messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Bưởi Đúng Kỹ Thuật, Nhanh Ra Rễ

Chiết cành bưởi là phương pháp nhân giống cây bưởi hữu hiệu, an toàn giúp bà con nông dân dễ dàng lai tạo ra những cây con mới khoẻ mạnh và đạt năng suất cao.

Chiết cành là một phương pháp nhân giống cây bưởi hữu hiệu, an toàn và dễ áp dụng, giúp bà con nông dân dễ dàng lai tạo ra những cây con mới từ cây mẹ khoẻ mạnh, có năng suất cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chiết cành bưởi đúng kỹ thuật, giúp cành chiết mau ra rễ và phát triển thành cây con khỏe mạnh.

1. Thời gian chiết cành bưởi

Theo kinh nghiệm của người dân trồng bưởi ở Việt Nam, thời điểm lý tưởng để thực hiện cách chiết cành bưởi là:

  • Mùa xuân
    • Miền Bắc: Tháng 2 - 3 (sau Tết Nguyên Đán)
    • Miền Nam: Tháng 3 - 4
  • Mùa thu: Tháng 7 - 8

Lưu ý

  • Nên chọn những cành chiết bánh tẻ, có đường kính 1 - 1,5cm, dài 35 - 40 cm, có 3 nhánh gần nhau (chạc 3) toả đều ra các hướng.
  • Tránh chiết cành bưởi vào mùa mưa bão hoặc mùa nắng nóng kéo dài.

cách chiết cành bưởi

Thời gian chiết cành bưởi

Dưới đây là một vài lý do vì sao nên chiết cành bưởi ở hai thời điểm trên:

Mùa xuân

  • Lúc này, cây bưởi đang trong thời kỳ phát triển tốt, có nhiều nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mọc rễ.
  • Thời tiết khô ráo, ít mưa, giúp bầu chiết nhanh chóng khô ráo, hạn chế nấm bệnh phát sinh.

Mùa thu

  • Sau khi thu hoạch, cây bưởi đã có quá trình sinh trưởng, hồi phục, tích luỹ dưỡng chất, đủ điều kiện để chiết cành.
  • Thời tiết mát mẻ, ít sâu bệnh, thuận tiện cho việc thu hoạch cành chiết.

Ngoài ra, thời gian chiết cành bưởi còn phụ thuộc vào giống bưởi, cách chăm sóc… bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia nông nghiệp để có thời gian chiết cành phù hợp.

Xem thêm:

Hướng Dẫn 2 Cách Ghép Bưởi Hiệu Quả, Đúng Kỹ Thuật

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Bưởi Theo Từng Giai Đoạn Đúng Cách

2. Chuẩn bị dụng cụ chiết cành bưởi

Sau đây, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi thực hiện kỹ thuật chiết cành bưởi:

Dao sắc

  • Dao chiết là công cụ tốt nhất để tiến hành chiết cành bưởi. Nên lựa chọn dao có lưỡi mảnh, sắc bén giúp thao tác nhanh chóng và tránh gây tổn thương cành chiết.
  • Nên sát trùng dao với cồn hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi dùng để đảm bảo an toàn.

Keo liền sẹo:

  • Keo liền sẹo giúp vết cắt nhanh liền, ngăn ngừa nấm bệnh thâm nhập.
  • Nên dùng loại keo liền sẹo chuyên dụng cho cây trồng, có xuất xứ rõ ràng.

Băng buộc:

  • Băng buộc được dùng để dán bầu chiết vào cành cây.
  • Nên chọn loại băng cột mềm, dẻo, không thấm nước để hạn chế bị gãy cành chiết.

chiết cành bưởi

Chuẩn bị dụng cụ chiết cành bưởi

Đất trồng

  • Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước nhanh, giàu dinh dưỡng để kích thích cành chiết tạo rễ nhanh chóng.
  • Có thể sử dụng hỗn hợp phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu theo tỷ lệ 2:1: 1.

Dây buộc

  • Dây nilon được dùng để quấn bầu cây, nhằm giữ độ ẩm cho giá thể.
  • Nên dùng loại dây nilon mỏng, trong suốt để dễ dàng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

Dụng cụ khác:

  • Kìm cắt cành
  • Găng tay
  • Nước sạch

Lưu ý rằng bạn nên tiệt trùng toàn bộ các dụng cụ trước khi thực hiện nhằm hạn chế lây nhiễm mầm bệnh. Chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết trước khi thực hiện cách chiết cành bưởi nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

3. Các bước trong kỹ thuật chiết cành bưởi

Để thao tác chiết cành diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn chiết cành bưởi như sau:

Bước 1: Chọn cành chiết

  • Chọn cành chiết khoẻ mạnh, có đường kính 1 - 1,5 cm, dài 35 - 40 cm, có 3 nhánh gần nhau (chạc 3) toả đều ra các hướng.
  • Cành chiết phải có nhiều mắt ngủ và không bị sâu bệnh.

Bước 2: Khoanh vỏ

  • Sử dụng dao sắc khoanh vỏ cành chiết thành 2 vòng tròn cách nhau 4 cm.
  • Cạo sạch lớp vỏ và tượng tầng giữa 2 vòng khoanh.
  • Bôi keo thúc rễ (nếu có) vào phần khoanh vỏ.
  • Dùng rêu, xơ dừa hoặc tro trấu ẩm quấn quanh phần khoanh vỏ.

Bước 3: Chuẩn bị bầu đất

  • Cho đất trồng vào bịch nilon hoặc vỏ chai đã cắt đáy.
  • Dùng tăm tre hoặc que nhọn đâm vào 2 lỗ nhỏ ở đáy bầu đất để thoát nước.

Bước 4: Bó bầu

  • Đặt phần khoanh vỏ của cành chiết vào giữa bầu đất.
  • Lấp đất xung quanh cành chiết và bó lại.
  • Buộc bầu đất vào dây thắt để cố định.

cách chiết cành cây bưởi

Các bước trong kỹ thuật chiết cành bưởi

Bước 5: Tưới nước và che bóng

  • Tưới nước lên bầu đất để giữ độ ẩm.
  • Che bóng lên bầu đất để tránh ánh nắng mặt trời.

Bước 6: Chăm sóc cành chiết

  • Thường xuyên tưới nước lên bầu đất nhằm duy trì độ ẩm.
  • Bón phân bón lá định kỳ 2 tuần/lần nhằm bổ sung dưỡng chất cho cành chiết.
  • Cắt bỏ hết lá và cành con mọc trong bầu đất nhằm tập trung dinh dưỡng cho cành chiết.

Bước 7: Cắt hạ cành chiết

  • Sau khi cành chiết đã ra rễ tốt (khoảng 60 - 70 ngày), cắt hạ cành chiết khỏi cây mẹ.
  • Bôi keo liền sẹo vào vết cắt.
  • Trồng cành chiết trong đất hoặc chậu để tiếp tục phát triển.

Trong quá trình chiết cành, bạn nên kiểm tra bầu đất định kỳ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về nấm bệnh, úng nước, . .. Cần kiên trì theo dõi cành chiết cho đến lúc bén rễ và tạo thành cây bưởi mới.

4. Lưu ý khi chiết cành cây bưởi

Sau đây là một vài lưu ý dành cho bạn giúp cách chiết cành bưởi trở nên hiệu quả hơn:

Trước khi chiết:

  • Chọn thời điểm thích hợp: Nên chiết cành vào khoảng mùa xuân hoặc mùa thu khi cây bưởi đang trong thời kỳ sinh trưởng mạnh khoẻ.
  • Chọn cành chiết: Cành chiết cần to khỏe, có đường kính 1 - 1,5 cm, dài 35 - 40 cm, có 3 nhánh gần nhau (chạc 3) toả đều ra các hướng. Cành chiết phải có nhiều mắt ngủ và không nhiễm sâu bệnh.
  • Khử trùng dụng cụ: Nên khử trùng tất cả các dụng cụ trước khi dùng để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh.

Trong khi chiết:

  • Thực hiện thao tác chiết cành cẩn trọng: Dùng dao bén để cắt cành và làm bầu đất, tránh gây tổn thương cành chiết.
  • Bó bầu đất chặt và cố định: Bó bầu đất cố định bằng dây buộc giúp cố định bầu đất chặt và không làm rò rỉ nước.
  • Tưới nước và che bóng lên bầu đất: Tưới nước lên bầu đất để giữ độ ẩm và che bóng lên bầu đất nhằm tránh ánh nắng trực tiếp.

kỹ thuật chiết cành bưởi

Lưu ý khi chiết cành cây bưởi

Sau khi chiết:

  • Theo dõi và chăm sóc cành chiết định kỳ: Tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành lá trên cành chiết theo định kỳ.
  • Phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề: Phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về nấm bệnh, úng nước, . .. để đảm bảo cành chiết sinh trưởng khỏe mạnh.
  • Kiên nhẫn: Cần kiên nhẫn chăm sóc cành chiết cho đến lúc bén rễ và mọc thành cây bưởi mới.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một vài điều sau:

  • Không nên chiết cành vào mùa hè hoặc thời tiết nắng nóng kéo dài.
  • Nên chọn cây mẹ khoẻ mạnh, không bị nhiễm bệnh để chiết cành.
  • Tránh chiết cành khi cành đã chết hoặc còn non.
  • Sau khi cắt hạ cành chiết, cần thoa keo liền sẹo vào vết chiết nhằm tránh nấm bệnh.

Với những lưu ý trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện cách chiết cành bưởi đúng kỹ thuật, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Như vậy, bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách chiết cành cây bưởi đúng kỹ thuật và giúp cây bưởi mới phát triển tốt nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về vấn đề trên hoặc cách sử dụng của máy bay nông nghiệp thì hãy liên hệ ngay với DigiDrone ngay nhé. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình sử dụng máy bay nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI