messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng 2 Năm Tuổi Khỏe Mạnh, Nhiều Trái

Khi áp dụng cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi đúng kỹ thuật sẽ giúp cây ra trái, năng suất tăng cao và cho thu hoạch ổn định. Vậy chăm sóc sầu riêng như nào?

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi như nào để cây có đủ nguồn dinh dưỡng, sinh trưởng nhanh, tăng sức đề kháng yếu và phòng trừ sâu bệnh hại tấn công, mang lại hiệu quả kinh tế cao? Dưới đây là những chia sẻ về kỹ thuật làm đất, vệ sinh vườn, cách tỉa cành, bón phân cho cây sầu riêng 2 năm tuổi để bà con tham khảo áp dụng và có năng suất cao nhất! 

1. Chăm sóc đất và vệ sinh vườn trồng cây sầu riêng 2 năm tuổi

Sầu riêng sẽ phát triển tốt nhất và cho năng suất cao khi được trồng trên đất có tầng canh tác dày, giàu chất dinh dưỡng và đất tơi xốp, thoát nước tốt. Cây sầu riêng sẽ không phát triển ở các vùng đất nhiễm mặn, phèn, đất có tỷ lệ sét cao và độ phì nhiêu kém do đó trước khi trồng phải đảm bảo độ pH đất nằm trong khoảng 5,5 – 6,5 thì sầu riêng mới phát triển tốt nhất và hạn chế sâu bệnh hại.

cách chăm sóc cây sầu riêng 2 năm tuổi

Sầu riêng sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trên đất giàu chất dinh dưỡng

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi cần thực hiện đó chính là cải tạo đất bằng cách bón vôi hằng năm đồng thời kết hợp vệ sinh vườn trồng được thông thoáng. Các gốc cây sầu riêng 2 năm tuổi phải được làm cỏ xung quanh gốc nhằm giữ cho gốc cây được khô ráo, hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora gây hại cho cây.

Cùng với đó nên kết hợp tủ gốc sầu riêng để giữ độ ẩm đất ổn định, duy trì sự phát triển của tầng rễ ngang sát mặt đất. Việc tủ gốc cũng sẽ giúp  giảm số lần tưới, tránh cỏ mọc vào mùa khô và hạn chế đất xói mòn vào mùa mưa hiệu quả. Nên tủ đất cách gốc sầu riêng từ 10 – 50cm tùy độ lớn của cây và độ dày của rơm rạ, cỏ, lá cây khô…làm tủ dày khoảng 5 – 10 cm. Trường hợp không dùng rơm rạ hay cỏ thì bà con có thể dùng nilon để che phủ vùng đất quanh gốc cây sầu riêng 2 năm tuổi.

2. Tỉa cành cho cây sầu riêng 2 năm tuổi

Cách chăm sóc cây sầu riêng 2 năm tuổi để có một bộ tán khỏe mạnh, vững chãi và cho năng suất hoa quả tốt chính là cần cắt tỉa cành và tạo tán ngay từ năm thứ 2 trở đi. Khi cắt tỉa cành, tạo khung tán cho cây sầu riêng cần đảm bảo bộ khung tán cân đối, tròn đều, dáng cây thông thoáng và lưu ý các vấn đề sau:

cách chăm sóc cây sầu riêng 2 năm tuổi

Tỉa cành, tạo khung sẽ giúp cây mọc cân đối về các hướng, tăng năng suất quả

 • Khi cắt tỉa cành chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi phải tỉa bỏ các cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc lệch hướng như cành mọc từ gốc ghép, các cành mọc thẳng đứng, những cành gần mặt đất,...
 • Khi cắt tỉa cành sầu riêng 2 năm tuổi sẽ giữ lại những cành khỏe mạnh, mọc ngang, các cành phân bố đều ở các hướng đang sinh trưởng tốt, có khả năng cho nhiều quả và đảm bảo sau khi tỉa cành vẫn để ánh nắng vẫn có thể lọt xuống gốc cây.

Lưu ý khi cắt tỉa cành cần định hình cây sầu riêng để các cành mọc cân đối về các hướng với các cành có khoảng cách đều nhau để bộ tán cân đối. Sau khi thu hoạch quả xong hãy cắt tỉa các cành yếu, cành sâu bệnh, cành suy kiệt do mọc nhiều quả, cành mọc trong tán… sau đó vệ sinh cho vết cắt có đường kính ≥ 1cm để phòng trừ sâu bệnh, nấm mốc cho cây.

3. Cách tưới nước cho sầu riêng 2 năm tuổi

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi khi tưới nước cần lưu ý ở giai đoạn cây ra hoa phải ngưng tưới để mầm hoa ra đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh. Đến khi mắt cua cây sầu riêng dài khoảng 2-3cm mới tiếp tục tưới nước tránh bị thối hoa. Trong suốt giai đoạn cây sầu riêng từ 2 năm ra hoa phải duy trì tưới nước, tùy điều kiện thời tiết mà có thể tưới 1-2 ngày/ lần.

chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi: Nên tưới thường xuyên khi cây ra hoa

Khi cây đã bắt đầu ra quả, cần tăng lượng nước lên từ từ để cây ra quả đạt năng suất cao. Vì khi cây ra trái nếu không đủ nước sẽ bị rụng trái.

Xem thêm:

Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ruột Đỏ Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Hướng Dẫn Cách Kéo Đọt Sầu Riêng Đơn Giản, Hiệu Quả

4. Phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng 2 năm tuổi

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi khi bị sâu bệnh hại và cách phòng trừ như sau:

 • Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford): Thường sống ở mặt dưới lá để chích hút các lá non khiến lá bị chấm vàng, có thể bị co g lá hoặc rụng hàng loạt ảnh hưởng đến việc đơm hoa kết trái của cây. Khi phát hiện cần thường xuyên phun các loại thuốc trừ rầy có hoạt chất như: Fenobucarb, Dimethoate, Cypermethrin.
 • Rệp sáp (Planococcus sp.): Rệp tấn công từ trái non, rệp tiết ra mật khiến cho nấm phát triển ảnh hưởng đến năng suất quả. Khi bị rệp sáp tấn công nên tưới nước và tỉa các trái non bị bệnh nặng, nếu rệp có mật độ gây hại cao hãy dùng các thuốc chứa hoạt chất: Methidathion, Acephate để phun.
 • Sâu đục trái (Conogethes Punctiferali: Sâu đục khiến các trái non bị biến dạng và rụng, trái già bị giảm giá trị. Có thể phìng bằng cách dùng túi bọc trái hoặc cắt tỉa trái xấu hay phun các loại thuốc có hoạt chất như: Diazinon, Nereistoxin.
 • Nhện đỏ (Eutetranychus sp.): Nhện tập trung thành trùng có hình oval dẹp màu đỏ hoặc đỏ nâu, chúng sẽ ăn  biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết ra độc tố khiến lá bị vàng hoặc rụng. Có thể phòng trừ bằng cách phun nước lên lá hoặc nhện sinh trưởng với mật độ cao thì dùng thuốc BVTV có hoạt chất như: Hexythiazox, Propargite, Dicofol để phun.
 • Bệnh thối gốc chảy nhựa (do nấm Phytophthora Palmivora): Có thể phòng bệnh bằng cách trồng cây mới nếu cây chết, xử lý đất trước khi trồng mới, vtiêu huỷ những bộ phận của cây bị bệnh, bón phân hữu cơ và NPK. Cây vẫn có thể cứu vãn được thì có thể phun thuốc chứa các hoạt chất như: Fosetyl Aluminium, Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Metalaxyl.
 • Bệnh thán thư (Do nấm Collectotrichum Zibethinum): Bệnh có các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc hai gân chính trên lá già, có thể phòng trị bằng cách cắt lá bệnh, bón phân, tưới nước đầy đủ và kết hợp các loại thuốc có hoạt chất: Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Propineb, Carbendazim, Thiophanate – Methyl…để phun.
 • Bệnh đốm rong (do nấm cephaleuros virescens): Gây vệt hình tròn màu gạch tôm trên mặt lá và có thể tấn công trên cành làm cành non bị nứt ra. Bệnh này có thể dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa gốc đồng để xử lý.
 • Bệnh nấm hồng (do nấm corticium salmonicolor): Có thể làm cho lá rụng, thân bị nứt, để phòng trừ nên cắt bỏ tiêu hủy nhánh cây bị bệnh hoặc phun thuốc Copper Hydrocide (Champion77WP), Validamycin A (Validamycin 3DD), Hexaconazole (Anvil 5SC)…

chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi

Cần phát hiện sớm sâu bệnh hại để kịp thời phòng trị

5. Bón phân giai đoạn sầu riêng 2 năm tuổi

Cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi khi bón phân như sau:

 • Cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây, trung bình mỗi cây khoảng 4-5 kg. Mỗi cây chia làm 6 lần bón (mỗi lần cách nhau 2 tháng). Số lượng phân NPK là 20:10:10 (hoặc 16:16:8) 500 - 600g/cây, bón cách gốc 20-30 cm.
 • Khi cây ra trái: Phải bón cả phân hữu cơ và vô cơ các đợt sau:
 • Lần 1: Sau thu hoạch  cần tỉa cành, bón phân chuồng 20-30kg/cây và bón phân NPK từ 1,5 -2,0 kg/cây.
 • Lần 2: Trước khi ra hoa 30- 40 ngày bón phân vô cơ N:P:K với tỉ lệ các chất là 10:50:17, trung bình 2,0-3,0 kg/cây.
 • Lần 3: Khi cây ra quả bằng trái chôm chôm bón 1,5-2,0 kg NPK 15-15-15 hoặc 16-16-16 kết hợp bón lá trung vi lượng Bo, Zn…
 • Lần 4: Trước khi quả chín 1 tháng bón từ 2– 3kg NPK kết hợp với 1 - 1,5kg phân K2SO4 để tăng chất lượng quả.

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi

Để cắt giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận thì cách chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi hiệu quả không thể bỏ qua đó chính là áp dụng máy bay nông nghiệp khi phun trừ sâu bệnh hại cho cây. Mẫu máy bay không người lái rất thích hợp trong canh tác các loại cây trồng có giá trị cao như sầu riêng giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm thiểu đầu vào khi sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

chăm sóc sầu riêng 2 năm tuổi

Máy bay nông nghiệp giúp nông dân tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc cây

Đặc biệt, cây sầu riêng thường được trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm nên rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công do đó đòi hỏi người nông dân phải phun và bón phân nhiều lần mới cho năng suất cao. Việc dùng máy bay nông nghiệp sẽ giúp người nông dân giảm được chi phí thuê lao động và tiết kiệm sức lao động hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh, bao gồm rệp, ve, bệnh phấn trắng và bệnh thối đen…

Việc triển khai sử dụng các loại máy bay nông nghiệp như XAG P100, XAG P100 Pro, XAG P40 sẽ tiết kiệm chi phí thuê lao động và tăng hiệu suất làm việc khi chăm sóc cây sầu riêng tối đa. Các loại máy bay không người lái đều có bộ thiết lập thông số và lộ trình bay đã lên kế hoạch trên ứng dụng nên sẽ tự động di chuyển theo lộ trình để phun thuốc với hiệu suất lên tới 20-30 ha trong một ngày, tương đương với hiệu quả của 20 công nhân. Đặc biệt, việc dùng máy bay nông nghiệp còn giúp người nông dân bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, không tiếp xúc nhiều với thuốc bảo vệ thực vật. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bà con có thêm cách chăm sóc cây sầu riêng 2 năm tuổi và ứng dụng máy bay công nghiệp trong phòng trừ sâu bệnh hại cho cây. Từ đó giúp tăng năng suất khi trồng cây sầu riêng lên tối đa.

Hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn về các loại máy bay nông nghiệp tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI