messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách ủ giống lúa nảy mầm hiệu quả cao

Các chuyên gia hướng dẫn bà con cách xử lý lúa giống trước khi ngâm ủ và cách ủ giống lúa để lúa nảy mầm đều và nhanh chóng.

Cách xử lý hạt giống lúa trước khi ngâm

Việc đầu tiên bà con cần làm trước khi ngâm ủ hạt giống lúa đó là cần phơi giống lại 2 – 3 giờ dưới nắng nhẹ, điều này giúp tăng sức hút nước và tăng độ nảy mầm của hạt.

Lưu ý không phơi lúa trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng, tổng thời gian ngâm được tính bao gồm cả thời gian xử lý giống.

Có nhiều cách xử lý hạt giống, cách đơn giản nhất được bà con áp dụng phổ biến từ rất lâu đời đó là xử lý hạt giống bằng nước nóng (3 sôi 2 lạnh).

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đem hạt giống lúa đi đãi sạch để loại bỏ các hạt lép, lửng và tạp chất.
 • Bước 2: Pha nước nóng theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh (Dùng 3 phần nước sôi đổ vào 2 phần nước lạnh chú ý sau khi pha nhiệt độ nước khoảng 54 độ C).
 • Bước 3: Đổ hạt giống đã được đãi sạch vào nước ấm đã pha và ngâm từ 10-15 phút.
 • Bước 4: Hạt giống sau khi đã được xử lý đem đãi sạch và ngâm tiếp.

Thời gian ngâm ủ hạt giống đối với từng giống lúa

Thời gian ngâm hạt giống bà con thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, tuy nhiên, tùy vào thực tế, khi bà con nhìn thấy rõ phôi trắng, mép hạt sưng lên thì đem đãi rửa thật sạch và để ráo nước rồi đem đi ủ.

Bà con có thể tham khảo thời gian ngâm hạt giống đối với một số giống lúa cụ thể như sau:

Giống lúa BC15 mới có gen kháng đạo ôn:

Các tỉnh phía Bắc vụ ĐX và Xuân ngâm 32 – 36 giờ, vụ Mùa và HT ngâm 22- 24 giờ. Các tỉnh phía Nam ngâm 22 – 24 giờ. Cách ngâm: Ngâm trong nước sạch; cứ 6 giờ thay nước, rửa chua một lần. Đến khi hạt giống đã hút đủ nước thì rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ.

Giống lúa TBR225: 

Ngâm hạt giống lúa TBR225 trong nước sạch; vụ Đông Xuân và Xuân ở miền Bắc ngâm thời gian 36-40 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian ngâm là 24-30 giờ, Nam Bộ 22-26 giờ; vụ Hè Thu và Mùa ở miền Bắc thời gian ngâm là 30-34 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ thời gian ngâm là 22-26 giờ. Cứ 6 giờ bà con lại thay nước rửa chua một lần. Khi hạt đã hút đủ nước thì rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ.

Giống lúa Khang dân 18:

Vụ Đông Xuân và Xuân ở miền Bắc thời gian ngâm 30-36 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian ngâm 24-30 giờ; vụ Hè Thu và Mùa ở miền Bắc thời gian ngâm 24-30 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian ngâm 20-24 giờ. Cứ 6 giờ thay nước rửa chua một lần. Khi thấy hạt giống đã hút đủ nước thì rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ.

Giống lúa Hương Thơm 1:

Thời gian ngâm vụ Đông Xuân và Xuân ở miền Bắc khoảng 30-36 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian ngâm khoảng 24-30 giờ; vụ Hè Thu và Mùa ở miền Bắc 24-30 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 20-24 giờ.

Giống lúa Nhị Ưu 838:

Vụ Đông Xuân và Xuân ở miền Bắc ngâm trong khoảng 16-18 giờ, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngâm trong khoảng thời gian 12-16 giờ; vụ Hè Thu và Mùa ở miền Bắc, miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời gian ngâm khoảng 10-12 giờ. Cứ 6 giờ bà con tiến hành thay nước rửa chua một lần. Khi hạt đã hút đủ nước thì rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ. 

Cách ủ: Vụ Xuân bà con tiến hành ủ ấm ngay từ đầu để tạo nhiệt, vụ Mùa ủ nơi thoáng mát, không đọng nước. Sau 8-10 giờ kiểm tra, nếu thấy hạt khô phải tưới thêm nước (vụ Xuân tưới bằng nước ấm), nếu nhiệt độ quá cao thì phải rải mỏng để hạ nhiệt, ủ tiếp đến khi hạt thóc ra mộng và rễ đều thì mang đi gieo.

Giống lúa Thái Xuyên 111:

Thời gian ngâm vụ Xuân 16 -18 giờ, vụ Mùa 12-16 giờ. Cứ 6 giờ bà con tiến hành thay nước rửa chua một lần. Khi hạt đã hút đủ nước thì bà con mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ.

Một số lưu ý khi ngâm ủ hạt giống lúa

Nếu thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, khi ngâm ủ hạt giống lúa bà con cần lưu ý:

 • Phải ngâm thóc với nhiều nước và để ở chỗ thoáng mát
 • Đối với thóc giống không chuyển vụ, ngâm trong khoảng từ 24-30 giờ.
 • Đối với thóc giống chuyển vụ (nhưng chưa hết thời gian ngủ), bà con cần thực hiện việc xử lý phá ngủ trước khi ngâm.
 • Trong thời gian ngâm, cứ 4-6 giờ phải thay nước, đãi rửa thật sạch, để thóc không còn mùi chua.
 • Khi hạt thóc giống đã hút đủ nước (bà con có thể nhìn thấy rõ phôi trắng, mép hạt sưng lên) thì tiếp tục thay nước, mang đi đãi rửa thật sạch, để ráo nước, ủ ở nơi thoáng mát, không đọng nước, kiểm tra thường xuyên, nếu hạt giống khô, phải tưới thêm nước.
 • Không sử dụng giống nhà tự để (lúa thu hoạch từ vụ xuân không sử dụng làm giống cho vụ mùa).

Nếu thời tiết rét, khi ngâm ủ hạt giống cần chú ý:

 • Phơi lại lúa giống trước khi ngâm để tăng khả năng hút nước của hạt.
 • Thời gian ngâm theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì, tuy nhiên tùy thực tế cứ khi nhìn thấy rõ phôi trắng của hạt thóc thì đãi thật sạch để ráo và đem ủ.
 • Cần ủ ấm ngay từ ban đầu (có thể phủ rơm rạ hoặc thùng xốp). 
 • Trong quá trình ủ, phải kiểm tra nếu thấy hạt thóc khô phải tưới thêm nước ấm, liên tiếp như vậy khoảng 2 – 3 ngày đến khi mộng bằng 1/3 – 1/2 hạt thóc là gieo.

Trên đây là hướng dẫn cách ngâm giống lúa và cách ủ giống lúa. Khi gieo sạ lúa, để tiết kiệm thời gian và công sức, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay sạ lúa không người lái. DigiDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp 3 trong 1 với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu. Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI