messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cách Trồng Nhãn Lùn Đúng Kỹ Thuật, Cho Trái Nhiều

Nhãn lùn đang ngày càng phổ biến với bà con trồng cây hiện nay bởi cho năng suất cao. Cùng tìm hiểu ngay cách trồng nhãn lùn trong bài viết dưới đây.

Cây nhãn, một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế lớn, đang ngày càng được ưa chuộng trong việc phát triển nền kinh tế và giảm đói giảm nghèo ở nhiều vùng miền. Đối với những ai quan tâm đến việc tối ưu hóa năng suất của cây nhãn lùn, dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về cách trồng nhãn lùn, kỹ thuật và cách chăm sóc để bạn tham khảo.

1. Điều kiện để trồng nhãn lùn cho năng suất cao

1.1. Đất đai

Trong những cách trồng nhãn lùn, để đạt được năng suất cao, điều kiện đất đai đóng vai trò quan trọng. Nhãn lùn thích ứng rộng, có khả năng phát triển trên nhiều loại đất, từ vùng nước ngọt đến vùng nhiễm mặn. Tuy nhiên, để đạt hiệu suất tốt nhất, đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông được xem là lựa chọn lý tưởng. Độ pH của đất nên nằm trong khoảng 5-7 để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nhãn lùn. Đặc biệt, nhãn không thích hợp trên đất sét nặng, do có thể gây cản trở sự phát triển của hệ rễ. Bằng cách lựa chọn đúng loại đất và duy trì độ pH phù hợp, bạn có thể đảm bảo sự thành công khi trồng nhãn lùn và thu hoạch được năng suất cao.

cách chiết cành nhãn

Điều kiện đất để trồng nhãn lùn cho năng suất cao

1.2. Thời vụ

Để đạt được năng suất cao khi trồng nhãn lùn, điều kiện thời vụ đóng vai trò quan trọng. Trong trường hợp có đủ nước tưới, việc trồng nhãn vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 10-11 dương lịch, là lựa chọn tốt nhất. Ánh sáng đầy đủ từ mùa nắng giúp cây phát triển mạnh mẽ. Nếu lựa chọn mùa mưa, khoảng tháng 5-6 dương lịch, cần chú ý đến thoát nước để tránh tình trạng đất bị lèn khi mưa nhiều, gây nguy cơ nghẹt rễ và làm hại cho nhãn lùn. Quản lý nước tưới là cách trồng nhãn lùn thông minh giúp tránh được tình trạng mất nước và đảm bảo rằng cây nhãn lùn phát triển mạnh mẽ, tránh tình trạng chết do nghẹt rễ. 

1.3. Khoảng cách trồng nhãn lùn

Để đảm bảo năng suất cao khi trồng nhãn lùn, việc xác định khoảng cách trồng là quan trọng. Khoảng cách này sẽ phụ thuộc vào loại đất và mô hình trồng. Các lựa chọn thông thường bao gồm khoảng cách 6x5m, 6x6m, tương đương khoảng 300-350 cây/ha. Trong giai đoạn đầu khi cây chưa giao tán, có thể áp dụng kỹ thuật trồng xen giữa nhãn lùn và cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ. Điều này không chỉ tối ưu hóa diện tích sử dụng mà còn giúp cải thiện cấu trúc đất và sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả. Troing cách trồng nhãn lùn, kết hợp khoảng cách trồng linh hoạt với việc xen canh sẽ đóng góp tích cực cho năng suất và hiệu quả kinh tế của đồng nhãn lùn.

Xem thêm:

Cách Trồng Nhãn Xuồng Cơm Vàng Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả Cao

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Nhãn Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật

2. Kỹ thuật trồng nhãn lùn

Bên cạnh những cách trồng nhãn lùn thì kỹ thuật trồng nhãn lùn cũng rất quan trọng. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị đất cẩn thận và các bước chăm sóc đặc biệt. Đầu tiên, cần chú ý đến việc chuẩn bị đất trồng. Bộ rễ nhãn có khả năng chịu nước kém, vì vậy, việc tạo điều kiện thoát nước là quan trọng. Bờ bao và cống bọng được thiết kế để đảm bảo nhãn không bị ngập trong thời gian dài, tránh tình trạng thối rễ và chết cây.

chiết cành nhãn

Kỹ thuật trồng nhãn lùn

Trong quá trình trồng, việc sử dụng mô đất được đắp thành hình tròn rộng 60-80cm, cao 50-70cm là quan trọng để cung cấp không gian đủ cho sự phát triển của cây. Đất trong mô cần được trộn đều với 10-15kg phân chuồng hoai, tro trấu, và 0,5kg phân lân. Chuẩn bị mô từ 15-30 ngày trước khi trồng giúp đảm bảo đất có độ dinh dưỡng cần thiết.

Quá trình trồng bắt đầu bằng cách khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con. Sau khi đặt bầu cây vào lỗ, cần lấp đất sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3cm. Để tránh tình trạng rễ bị lung lay và cây con phát triển kém, cần cắm cọc để buộc cây con. Tưới đẫm nước và duy trì độ ẩm cho cây đều đặn để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất cao.

3. Cách chăm sóc cây nhãn lùn

3.1. Tỉa cành tạo tán cho nhãn lùn

Sau mỗi vụ thu hoạch nhãn lùn, việc tỉa cành tạo tán là một bước quan trọng để duy trì và nâng cao năng suất của cây trồng. Quá trình này bắt đầu bằng việc loại bỏ những cành sâu bệnh, cành bị che khuất trong tán cây, và những cành vượt ra ngoài tán. Những cành này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển của sâu bệnh và nấm mục. Với cách trồng nhãn lùn này, cây sẽ có không gian và ánh sáng đủ để phát triển mạnh mẽ.

cách chiết cây nhãn

Tỉa cành tạo tán cho nhãn lùn

Ngoài ra, việc bấm tỉa những cành vừa được thu hoạch là một phương pháp hữu ích để kích thích cây ra tược non đồng loạt. Bằng cách này, cây sẽ tập trung năng lượng vào sự phát triển của những tược non mới, tăng cường khả năng sinh sản và tăng cường năng suất cho vụ sau. Quá trình tỉa cành tạo tán không chỉ giúp duy trì sức khỏe của cây mà còn là biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, góp phần vào việc tạo ra những trái nhãn lùn chất lượng và mang lại giá trị kinh tế cao.

3.2. Bón phân cho cây nhãn lùn

Để đảm bảo sức khỏe và năng suất cao cho cây nhãn lùn, quá trình bón phân cần được thực hiện một cách đều đặn và theo tỷ lệ phù hợp. Tỉ lệ lý tưởng của phân NPK cho nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Trong ba năm đầu, nên bón phân với lượng 0,2 - 0,4kg ure, 0,5 - 0,7kg super lân và 0,3 - 0,5kg kali clorua/năm.

Với vườn nhãn đã trải qua nhiều năm, có thể áp dụng nguyên tắc bón phân theo tỉ lệ 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O cho mỗi 100kg quả tươi/năm. Điều này tương đương với 4,2kg ure + 5,5kg super lân + 4kg kali clorua. Quá trình bón phân nên diễn ra khi đất ẩm, có thể rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán và sau đó tưới nước để hòa tan phân. Trong điều kiện đất khô hạn, cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều theo hình chiếu của tán, kết hợp với việc xới nhẹ đất và tưới nước. Đây là  cách trồng nhãn lùn đảm bảo phân được hấp thụ hiệu quả bởi cây nhãn lùn.

3.3. Cách xử lý nhãn lùn ra hoa

Quá trình xử lý nhãn lùn khi cây ra hoa đòi hỏi sự cẩn trọng và đúng đắn để đảm bảo sức khỏe và năng suất cao của cây trồng. Khi cây chuẩn bị ra hoa, quá trình phun thuốc ngừa sâu và bệnh là bước quan trọng. Đối với những vấn đề như sâu ăn bông và bệnh khô cháy 

Với sự chú ý và thực hiện đúng kỹ thuật các cách trồng nhãn lùn này, quy trình xử lý nhãn lùn ra hoa giúp bảo vệ cây trước các mối nguy và duy trì năng suất ổn định.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại nhãn lùn

kỹ thuật chiết cây nhãn

Phòng trừ sâu bệnh hại nhãn lùn

Việc phòng trừ sâu và bệnh hại nhãn lùn là một phần quan trọng trong những cách trồng nhãn lùn để đảm bảo cây trồng khỏe mạnh và năng suất cao. Trong chiến lược này, sự kết hợp giữa việc phun thuốc và bón phân bằng máy bay được đánh giá cao vì khả năng tối ưu hóa hiệu suất và đồng thời giảm công sức lao động.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bay để bón phân cũng đóng vai trò quan trọng. Bón phân đúng cách không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây mà còn tăng cường khả năng phòng trừ sâu và bệnh. Tỉ lệ phân bón NPK có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây, thường sử dụng tỷ lệ 1:0,5:1 hoặc 1:1:2 cho hiệu suất tốt nhất. 

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc này không chỉ giúp bảo vệ cây nhãn lùn khỏi sâu bệnh mà còn giúp tối ưu hóa năng suất, mang lại kết quả kinh tế cao và đồng thời giảm thời gian và công sức lao động, làm cho những cách trồng nhãn lùn phát huy hiệu quả, quá trình chăm sóc cây trở nên hiệu quả và bền vững. Nếu bạn muốn tìm máy bay phun thuốc phù hợp, hãy liên hệ Digidrone - địa chỉ cung cấp máy bay phun thuốc uy tín.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI