messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các bệnh trên cây sầu riêng thường gặp

Sầu riêng là loại cây ăn trái rất nhạy cảm với môi trường nên dễ bị nhiễm bệnh. Cùng DigiDrone tìm hiểu các bệnh trên cây sầu riêng và cách phòng trừ trong bài viết sau.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây sầu riêng có thể bị nhiều loại sâu bệnh hại tấn công. Sau đây là những bệnh trên cây sầu riêng thường gặp nhất.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Đây là bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra. Khi cây bị bệnh, trên thân và cành xuất hiện các vết nứt ngắn hoặc dài, tại các vết nứt này có nhựa chảy ra, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viện gợn sau, dần dần bệnh lan vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra lấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành.

Cây sầu riêng bị bệnh nứt thân xì mủ sẽ không thể phát triển bình thường bởi vỏ cây bị thối nên không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây. Cây còi cọc, kém phát triển, dễ mắc thêm các bệnh do nấm khuẩn khác. Cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ chết.

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Đây là bệnh do tảo Cephaleuros virescenns. gây ra.

Cây bị bệnh có các triệu chứng như sau:

 • Trên lá: vết bệnh là những đốm tròn khoảng 3-5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, giống như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, vết bệnh cũ sẽ chuyển sang màu xám nâu

 • Trên thân, cành: Bệnh hay xảy ra ở thân chính hoặc những cành già bên trong tán. Ban đầu vết bệnh là những chấm nhỏ màu xanh, có hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó lớn dần thành từng mảng, vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ nâu. Bệnh lây lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên cả trái.

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư là một trong số các bệnh trên cây sầu riêng rất hay gặp. Bệnh do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra.

Bệnh thường gặp ở khoảng giữa tán lá trở xuống, thường xuất hiện ở lá già. Vết bệnh ban đầu là những vết tròn như nhũn nước, xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá, vết bệnh lớn dần, có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm, trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen.

Viền của vết bệnh có màu nâu đỏ, quầng vàng trắng xung quanh vết bệnh, các lá nhiễm nặng thường rụng sớm.

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Bệnh trên cây sầu riêng này do nấm Erythricium salmonicolor gây ra, thường xuất hiện ở các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

Khi cây mới bị nhiễm bệnh, đầu tiên sẽ xuất hiện những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây. Dưới lớp phấn phủ này, mô vỏ của cây bị thâm và thối khiến cho nước và dinh dưỡng không thể được vận chuyển lên trên để nuôi cây, dần dần cành bị khô và chết.

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Đây là một trong các bệnh trên cây sầu riêng thường gặp, tác nhân gây bệnh là nấm Phytophthora palmivora. Nấm thường xâm nhập vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, sau đó chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Bệnh gây ra hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phía dưới đít trái. Dấu hiệu bệnh ban đầu chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Vết bệnh sau đó ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sầu riêng bị bệnh sẽ bị nhũn ra và có mùi chua khó chịu.

Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Tác nhân gây bệnh trên cây sầu riêng này là nấm Phythophthora và Fusarium. Khi bệnh tấn công cây sầu riêng, lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, cây bị giảm khả năng quang hợp, khiến cây còi cọc, kém phát triển.

Khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ, cây ra đọt non chậm hoặc không ra đọt so với cây bình thường, lá hơi vàng, chóp lá bị cháy. Bệnh nặng khiến cả cây bị vàng lá và rụng nhiều, cây còi cọc, các nhánh non đầu cành bị rụng hết lá và khô chết.

Ở phần rễ cây, khi bà con xới lớp đất mặt sẽ thấy phần rễ mềm bị thối có màu nâu, vỏ rễ bị tuột ra. Cây nhiễm bệnh nặng khiến rễ lớn bị thối đen và khô, mất khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cây, khiến cây còi cọc, rụng lá. Toàn bộ rễ cái bị chết dẫn đến chết cả cây.

Bệnh cháy lá trên sầu riêng

Đây là bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Vết bệnh ban đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh trông như nhúng vào nước sôi, vết bệnh sau đó lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành sầu riêng ở gần mặt đất là bộ phận dễ bị nhiễm bệnh.

Phòng trừ các bệnh trên cây sầu riêng

Để phòng các bệnh trên cây sầu riêng, bà con nên thực hiện kết hợp các biện pháp sau:

 • Chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, kháng sâu bệnh.

 • Trồng vườn với mật độ thích hợp để tạo sự thông thoáng cho vườn.

 • Thường xuyên tiến hành vệ sinh vườn, thu gom các lá rụng.

 • Chăm sóc cây khỏe mạnh, cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây.

 • Tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai mục hay phân đã được ủ với nấm trichoderma. Tưới bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất.

 • Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng cây cỏ dại hay các vật liệu hữu cơ.

 • Cắt tỉa, tạo tán cho cây hợp lý, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao.

 • Phun phòng nấm bệnh và côn trùng định kỳ.

 • Thường xuyên thăm, kiểm tra vườn để phát hiện sớm bệnh.

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc không người lái. Trên thị trường đang có các dòng máy bay xịt thuốc nổi tiếng như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. DigiDrone Việt Nam tự hào là đơn vị mang đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu chính hãng. Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI