phân DAP cho sầu riêng theo nguyên tắc “5 Đúng”: Đúng loại, đúng nhu cầu, đúng loại đất, đúng liều lượng và đúng phương pháp.

Cách bón như sau: Có thể dùng lu, khạp, hủ … đựng khoảng 2 giạ phân cá, phân ruốc (có thể trộn thêm phân dơi), 2 kg phân DAP, 200g – 800g phân Kali (nên dùng Sulfat Kali K2SO4) hoặc 2,5kg phân NPK 16.16.8 … đổ nước vào cho ngập và ngâm sau 2 tuần lễ thì sử dụng được. Thỉnh thoảng quậy lên cho mau rã.

Tần suất bón DAP cho sầu riêng: Cụ thể là bón khoảng 4 – 9 lần một năm hoặc 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

Lưu ý: Không nên bón phân sát gốc cây, nên bón cách gốc 2/3 bán kính đường rễ.

bón phân dap cho sầu riêng

Cách bón phân DAP cho sầu riêng hiệu quả

4. Bón DAP cho sầu riêng hiệu quả hơn với máy bay nông nghiệp

Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân DAP cho cây sầu riêng có thể mang lại hiệu quả cao. Máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đặc biệt là ở những vùng đất có địa hình phức tạp và cây trồng đa dạng.

Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị dung dịch phân: Pha chế dung dịch phân DAP theo tỷ lệ khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Đổ dung dịch vào bình chứa của máy bay: Đảm bảo rằng dung dịch phân được pha chế đúng cách và đổ đủ vào bình chứa của máy bay.
 • Thiết lập máy bay: Thiết lập độ cao bay, tốc độ và lượng phân sẽ phun ra từ máy bay.
 • Khởi hành và phun phân: Khởi động máy bay và để nó tự động bay theo lộ trình đã thiết lập, trong quá trình bay máy bay sẽ tự động phun phân DAP ra.

Lưu ý: Việc sử dụng máy bay để bón phân DAP cho sầu riêng cần tuân thủ các quy định về an toàn và không gian không lưu tại khu vực bạn sinh sống. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm.

bón dap cho sầu riêng

Bón DAP cho sầu riêng hiệu quả hơn với máy bay nông nghiệp

5. Sử dụng loại máy bay nông nghiệp nào để bón phân DAP cho sầu riêng

Có một số loại máy bay nông nghiệp XAG được khuyến nghị để bón phân DAP cho cây sầu riêng, bao gồm:

5.1 Máy Bay Nông Nghiệp XAG P100

Máy bay này có thể được sử dụng để rải phân bón DAP cho sầu riêng. XAG P100 có nhiều cải tiến công nghệ vượt trội, giúp tăng hiệu quả lan toả khi bay. Máy bay này có thể chuyển đổi chức năng, vận chuyển nhẹ nhàng và bảo trì, vệ sinh máy đơn giản, nhanh chóng.

Khi sử dụng máy bay để bón phân, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

 • Độ cao khi máy bay rải hạt/bón phân tính từ radar xuống mặt đất là khoảng 3-4m, tốc độ đĩa quay để rải thường là 700-1100 vòng/phút.
 • Tránh các hoạt động rải phân trong những ngày mưa.
 • Thay pin xong sau đó mới cho thêm phân vào thùng rải, tránh phân rơi vãi vào jack cắm pin gây ăn mòn.

bón dap cho sầu riêng

Ứng dụng máy bay nông nghiệp XAG 100 bón phân DAP cho sầu riêng

5.2 Máy Bay Nông Nghiệp XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro đã được cải tiến về hiệu suất và hệ thống phun thuốc, bón phân DAP cho sầu riêng rất hiệu quả, làm cho máy phun trở nên mạnh mẽ, tăng cường hơn và hệ thống phun lớn hơn. Thiết kế thêm hệ thống radar thông minh để tối ưu được hoạt động, giảm thiểu độ rủi ro.

bón dap cho sầu riêng

Ứng dụng máy bay nông nghiệp XAG 100 Pro bón phân DAP cho sầu riêng

Vậy là bà con đã tìm hiểu xong cách bón phân DAP cho sầu riêng đúng cách, đạt hiệu quả. Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG, bà có có thể liên hệ DigiDrone để được tư vấn cụ thể và hưởng các mức giá ưu đãi. DigiDrone tự hào là đơn vị chuyên cung cấp chính hãng các sản phẩm máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho bà con.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI