messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Mít Đúng Kỹ Thuật, Ra Nhiều Rễ

Để giúp cho bạn có thể tự mình thực hiện kỹ thuật chiết cành mít đúng cách. Đảm bảo rằng, bạn sẽ nhanh chóng chiết được cành mít đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

Với những người mới tập trồng, cách chiết cành mít đúng kỹ thuật, nhanh ra rễ là một khó khăn với họ. Để giúp cho bạn có thể tự mình thực hiện kỹ thuật chiết cành mít đúng cách, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. Đảm bảo rằng, bạn sẽ nhanh chóng chiết được cành mít đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

1. Chuẩn bị dụng cụ để chiết cành mít 

cách chiết cành mít

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi chiết cành mít

Khi thực hiện chiết cành mít, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ đầy đủ. Như thế, sẽ giúp cho quá trình chiết cành diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và đúng kỹ thuật hơn. Một trong những dụng cụ quan trọng không thể thiết khi bạn chiết cây mít đó chính là dao sắc. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đó chính là dao sắc đã được vệ sinh và khử trùng cẩn thận. Như thế, sẽ hạn chế được mầm bệnh tấn công.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị khăn sạch, vật liệu để bó bầu như: xơ dừa, bùn,... bao ni lông. Không những thế, nếu như bạn muốn chắc chắn cây có thể ra rễ khoẻ mạnh thì có thể chuẩn bị thêm chất kích thích ra rễ.

Xem thêm:

Cách Ghép Mít Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả Thành Công Cao

Cách Ươm Hạt Mít Và Trồng Mít Bằng Hạt Nhanh Ra Quả

2. Hướng dẫn cách chiết cành mít 

Mít có thể chiết cành được không? Thì câu trả lời dành cho bạn là có. Tuy nhiên, thì không phải ai cũng có thể nắm được cách chiết cành mít đúng cách. Hiện nay, có hai cách chiết cây mít được áp dụng đó chính là chiết rễ và chiết cành. 

Thế nhưng, phương pháp chiết cành vẫn là cách hiệu quả, được nhiều người áp dụng nhất. Để giúp bạn có thể nhanh chóng chiết cành mít hiệu quả, đúng kỹ thuật thì bạn hãy theo dõi hướng dẫn chiết cành mít mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

cách chiết cây mít

Cách chiết cành mít đúng kỹ thuật bạn nên tham khảo ngay

2.1 Chết rễ mít

Một trong những kỹ thuật chiết mít mà bạn có thể áp dụng đó là chiết rễ mít. Rễ cây mít đạt tiêu chuẩn để bạn thực hiện chiết sẽ có đường kính từ 2 đến 3 cm. Bạn hãy thực hiện cắt rễ mít thành từng đoạn có chiều dài từ 20 đến 25cm. Khi đã cắt xong, bạn hãy cho rễ mít giâm ngay vào trong đất. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là hãy đặt rễ nghiêng theo chiều nghiêng của rễ mít.

Tiếp đó, bạn hãy thực hiện lấp đất lại và chừa khoảng 4 đến 5cm phía trên mặt đất. Bạn cũng nên chú ý thực hiện tưới nước để giữ ẩm cũng như kích thích cho cây mọc nhanh hơn. Cây con có khả năng đạt tiêu chuẩn xuất vườn có chiều cao khoảng 10cm. Không những vậy, cây mít sau khi được chiết sẽ khoẻ mạnh, cứng cáp. 

2.2 Chiết cành mít

Cách chiết cành cây mít được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Bởi khi bạn áp dụng theo cách này thì có tỷ lệ thành công cao hơn. Bởi, cây sẽ được mọc trên cành cây mẹ. Với kỹ thuật chiết cành cây mít này bạn hãy lựa chọn cành mít khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Không những vậy, tuổi cây cũng có từ 3 đến 5 năm. Không những vậy, bạn cũng nên chọn những cành cây bánh tẻ, không được quá non và cũng không được quá già. Nên ưu tiên chọn những cành có nhiều ánh sáng, ngoài tán cây.

Cách chiết cành mít nên chọn cành có từ 2 đến 3 cm. Bạn hãy lấy dao sắc và khoanh vỏ cành mít. Bạn hãy khoanh hai đường có chiều dài từ 4 đến 5cm. Tiếp đó, bạn hãy tách sạch phần vỏ này đi, lấy khăn sạch lau hết đi phần vết mủ đã chảy ra. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên thực hiện chiết cành luôn mà chờ từ 2 đến 3 ngày cho khô mủ mới bắt đầu những bước tiếp theo.

Trước khi bạn thực hiện bó bầu thì hãy đảm bảo những giá thể mà mình chuẩn bị như: bùn, xơ dừa,... đã đạt được độ ẩm nhất định. Tiếp đó, bạn hãy lấy những giá thể này đắp lên phần đã thực hiện khoanh vỏ trước đó. Khi đã đắp xong, hãy lấy túi nilon bọc lại thật chặt hai đầu để hạn chế nước đọng lại. 

Sau vài tuần, cành mà bạn thực hiện chiết sẽ ra rễ. Khi bạn thấy rễ non chuyển màu từ trắng sang vàng thì bạn có thể tách cành mẹ được. Một lưu ý nhỏ giúp cho cành chiết nhanh ra rễ đó là bạn có thể sử dụng chất kích thích ra rễ bôi vào vết khoanh.

3. Chăm sóc cây mít đã chiết cành 

Cách chăm sóc mít chiết cành như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là cách chăm sóc cành chiết mít bạn có thể tham khảo:

mít có chiết cành được không

Cách chăm sóc cây mít đã chiết cành bạn nên tham khảo

  • Bạn phải đáp ứng được cách chiết cành mít của mình đúng kỹ thuật, đúng thao tác. Như thế, mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Cành mít chiết bạn nên trồng trên đất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng. Đất có khả năng thoát nước tốt tránh tình trạng bị ngập úng.
  • Nên thực hiện bón nhiều phân, vào mùa khô bạn nên chú ý tưới nước đầy đủ. Hằng năm bạn cũng cần bón bổ sung phân lân cho cây mít.
  • Khi cây đã đạt chiều cao từ 1m trở lên thì bạn nên thực hiện cắt tỉa cành.
  • Nhận biết cách phòng trừ sâu bệnh cho mít để có thể đạt được năng suất tốt nhất.

Hiện nay, nhiều bà con nông dân trồng mít đã sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng. Khi sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Do đó, nếu như bạn có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là hướng dẫn cách chiết cành mít đúng kỹ thuật, đạt năng suất tốt nhất. Bạn hãy tham khảo ngay phương pháp này để có thể tự thực hiện chiết cành mít nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI