messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các Giai Đoạn Bón Thúc Cho Lúa | Kỹ Thuật Bón Thúc Hiệu Quả

Bón phân cho lúa được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau trong đó các giai đoạn bón thúc cho lúa có vai trò then chốt trong quá trình sinh trưởng của cây.

Bón phân cho lúa được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau trong đó các giai đoạn bón thúc cho lúa có vai trò then chốt trong quá trình sinh trưởng của cây. Vậy bón thúc cho lúa gồm gì? Kỹ thuật ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần bón thúc cho lúa

Bón thúc cho lúa là một kỹ thuật bón phân cực kỳ quan trọng trong quá trình canh tác lúa nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Các giai đoạn bón thúc cho lúa được quy hoạch rõ ràng với mục đích bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho các thời kỳ phát triển của cây.

 các giai đoạn bón thúc cho lúa

Bón thúc cho lúa có ý nghĩa quan trọng cho năng suất lúa sau này

Ở các thời điểm cây tăng trưởng, chuẩn bị sinh sản sẽ cần một nguồn dinh dưỡng phù hợp để giúp cây phát triển hài hoà. Nếu ở các thời điểm này cây không được bổ sung phân bón cần thiết cây sẽ có xu hướng kém phát triển, năng suất và chất lượng cũng suy giảm.

Điều này cũng tương tự như sự phát triển ở người ở giai đoạn dậy thì, thai sản và đó là lý do tại sao cần bón thúc cho cây lúa tại các thời điểm thích hợp.

2. Các loại phân bón thúc cho lúa cần thiết nhất

Phân bón thúc cho lúa cần thiết nhất bao gồm 3 loại đó là đạm, lân và kali. Đây là 3 loại phân được ưa chuộng tin dùng trong thời gian bón thúc cho lúa ở giai đoạn tăng trưởng lẫn giai đoạn sinh sản.

 • Phân đạm trong giai đoạn bón thúc

Trong quy trình bón thúc cho cây lúa thì đạm là nguyên tố đa lượng không thể bỏ qua. Thành phần phân bón này sẽ hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, phân nhánh của cây, giúp cải thiện chất lượng bông lúa.

 • Phân kali trong giai đoạn bón thúc

Không phải tất cả các giai đoạn bón thúc cho lúa đều cần đến kali nhưng đây cũng là thành phần phân bón không thể thiếu sót. Kali sẽ giúp cải thiện chất lượng đất phèn, đám xám, bạc màu và giúp cây lúa dễ dàng hấp thụ nước và dinh dưỡng hơn.

Đồng thời phân kali còn giúp cây lúa chắc khỏe, chất lượng và sản lượng hạt lúa cũng được đảm bảo và giúp tăng năng suất.

 các giai đoạn bón thúc cho lúa

Đạm, lân, kali là 3 loại phân bón cần thiết trong các giai đoạn bón thúc cho lúa

 • Phân lân trong giai đoạn bón thúc

Phân lân đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn bón thúc cho lúa xuân lúa mùa các vụ, đặc biệt là giai đoạn sinh trưởng. Ở thời kỳ này phân lân sẽ góp phần thúc đẩy cây phát triển bộ rễ, phân nhánh đồng thời giúp ích cho chất lượng hạt lúa.

3. Các giai đoạn bón thúc cho lúa 

Các giai đoạn bón thúc cho lúa mùa bao gồm:

 • Giai đoạn sau cấy bón thúc đẻ nhánh

Sau khi cấy lúa khoảng 15 - 20 ngày thì cần bổ sung thêm các loại phân bón như đạm và lân cho cây. Ở giai đoạn này bón thúc đẻ nhánh cho lúa giúp cây phát triển, sinh trưởng bình thường và khoẻ mạnh, hạn chế sâu bệnh và có bộ rễ tốt hơn.

Lúa cấy bảo nhiều ngày thì bón thúc là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Theo đó các chuyên gia khuyến khích sau khoảng 7 - 20 ngày thì có thể thực hiện kỹ thuật bón phân này cho cây lúa ổn định

 • Giai đoạn bón thúc làm đòng

Sau khi bón thúc lúa đẻ nhánh cây lúa sẽ hấp thụ dinh dưỡng để phát triển tốt đến thời kỳ làm đồng khoảng hơn 40 ngày sau sạ. Giai đoạn bón thúc đòng cho lúa sẽ cần nhiều đạm và kali để giúp cây phát triển phân nhánh tốt chuẩn bị sẵn sàng qua giai đoạn sinh sản trổ bông và đảm bảo năng suất cây lúa.

 các giai đoạn bón thúc cho lúa

Sau cấy, làm đòng, nuôi hạt là các giai đoạn bón thúc cho lúa quan trọng

 • Giai đoạn bón thúc nuôi hạt

So với giai đoạn làm đòng thì bón thúc nuôi hạt sẽ tương đối nhẹ nhàng hơn và chỉ cần sử dụng phân đạm hoặc bổ sung kali trong trường hợp đất giữ phân bón kém. Ngoài ra cần lưu ý đến tỉ lệ phân bón thích hợp và cách ly ngày bón phân trước khoảng thời gian thu hoạch tối thiểu 25 ngày.

Giai đoạn này sẽ rơi vào khoảng 55 ngày đối với giống lúa ngắn ngày và khoảng 70 ngày đối với lúa dài ngày.

4. Làm sao để giảm thời gian, tăng năng suất bón thúc cho lúa?

Để giảm thời gian, tăng năng suất bón thúc cho lúa thì bạn cần xác định đúng lượng dinh dưỡng mà các giai đoạn bón thúc cho lúa cần. Bên cạnh đó nên lựa chọn sự giúp sức của các trang thiết bị máy móc thông minh hỗ trợ cho công việc canh tác hiệu quả.

Bạn có thể chọn sử dụng thiết bị máy bay Drone nông nghiệp không người lái để giúp việc rải phân đồng đều nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Phân được bón đều ra các khu vực ruộng đồng mong muốn với thời gian ngắn mà không cần tốn nhiều mồ hôi công sức của người nông dân.

Đặc biệt công suất bón phân đảm bảo và giúp rút ngắn thời gian thực hiện cho các hộ gia đình canh tác quy mô lớn.

5. Sử dụng máy bay nông nghiệp của XAG bón thúc cho lúa hiệu quả hơn

Phương pháp bón phân truyền thống sẽ mất nhiều sức, tốn nhiều thời gian và chi phí nhân công và sẽ bất tiện khi canh tác quy mô lớn. Sử dụng máy bay nông nghiệp XAG 100P sẽ giúp tối ưu những vấn đề này cho các bác nông dân với thiết kế thông minh, sử dụng bền bỉ và hiệu quả.

Chiếc máy bay không người lái này sẽ hỗ trợ phun rải phân cho diện tích ruộng đồng lớn không cần mất nhiều thời gian. Tải trọng tối đa của máy lên đến 80L đảm bảo khả thi cho liều lượng phân 1 hecta trên một lần rải.

 các giai đoạn bón thúc cho lúa

Canh tác lúa quy mô lớn, địa hình phức tạp thì XAG P100 là giải pháp tối ưu

Dung lượng pin của máy đạt 280kg một lần và có thể ứng dụng cho việc phun thuốc dưỡng, thuốc trừ sâu và gieo hạt. XAG P100 có độ bền cao, điều khiển cảm ứng dễ dàng với định vị nâng cao, từ đó sẽ giúp công việc canh tác lúa trở nên nhẹ nhàng và năng suất hơn, còn giúp tiết kiệm chi phí.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về các giai đoạn bón thúc cho lúa cần thiết và mẹo giúp tối ưu năng suất bón phân. DigiDrone hy vọng qua những thông tin xoay quanh về tầm quan trọng của giai đoạn bón thúc cho cây lương thực như lúa đã giúp bạn có thêm dữ liệu và kinh nghiệm canh tác cho mình.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI