messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân và cách xử lý

Cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, kéo theo những thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Vậy cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý như thế nào?

Tại nhiều vườn trồng sầu riêng, bà con có thể bắt gặp tình trạng cây rụng lá hàng loạt. Cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt có biểu hiện lá cây bị vàng, kém xanh, nhạt màu, cây không phát triển, một thời gian sau thì lá rụng xuống. Cây bị bệnh thường rụng lá hàng loạt đến khi chỉ còn trơ lại cành và quả trên cây, câu không quang hợp được dẫn đến còi cọc kém phát triển, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Tình trạng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt thường xuất hiện vào mùa mưa ở những cây đang giai đoạn còn non hoặc giai đoạn dưỡng trái.

Cây sầu riêng bị rụng lá nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt, tuy nhiên nguyên nhân thường gặp đó là do nấm bệnh gây hại, cụ thể là nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium. Nấm bệnh xâm nhập vào cây theo đường vết thương hở tại gốc rễ của cây sầu riêng. Cây bị bệnh rễ bị thối làm cho cây không thể hấp thụ dinh dưỡng và nước khiến cho lá chuyển vàng, sau đó rụng hàng loạt.

Thời tiết mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh và gây hại, khi đó tế bào của tầng biểu bì giãn nở ra, từ đó vi khuẩn nấm Phytophthora kết hợp với nấm Fusarium sẽ phát triển và sinh sôi trong môi trường đất ẩm ướt. Nấm bệnh gây hại sầu riêng gây nên hiện tượng sầu riêng rụng lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, khiến cho cây sinh trưởng kém.

Cách xử lý tình trạng cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt

Để hạn chế những tác hại do bệnh gây ra, bà con cần chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Khoảng một tháng trước khi nấm bệnh xâm nhập cây, cây thường có biểu hiện lá bị vàng và sau đó mới rụng. Khi có những dấu hiệu ban đầu, bà con cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử lý để hạn chế tối đa những thiệt hại do bệnh gây ra.

Để xử lý tình trạng rụng lá cây sầu riêng, bà con cần xới gốc và bắt đầu cho hợp chất Chitosan hoặc Nano Bạc để tiêu diệt các nấm xuất hiện làm cây sầu rụng lá. Bên cạnh đó, bà con cần cần thường xuyên bón phân lót cho cây sầu bằng chế phẩm MUNTIL để kháng bệnh tốt nhất.

Để phòng bệnh cây sầu riêng bị rụng lá, khi trồng sầu riêng, bà con nên chọn những giống cây tốt, có khả năng kháng sâu bệnh. Khi vào mùa mưa, bà con cần tiến hành tỉa cành, tạo độ thông thoáng cho vườn, đào rãnh thoát nước hiệu quả, không để cho vườn bị ngập úng khiến nấm bệnh phát sinh và gây hại.

Hàng năm bà con cần tiến hành cải tạo đất trồng, cân bằng độ pH thích hợp để kháng vi khuẩn gây ra nấm bệnh.

Sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng có đặc thù là thân cây cao, tán lá dày và rậm rạp, do vậy để phun thuốc trừ sâu bệnh hiệu quả thì bà con nên sử dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái đã được ứng dụng vào công việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng và mang lại những lợi ích to lớn.

Với việc ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái người phun thuốc chỉ cần quan sát và điều khiển máy bay từ xa, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Do đó tránh được nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại.

Với công nghệ hiện đại, máy bay phun thuốc chính xác, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp kiểm soát được lưu lượng thuốc trừ sâu, hạn chế tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên trái khi thu hoạch, tăng chất lượng và giá trị thương phẩm.

Hiện nay tại Việt Nam, các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái nổi tiếng được ưa chuộng gồm có: máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80, máy bay phun thuốc XAG V40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI