messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Xoài Ra Hoa Nhưng Không Đậu Quả | Cách Làm Cho Xoài Đậu Quả

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài cách làm cho xoài đậu quả nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Digidrone nhé!

Cây xoài là một trong những giống cây ăn trái được trồng phổ biến và nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, quá trình canh tác xoài sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, trong đó là tình trạng xoài ra hoa nhưng không đậu quả. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách làm cho xoài đậu quả hiệu quả, thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao xoài ra hoa nhưng không đậu quả

Xoài ra hoa nhưng không đậu quả là một trong những tình trạng thường gặp trong quá trình canh tác xoài. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

1.1 Yếu tố môi trường

Môi trường là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình đậu quả của cây, cụ thể như sau:

 • Thiếu nước

Nước là thành phần cần thiết đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt là quá trình đậu quả.Vì vậy, khi cây xoài thiếu nước, hoa sẽ bị rụng và xoài không đậu trái. Ngoài ra, nếu thiếu nước thì cây sẽ dễ gặp phải các vấn đề sâu bệnh.

cách làm cho xoài đậu quả

Yếu tố môi trường gây ảnh hưởng đến quá trình đậu quả của cây xoài

 • Nhiệt độ

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu quả. Nhiệt độ thích hợp cho cây xoài ra hoa và đậu quả là khoảng 20 °C đến 30 °C.

Nếu nhiệt độ vượt cao hơn 30 độ C sẽ khiến hoa xoài bị rụng, hạt phấn bị chết. Dẫn đến quá trình thụ phấn diễn ra không thuận lợi, làm ức chế quá trình phát triển của hạt phấn và các quả non sẽ bị rụng.

Còn nếu nhiệt độ dưới 20 độ C cây xoài ra hoa ít hoặc không ra hoa, hạt phấn sẽ rất yếu. Từ đó, làm cho quá trình thụ phấn diễn ra chậm chạp, gây hạn chế sự phát triển của hạt phấn và gây cản trở trong việc đậu trái.

 • Độ ẩm

Độ ẩm là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự ra hoa và đậu quả của cây xoài. Độ ẩm thích hợp cho cây xoài ra hoa và đậu quả là từ 60% đến 80%.

Nếu độ ẩm quá cao sẽ gây cản trở sự thoát hơi nước của cây, dẫn đến lá cây dễ bị úng nước và tạo cơ hội cho các loại nấm bệnh phát triển.

Độ ẩm quá thấp sẽ gây cản trở sự hấp thụ nước và dinh dưỡng của cây.Làm cho lá cây bị vàng úa dễ gây rụng hoa và quả non.

 • Gió

Gió là yếu tố gây ảnh hưởng đến xoài không đậu trái làm gãy cuống, rụng hoa và nụ hoa. Gió mạnh còn làm giập nát cánh hoa, làm cho hoa khó thụ phấn và ảnh hưởng đến hoạt động của ong mật hoặc các loài thụ phấn khác.

1.2 Chăm sóc cây không đúng cách

Ngoài yếu tố môi trường thì cách chăm sóc cây cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đậu quả như sau:

 • Bón phân

Bón phân quá nhiều đạm hoặc kali, thiếu lân hoặc bón phân không đúng cách có thể khiến cây xoài trổ hoa nhưng không ra quả. Để giúp cho cây xoài nở hoa đẹp bạn cần bón phân cho cây đầy đủ và cân đối, theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Sử dụng phân bón có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt.

Bón phân đúng liều lượng và thích hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây. Theo dõi tình hình cây xoài liên tục để có biện pháp điều chỉnh lượng phân bón thích hợp.

 • Tưới nước phù hợp

Tưới nước là một kỹ thuật quan trọng trong quá trình giúp cây xoài đậu quả. Tuy nhiên, tưới nước không đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến quá trình đậu quả. Để giúp cho cây xoài đậu quả thì bạn nên tưới nước cho cây xoài đều đặn tuy nhiên phải cân đối lượng nước hợp lý. Lượng nước cần phù hợp với sự sinh trưởng của cây và điều kiện khí hậu. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cây bị ngập úng.

 • Cắt tỉa cành

Cắt tỉa cành đúng cách giúp cây xoài đậu quả nhanh chóng

Cắt tỉa cành là một kỹ thuật quan trọng trong việc chăm sóc cây xoài, giúp cây xoài nở hoa nhiều, đậu quả tốt và nâng cao năng suất. Tuy nhiên, nếu cắt tỉa cành không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đậu quả của cây xoài.

Cắt tỉa cành quá mạnh sẽ làm mất cân đối dinh dưỡng trong cây, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và đậu quả. Cây dễ bị tổn thương, hay bị sâu bệnh hại tấn công làm chậm khả năng ra hoa và đậu quả. Cắt tỉa cành khi đang ra hoa hoặc đậu quả dễ gây thối hoa, rụng quả non. Ngoài ra khi cắt tỉa cành vào mùa mưa có thể tạo môi trường cho nấm bệnh có hại.

 • Phòng trừ sâu bệnh không hợp lý

Sâu bệnh là nguyên nhân chính tác động đến năng suất và chất lượng quả xoài. Việc phòng trừ sâu bệnh kịp thời có thể giúp bảo vệ cây xoài trước các tác nhân gây hại, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng quả.Tuy nhiên, nếu phòng trừ sâu bệnh không hợp lí có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình ra trái của cây xoài. 

Cây xoài có thể gặp phải một số loại sâu bệnh sau:

 • Sâu đục hoa: Sâu đục hoa xoài tấn công hoa và khiến cho hoa rụng.
 • Bọ xít muỗi: Bọ xít muỗi hút hết nhựa từ hoa và quả, làm cho hoa rụng và quả không đậu.
 • Bệnh nấm: Một số bệnh nấm như bệnh mục thư, bệnh đốm đen cũng có thể tấn công hoa và quả xoài, làm cho hoa rụng và quả không đậu.

Cách làm cho xoài đậu quả tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc đúng cách và cần bảo vệ cây xoài trước tác nhân gây hại đặc biệt là trong quá trình cây đang ra hoa.

Xem thêm:

Cách Tưới Nước Cho Cây Xoài Hiệu Quả, Cây Lớn Nhanh

Kỹ Thuật Phun Thuốc Đậu Quả Cho Xoài Hiệu Quả, Tiết Kiệm

2. Những cách làm cho xoài đậu quả

Sau đây là một vài cách làm cho xoài đậu quả nhanh chóng và cho ra quả chất lượng nhất:

 • Cách 1: Chọn giống xoài phù hợp

Chọn giống xoài phù hợp với đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng nơi trồng. Nên chọn giống xoài có tỷ lệ ra hoa đậu trái cao, ít bị sâu bệnh hại.

Trên thị trường hiện nay có khoảng 50 giống xoài khác nhau, tuy nhiên đây là một trong các giống xoài được thị trường yêu thích như: giống xoài cát Hoà Lộc, giống xoài Cát Chu, giống xoài Thái Lan. ..

xoài không đậu trái

Chọn giống xoài phù hợp với nơi trồng

Xoài cát Hoà Lộc có giá bán cao và chất lượng tốt nhưng là giống rất khó ra hoa, đậu trái và khó giữ trái đẹp đến lúc thu hoạch. Còn đối với giống xoài Tứ Quý, Đài Loan hoặc xoài Thái tuy có giá thấp hơn nhưng nếu xử lý nghịch vụ thì các giống xoài này lại có thể ra hoa, đậu trái tốt và cũng có thể bán với giá cao.

 • Cách 2: Bổ sung đầy đủ nước cho cây

Nên có chế độ tưới nước đều đặn, thường xuyên nhằm kích thích sự đơm hoa đậu trái của cây xoài. Khi cây xoài còn nhỏ có thể tưới khoảng 2 lần/tuần. Khoảng 1 năm sau có thể tưới 4-5 ngày/lần.

xoài ra hoa nhưng không đậu quả

Bổ sung đầy đủ nước giúp cây xoài đậu quả tốt

Ngoài ra, việc tưới nước cho cây xoài cũng phụ thuộc vào yếu tố khí hậu. Khi thời tiết khô nên chú trọng tưới nước hơn. Khi trời mưa to bạn nên hạn chế nước tưới cho cây.

 • Cách 3: Cung cấp dinh dưỡng cho xoài

Cách làm cho xoài đậu quả bạn nên bổ sung đầy đủ phân bón dinh dưỡng. Phân bón có khả năng nảy mầm giúp xoài ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu quả trên cây trồng. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng kích rễ mạnh, hồi phục bộ rễ, tăng cường khả năng hấp thụ phân bón trên cây trồng.

 • Cách 4: Phòng trừ sâu hại

Cây xoài có thể bị sâu bệnh hại tấn công làm gián đoạn quá trình ra hoa, đậu quả và thu hoạch quả. Vì vậy, bạn nên có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây xoài. Bạn nên chọn sản phẩm phòng trừ sâu bệnh có nguồn gốc rõ ràng và nên sử dụng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ khiến gây hại nặng nề cho cây trồng.

Để thực hiện các thao tác tưới nước, phun thuốc, bón phân một cách đơn giản nhất cho cây xoài bạn có thể ứng dụng máy bay nông nghiệp. Khi sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp các thao tác trở nên dễ dàng, an toàn cho người dùng cũng như bạn sẽ có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp tránh dư thừa sẽ gây hại cho cây.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm cho xoài đậu quả nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu bạn có thêm thắc mắc về cách làm xoài đậu quả hoặc cách dùng máy bay nông nghiệp trong quá trình canh tác xoài thì hãy liên hệ ngay với DigiDrone. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn có các phương án canh tác xoài hiệu quả và đạt chất lượng cao nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI