messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách chữa cây chuối bị sâu hiệu quả & bền vững

Sâu vòi voi hay bọ đầu dài được người nông dân gọi chung là sâu đục thân. Đây là loại sâu hại thường gặp trên cây chuối, nó gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển làm giảm năng suất cây trồng. Để hạn chế tình trạng giảm chất lượng thương phẩm bà con nên có cách chữa cây chuối bị sâu hiệu quả. Trong bài viết này của DigiDrone Việt Nam sẽ chia sẻ với bà con những biện pháp phòng trị sâu hại cây chuối cụ thể nhé!

Đặc điểm của loài sâu đục thân cây chuối

Sâu đục thân có tên khoa học là Cosmopolites sordidus, chúng thuộc họ vòi voi Curculionidae, bộ cánh cứng Coleoptera. Nó còn có tên gọi khác là con bị đầu dài hoặc con sùng đục gốc chuối. Chúng là loại sâu bệnh nấm cây chuối phổ biến thường gặp.

Sâu trưởng thành có đầu dài màu nâu đen hoặc xám đen, cơ thể hình bầu dục, dài khoảng 12 – 16mm với chiều ngang 3 – 4mm và vòi dài 3mm. Chúng thường hoạt động và đẻ trứng vào ban đêm, ít khi bay mà thường di chuyển bằng cách bò. Con cái thường đẻ trứng rải rác ở giữa các bẹ lá, vào chỗ bẹ hay cuống lá bị thối nhũn hoặc chúng đục lỗ nhỏ ở mặt ngoài bẹ của những cây chuối đang có hoặc sắp có buồng rồi đẻ trứng vào đó. Con trưởng thành có tuổi thọ đến 2 năm.

Trứng sâu có hình bầu dục dài 2,,. màu trắng và thời gian trứng kéo dài từ 7 – 8 ngày. Khi nở sâu non (ấu trùng) có màu trắng sữa, mập mạp nhưng không có chân đục vào trong thân thành những đường hầm ngang dọc trong thân, các đường hầm này ngày càng dài và rộng ra, khi di chuyển để lại một đường phân như mùn cưa.

Tác hại của sâu đục thân trên cây chuối

Giai đoạn mới xuất hiện sâu hại:

 • Sâu non đục vào thân giả cây chuối tạo thành các lỗ tròn hoặc chữ nhật khác nhau.
 • Khi ăn sâu vào thân giả, chúng tiếp tục phá hoại dần các bẹ lá, sâu đục thân còn làm thân giả cây chuối có lỗ nhỏ và xì mủ. Bị hại nhiều sẽ có những vết đục làm cho thân cây chuối bị thối nhũn và bốc mùi hôi.

Giai đoạn sâu hại phát triển quá nhiều:

 • Sâu đục thân phá hại cả giai đoạn cây chuối còn non hoặc phá cả phần thân ngầm khiến cây bị thối dần và chết rụi.
 • Phá hại vào giai đoạn cây chuối đã trưởng thành khiến cây chuối dễ bị gãy, đổ, nhất là giai đoạn cây chuối đang mang buồng.
 • Khi cây chuối bị hại, lá trên cây sẽ bị vàng nhanh và rũ dần xuống.
 • Các vết sâu đục sẽ bị nhiễm nấm khiến cây bị thối nhũn.
 • Cây chuối bị sâu đục thân tấn công sẽ làm quá trình sinh trưởng phát triển chậm, giảm năng suất và phẩm chất nông sản. Cây bị hại nặng có thể chết đồng loại và tàn phá nhanh vườn chuối.
 • Triệu chứng rõ nhất là trên thân giả có nhiều vết đục xì mủ (chảy nhựa, chảy gôm), cây phát triển cằn cỗi, trái nhỏ, lá bị gãy và cây dễ bị đổ.

Cách chữa cây chuối bị sâu hại hiệu quả

Để giúp vườn cây đạt năng suất cao và chất lượng thương phẩm tốt, bà con cần nắm vững cách chữa cây chuối bị sâu dưới đây:

 • Không nên lấy cây con giống ở những vườn đang bị sâu gây hại. Trước khi trồng nên tiến hành cắt bỏ hết những bẹ, cuống lá bị thối ở cây giống, thu gom tất cả những bộ phận đã cắt bỏ này đi chôn hoặc tiêu hủy. Nên ngâm cây giống vào dung dịch nước thuốc Basudin hoặc Furadan theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để diệt sâu (nếu cây bị nhiễm bệnh trước khi trồng).
 • Thường xuyên thu gom bẹ và cuống lá đã bị thối, khô, dọn sạch lá già, lá khô, cỏ rác trong vườn. Định kỳ tỉa bỏ những cây con dư thừa và tạo cho vườn chuối luôn được thông thoáng.
 • Đối với những vườn đã bị sâu bệnh hại chính trên cây chuối phá nhiều, sau khi thu hoạch buồng cần chặt bỏ sát gốc và đào bỏ hết cả phần củ rồi đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.
 • Sử dụng cây chuối vừa thu hoạch buồng để chặt thành những khúc dài khoảng 7 – 8 tấc, bổ đôi thành 2 mảnh rồi úp mặt vừa chẻ xuống mặt đất xung quanh gốc chuối. Bà con cũng có thể dùng những đoạn cây như đã nói trên đẻ chẻ dọc ở 1 đầu làm 2 hoặc 4 khe, sau đó úp phía có chẻ xuống đất gần các gốc chuối. Đến đêm, con trưởng thành sẽ mò ra ăn và ẩn nấp phía dưới các mảnh thân cây chuối và ở những khe chẻ này, sáng ra bà con lật khúc chuối lên để bắt con trưởng thành. Đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.
 • Sử dụng máy bay phun thuốc XAG V50 pro 2023 để diệt trừ sâu hại tận gốc. Ưu điểm của loại drone nông nghiệp này là hiệu quả rõ rệt, nhanh, chính xác giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu và giải phóng sức lao động. Hơn nữa, việc ứng dụng máy bay xịt thuốc cho cây chuối còn giúp bà con bảo vệ sức khỏe và môi trường hơn so với phương pháp truyền thống.

Hiện tại, các sản phẩm máy bay phun thuốc không người lái đang được phân phối chính hãng tại DigiDrone Việt Nam, bà con quan tâm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI