messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cấy Lúa Bằng Máy Có Lợi Ích Gì? Có Nên Áp Dụng Không?

Cấy lúa bằng máy đang được nhiều người quan tâm nhưng nó cũng có ưu điểm, nhược điểm. Hãy để Digidrone trả lời cho câu hỏi: Có nên cấy lúa bằng máy không?

Với việc giảm số lượng lúa giống hao hụt do gieo sạ, mặt khác tiết kiệm được nhiều loại chi phí phát sinh trong quá trình canh tác, cho nên mô hình cấy lúa bằng máy được ngành chuyên môn, người dân đánh giá cao bởi sự hiệu quả và lợi ích. 

1. Ưu điểm của cách cấy lúa bằng máy 

Sử dụng máy cấy lúa sẽ mang lại nhiều cái lợi đối với nông dân. Bà con có thời gian làm mạ ngắn hơn khoảng 10 - 15 ngày trong quá trình làm mạ, kiểm soát được chất lượng mạ để đủ điều kiện cấy. Bên cạnh đó bà con kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng; cây lúa hạn chế bị ngập úng, đổ ngã; tiết kiệm phân bón, thuận lợi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn... Điều quan trọng nhất là chất lượng hạt giống tốt, có thể cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

1.1 Giảm số lượng giống gieo sạ 

Thông thường, việc gieo sạ cần nhiều hơn 100 – 200 kg/ha thì máy cấy lúa sẽ tự động giảm số lượng trên về mức khoảng 40kg/ha. Như vậy tương đương với việc chi phí gieo sạ cũng sẽ giảm xuống một nửa, chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng/ha. Bà con nông dân sẽ tiết kiệm được một số chi phí lớn hơn nhiều so với cách gieo sạ thủ công. 

cấy lúa bằng máy

Cấy lúa bằng máy giúp số lượng giống gieo sạ giảm đi nhiều

1.2 Góp phần bảo vệ môi trường 

Sử dụng thuốc trừ sâu không những gây hại đối với người sử dụng sản phẩm mà cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường bởi độc tố chúng gây ra. Vì vậy, nhiều cơ quan đã khuyến khích bà con nông dân sử dụng máy cấy lúa nhằm giảm thiểu vấn đề này. Nhờ vậy, nguồn nông sản cũng sẽ có chất lượng cao hơn vì không bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và dễ dàng lấy được thiện cảm của người mua hơn. 

1.3 Dễ dàng di chuyển 

Máy cấy lúa dù là một thiết bị cơ khí nhưng cách sử dụng thì vô cùng linh hoạt, thậm chí là dễ dàng di chuyển kể cả ở dưới đất và trên bờ. Do vậy, bà con nông dân dù lạ lẫm với máy móc nông nghiệp nhưng hoàn toàn có thể sử dụng thuần thục và cảm nhận được hiệu quả của chiếc máy móc này. Máy cấy lúa thông thường cấy được khoảng 7 hàng, khoảng cách giữa mỗi hàng từ 20 đến 25cm. Đường cấy đảm bảo thẳng hàng, tăm tắp so với việc cấy lúa bằng tay như trước. 

Xem thêm:

Kỹ Thuật Cấy Lúa Bằng Tay Đúng Cách, Cho Năng Suất Cao Nhất

Hướng Dẫn Sạ Lúa Khô Đúng Kỹ Thuật Trong Quá Trình Canh Tác

1.4 Kiểm soát được bệnh dịch 

Đây là 1 trong những ưu điểm vượt trội nhất của máy cấy lúa. Sử dụng thiết bị này, bà con nông dân sẽ giảm được cỏ dại, ốc bươu vàng; cây lúa hạn chế gặp sâu bệnh, đổ ngã. Chất lượng hạt lúa cũng sẽ được tăng cao, có giá trị kinh tế hơn sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng giúp tiết kiệm phân bón, dễ dàng làm cỏ nên việc gieo trồng sẽ không phải quá khó khăn với bà con nhưng lại thu được hạt giống chất lượng đồng đều, dễ dàng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. 

cấy lúa bằng máy

Nên dùng máy cấy lúa để giảm tải vất vả cho người nông dân

2. Hạn chế của phương pháp cấy lúa bằng máy

Theo phản ánh từ nhiều chủ máy cấy, muốn đầu tư làm mạ khay, cấy lúa, nông dân phải đầu tư một khoản tiền lớn mua máy móc và khay gieo mạ. Đó là chưa tính đến điều kiện về hạ tầng như bến bãi, nhà kho (bảo quản máy móc, giá thể) và diện tích để tập kết khay mạ. Cạnh đó, nhiều cơ sở làm mạ khay phải mua giá thể từ địa phương khác dẫn đến mất tính cạnh tranh và làm tăng chi phí sản xuất. 

Đây cũng là lý do khiến cấy máy chỉ có thể phát triển khi nhu cầu của người dân ngày một tăng cao. Thêm vào đó, nhu cầu mua máy cấy của nông dân cũng tăng cao, nhưng số lượng máy cấy được trợ giá hàng năm rất ít khiến nhiều gia đình muốn đầu tư cũng không có cơ hội vì chi phí mua máy móc, khay chứa lớn, vượt xa tiềm lực tài chính của mỗi gia đình. 

3. Có nên cấy lúa bằng máy không?

Hiện tại, máy cấy lúa đã được sử dụng phổ biến trên cả nước và trở thành công cụ không thể thiếu của hầu hết bà con nông dân. Thậm chí, chính phủ cũng có nhiều chương trình khuyến khích cơ giới hóa đồng ruộng. Ngày nay có nhiều nông dân dùng máy bay nông nghiệp 3 trong 1 nhằm hỗ trợ canh tác, nâng năng suất lao động. 

cấy lúa bằng máy

Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp giảm tải gánh nặng chăm sóc cây lúa cho người dân

Sử dụng máy bay nông nghiệp, người nông dân chắc chắn sẽ hài lòng bởi thao tác đơn giản mà hiệu suất rất tốt. Đã có rất nhiều khách hàng sử dụng các sản phẩm máy nông nghiệp thông minh của Digidrone và nhận thấy rõ ràng công dụng và sự góp sức của nó đối với công việc thâm canh, canh tác, chăm sóc lúa trồng. Còn bạn thì sao? Còn gì khiến bạn phân vân mà chưa liên hệ với chúng tôi?

Việc áp dụng kỹ thuật cấy lúa trên đồng ruộng là hướng đi thích hợp trong thời điểm hiện tại, khi nông nghiệp của nước nhà đang hướng về phương thức sản xuất công nghiệp, quy mô lớn. Giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc trên là cơ sở để nhân rộng diện tích cấy lúa của mỗi địa phương. Chỉ cần bạn muốn, bạn có nhu cầu, liên hệ với DigiDrone qua hotline 0968 66 88 99 để được DigiDrone hỗ trợ kỹ hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI