messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chăm Sóc Cây Xoài Sau Thu Hoạch Giúp Cây Phục Hồi Nhanh

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách chăm sóc xoài sau thu hoạch đúng cách và giúp cây xoài phục hồi nhanh chóng, mùa vụ ổn định.

Sau mỗi mùa vụ, cây xoài cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhằm hồi phục và sẵn sàng cho vụ mùa tiếp theo. Việc chăm sóc xoài sau thu hoạch đúng cách đóng vai trò quyết định việc nâng cao năng suất và chất lượng quả. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách chăm sóc xoài sau thu hoạch giúp nhà vườn nâng cao năng suất cho mùa vụ tiếp theo.

1. Tỉa cành cây xoài sau khi thu hoạch

Tỉa cành sau khi thu hoạch là cách chăm sóc xoài sau thu hoạch cần thiết để cây xoài hồi phục, sinh trưởng mạnh mẽ và đơm hoa đậu trái nhiều hơn ở vụ sau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tỉa cành cây xoài chuẩn kỹ thuật:

cách chăm sóc xoài sau thu hoạch

Tỉa cành sau khi thu hoạch

 • Thời điểm thích hợp

Nên thực hiện tỉa cành sau khi thu hoạch khoảng 15-20 ngày, khi cây đã trụi lá sẽ bước sang thời kỳ ngủ đông. Tránh tỉa cành vào mùa hè hoặc khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng của cây.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 • Kéo cắt cành sắc bén.
 • Lưỡi liềm.
 • Găng tay bảo hộ.
 • Khẩu trang.

Cách thực hiện tỉa cành cho cây xoài sau khi thu hoạch

 • Bước 1: Loại bỏ cành sâu bệnh, cành già và khô

Cắt tỉa những cành khô, cành héo, cành bị sâu bệnh, cành mọc chen chúc nhau, cành cong, cành tăm, ... nhằm tạo độ thông thoáng cho tán cây và ngăn chặn mầm bệnh phát triển.

 • Bước 2: Cắt tỉa cành tạo tán

Cắt tỉa bớt cành chính, cành nhánh để tạo tán cây cân đối, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và phân hoá mầm hoa đồng đều.

 • Bước 3: Bôi keo liền sẹo

Để ngăn mầm bệnh gây hại có thể thâm nhập vào cây trồng thì sau khi cắt tỉa cành bạn nên thoa keo liền sẹo lên vết cắt ngăn sâu bệnh hoặc vi khuẩn xâm nhập.

Kỹ thuật cắt đúng

 • Cắt cành theo góc 45 độ so với thân cành.
 • Vết cắt dứt khoát, bằng phẳng và không bị dập nát.

Lưu ý là bạn không nên cắt tỉa quá nhiều cành, chỉ nên cắt tỉa khoảng 30-40% tổng số cành trên cây. Sau khi tỉa cành, cần bón phân và tưới nước thường xuyên nhằm giúp cây hồi phục nhanh chóng. Vệ sinh vườn sạch sẽ, thu dọn cành, lá sau khi tỉa nhằm hạn chế nấm bệnh lây lan.

2. Dọn cỏ, vệ sinh vườn xoài sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch xoài thì vườn trở nên dơ bẩn do cành cây và lá rơi xuống, chính vì thế bạn cũng nên quét dọn sạch sẽ khu vườn tránh gây thiệt hại cho cây vào mùa sau. Ngoài việc dọn sạch cành và lá cây thì cách chăm sóc cây xoài sau thu hoạch hiệu quả chỉnh là bạn cần phải tỉa những cỏ dại mọc xung quanh gốc xoài để cây có thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt nhất và không bị thiếu ánh sáng cũng như nguồn dinh dưỡng khác.

cách chăm sóc cây xoài sau khi thu hoạch

Vệ sinh vườn xoài sau khi thu hoạch

Bạn có thể sử dụng Chế Phẩm Nano đồng rửa vườn HLC để khử trùng cho vườn xoài. Phun ướt đều 2 mặt lá và phun xung quanh gốc xoài nhằm xử lý sâu bệnh sau 1 vụ thu hoạch giúp mùa vụ sau đạt hiệu suất cao hơn. Đối với những quả rụng dưới gốc cây bị thối, hỏng bạn nên nhặt sạch toàn bộ tránh lan truyền mầm bệnh. Nên thu gom quả rụng lại để ủ phân hoặc tiêu hủy an toàn.

3. Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây xoài sau thu hoạch

Bón thuốc bổ sung dinh dưỡng cho cây xoài sau thu hoạch là công việc rất quan trọng nhằm giúp cây hồi phục sức khỏe, sinh trưởng mạnh mẽ và đơm hoa đậu trái nhiều hơn cho vụ sau. Sau khi thực hiện cắt tỉa cành tạo tán cho cây thì bạn nên thực hiện ngay việc bón phân giúp cây có thể hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết sau một mùa thu hoạch. Có thể kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ để bón giúp cây nhanh chóng hồi phục.

cách chăm sóc cây xoài sau khi thu hoạch

Bón phân cho cây xoài sau thu hoạch

Khi tiến hành thao tác bón phân bạn nên đào rãnh xung quanh gốc cây xoài, rộng 10-20 cm, sâu 15-20 cm rải phân xung quanh gốc, lấp đất lại và tưới nước đẫm sau khi bón. Có thể kết hợp phân chuồng hoai mục và phân NPK 10-50-10 + TE bón xung quanh gốc cây.

Bạn cũng nên bón vôi nhằm làm giảm độ mặn, cải thiện kết cấu của đất đặc biệt đối với vườn đã bị nhiễm mặn. Sau khi bón vôi cây sẽ bắt đầu đâm chồi non mới, khi này cũng nên lưu ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây nhằm kịp thời bảo vệ lá và chồi non để cây tăng cường khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới có chất lượng cao.

Xem thêm:

Cách Chăm Sóc Cây Xoài Mới Trồng Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh

Cách Tưới Nước Cho Cây Xoài Hiệu Quả, Cây Lớn Nhanh

4. Tưới nước đầy đủ cho cây xoài sau khi thu hoạch

Tưới nước thường xuyên cho cây xoài sau khi thu hoạch là điều rất cần thiết nhằm giúp cây hồi phục sức khỏe, sinh trưởng tốt và đơm hoa đậu trái nhiều hơn ở vụ sau.

Cách chăm sóc xoài sau thu hoạch là cần được tưới nước liên tục nhằm giữ ẩm độ đất khoảng 50-60%. Trung bình, nên tưới 20-40 lít nước trên một cây xoài trưởng thành mỗi lần tưới. Trước khi nở hoa, xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy, thời gian đầu mùa khô không tưới nước cây xoài. Sau khi xử lý ra hoa, trong thời gian cây có trái nên tưới thường xuyên hơn như sau khi thu hoạch.

Lưu ý là phải dừng tưới 2 - 4 tuần trước khi thu hoạch.

cách chăm sóc cây xoài sau thu hoạch

Tưới nước đầy đủ cho cây xoài

Có thể tưới nước trực tiếp vào gốc cây hoặc tưới theo rãnh xung quanh gốc cây. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để hạn chế tưới nước những khi thời tiết nắng nóng gay gắt. Tưới nước vừa phải, không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít.

5. Phòng trừ các bệnh thường gặp trên xoài sau khi thu hoạch

Cây xoài là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng sau khi thu hoạch, cây xoài hay bị nhiễm sâu bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng xoài trong vụ tiếp theo. Cây xoài ở giai đoạn này sẽ thường gặp phải các loại bệnh như: thán thư, đốm đen, phấn trắng, nấm hồng…khi này bạn nên thực hiện một vài cách chăm sóc xoài sau thu hoạch sau:

 • Bón phân hữu cơ hoặc phân NPK cân đối, phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng của cây. Tưới nước thường xuyên, không tưới nước vào tán cây khi trời nắng nóng.
 • Sử dụng các biện pháp xử lý vi sinh như sử dụng nấm đối kháng Trichoderma, Bacillus thuringiensis (Bt) để thay thế sử dụng thuốc hoá học. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết, theo khuyến cáo của chuyên gia và thực hiện các biện pháp an toàn.

cách chăm sóc cây xoài sau thu hoạch

Phòng trừ bệnh trên xoài sau khi thu hoạch

Lưu ý: Nên hỏi ý kiến của cán bộ khuyến nông xã để có biện pháp xử lý thích hợp với tình hình thực tế của vườn cây. Sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật đúng như chỉ dẫn trên bao bì và áp dụng các biện pháp an toàn

Để có thể bảo vệ cây xoài tránh khỏi sâu bệnh gây hại bạn cần đến một thiết bị hỗ trợ phun thuốc, bón phân, tưới nước giúp cây xoài hồi phục và tránh khỏi mầm bệnh. Máy bay nông nghiệp chính là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bà con trong quá trình canh tác xoài. Khi dùng máy bay nông nghiệp sẽ giúp quá trình trồng trọt của bạn trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và điều tiết được liều lượng thích hợp.

Bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách chăm sóc cây xoài sau khi thu hoạch khỏe mạnh và hồi phục nhanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chủ đề trên hoặc cách sử dụng của máy bay nông nghiệp thì hãy liên hệ ngay với DigiDrone ngay nhé. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc sử dụng máy bay nông nghiệp hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI