messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân là gì?

Cây sầu riêng bị vàng lá là hiện tượng rất hay gặp, cho thấy cây sầu riêng đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy cây sầu riêng bị vàng lá là dấu hiệu của bệnh gì và điều trị ra sao?

Cây sầu riêng là loại cây tương đối nhạy cảm với môi trường nên nó dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Chính vì thế, bên cạnh việc chăm sóc tốt để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, bà con cần chú ý quan sát các biểu hiện của cây để phát hiện sâu bệnh sớm và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện tượng cây sầu riêng bị vàng lá có thể là do thiếu chất dinh dưỡng hoặc có thể là dấu hiệu cây đang bị sâu bệnh gây hại.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây sầu riêng muốn phát triển khỏe mạnh cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng để cây phát triển tốt, lá xanh, cây khỏe, nhiều hoa trái. Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng, lá cây sẽ bị teo nhỏ, lá vàng nhạt hoặc màu nâu sẫm, lá biến dạng và rụng nhiều. Biểu hiện của cây tùy thuộc vào loại chất mà cây bị thiếu.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng sẽ xuất hiện những dấu hiệu giống nhau trên toàn bộ cây. Thiếu chất dinh dưỡng còn làm các cành còi cọc kém phát triển, cây không lớn, ít đọt non, dễ nhiễm bệnh.

Cây sầu riêng bị vàng lá: biểu hiện của bệnh thối rễ

Cây sầu riêng bị vàng lá cũng có thể là do bệnh thối rễ. Bệnh thường gặp ở các vườn sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết. Tác nhân gây bệnh là do nấm Phytophthora và Fusarium tồn tại sẵn trong đất trồng sẽ tấn công rễ cây khi gặp điều kiện thuận lợi. Cây sầu riêng bị nấm bệnh tấn công dẫn đến bị thối rễ, không thể vận chuyển được chất dinh dưỡng lên lá cây khiến lá cây bị chuyển màu vàng, vàng cả gân lá và phiến lá.

Lá cây sầu riêng bị bệnh thối rễ thường chuyển vàng từ trên đọt non xuống đến lá già và vàng theo các cành trên cây, không vàng đồng loạt cả cây. Cây bị bệnh nặng thì cây sẽ bị chết.

Bệnh vàng lá thối rễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và năng suất của cây sầu riêng, bà con cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh lây lan ra toàn vườn.

Cây sầu riêng bị vàng lá: dấu hiệu nhiễm nấm

Cây sầu riêng bị vàng lá còn có thể là do bị nhiễm một số loại nấm như Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Cây sầu riêng bị vàng lá do nhiễm nấm có triệu chứng xuất hiện vết đốm hoại tử trên phiến lá, xung quanh có các quầng vàng, hoặc phần phiến lá có màu nâu đậm lan dần từ ngoài vào, những nơi chưa bị sẽ có màu vàng. Cây bị bệnh lá sẽ bị rụng dần, cây bị giảm khả năng quang hợp dẫn đến còi cọc, kém phát triển.

Ban đầu hiện tượng vàng lá xuất hiện ở một vài cây, sau đó nếu không được xử lý kịp thời thì có thể lan rộng sang các cây khác trong vườn.

Cây sầu riêng bị vàng lá: triệu chứng do nhện đỏ gây hại

Hiện tượng cây sầu riêng bị vàng lá còn có thể là triệu chứng do bị nhện đỏ gây hại. Triệu chứng khi bị nhện đỏ gây hại là trên lá cây có những chấm trắng nhỏ lo ti, lá có màu vàng nhạt do bị nhện đỏ ăn mất chất diệp lục. Bệnh nặng khiến lá cây chuyển sang màu vàng xám giống như có lớp bụi bám trên bề mặt, bị khô dần rồi rụng.

Lá sầu riêng bị nhện đỏ gây hại sẽ bị giảm khả năng quang hợp, nhất là vào thời kỳ cây làm bông, nếu bị nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết quả, cây suy yếu và dẫn đến rụng bông và trái non.

Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá trên cây sầu riêng. Bà con cần chú ý kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Để xử lý sâu bệnh hại trên cây sầu riêng, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Máy bay phun thuốc hoạt động trên không nên dễ dàng phun thuốc cho những loại cây có chiều cao lớn, tán lá dày rộng như cây sầu riêng. Công suất phun gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc. Sử dụng máy bay phun thuốc giúp bảo vệ sức khỏe cho người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay DigiDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái với các dòng máy bay hiện đại như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn chi tiết các giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99.

Sâu bệnh hại sầu riêng nguyên nhân & biện pháp phòng bệnh

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI