messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây sầu riêng Musang King (Miêu Sơn Vương) & kỹ thuật trồng

Cây sầu riêng Musang King được mệnh danh là “vua sầu riêng”, được xem là loại sầu riêng ngon nhất thế giới. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng Musang King trong bài viết sau.

Nguồn gốc của giống cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King là giống sầu riêng có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc đất nước Malaysia, được phát hiện lần đầu tiên bởi người có tên là Wee Chong Beng tại khu vực hang Musang ở Kelantan.

Nhờ có hương vị thơm ngon tuyệt vời, cây sầu riêng Musang King đã được nhân giống ra nhiều khu vực khác và đem lại giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của giống cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King có đặc điểm là trái hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2 – 4kg. Cuống trái không có gai và khá phẳng. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn; khoảng cách giữa các gai cũng khá xa nhau. Có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái, đây là điểm đặc trưng của giống sầu riêng này. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

Múi của quả sầu riêng Musang King to, nhiều cơm, cơm màu vàng đậm (hoặc màu đỏ), hạt dẹp, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Vị không ngọt sắc, ngọt vừa phải, dễ gây nghiện cho những người sành ăn, được mệnh danh là “vua của các loại sầu). Khi thưởng thức, bạn sẽ không hề cảm thấy vị nồng và đắng nhẹ như các giống sầu riêng thông thường.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Musang King

Giống sầu riêng Musang King ở nước ta phát triển tốt nhất khi được trồng ở các vùng Tây Nguyên, ĐBS Cửu Long,…

Đất trồng sầu riêng phải đảm bảo tiêu chí không nhiễm mặn; không ngập úng. Chất đất giàu mùn; tơi xốp; độ pH từ 5 – 6; tầng canh tác tối thiểu 1m. Nếu trồng cây sầu riêng trên đất phù sa, bà con cần đào mương đắp mô để tránh ngập. Giống cây này phù hợp với khu vực thời tiết phân làm 2 mùa nắng, mưa rõ rệt. Lượng mưa trung bình năm khoảng 1500 – 2000mm.

Đây là loại cây cần nhiều ánh sáng, do vậy bà con lưu ý không trồng quá dày với các cây lớn. Quanh vườn sầu riêng nên trồng thêm cây chắn gió để tránh gãy cành, tăng tỷ lệ đậu quả.

Khi chăm sóc cho cây sầu riêng, bà con cần lưu ý:

  • Vào mùa khô cây cần được tưới nước từ 7 đến 10 ngày một lần. Tưới với lượng nước vừa đủ để duy trì độ ẩm trong đất.

  • Nên ủ gốc bằng trấu hoặc rơm để giảm thoát hơi nước, phần gốc cần được vun cao để tránh đọng nước làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

  • Dọn cỏ quay gốc thường xuyên để tránh côn trùng và nấm mốc gây hại.

  • Khi cây sầu riêng còn nhỏ, bà con có thể trồng xen canh cây họ đậu để tăng nguồn thu, giảm cỏ dại và cải thiện độ mùn của đất.

  • Vào năm đầu tiên, bà con nên bón phân cho cây 2 tháng 1 lần. Mỗi lần bón khoảng 100g, nên sử dụng phân NPK có tỷ lệ N và P cao để kích thích cành, rễ phát triển. Khi cây lớn hơn vào các năm tiếp theo thì lượng phân tăng dần lên. Nên bón phân định kỳ hàng năm vào đầu mùa mưa. Khối lượng khoảng 15-20kg phân chuồng/gốc.

  • Tiến hành tỉa cành, tạo tán để tạo độ thông thoáng cho cây.

  • Bà con cần chăm sóc đúng kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh.

  • Khi cây mới bói quả, chỉ nên giữ khoảng 5 – 7 quả mỗi cây để hạn chế gãy cành hay khiến cây “mất sức”. Nên giữ lại những quả vị trí sát thân cây.

  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng Musang King

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng giúp bà con hạn chế những thiệt hại kinh tế do sâu bệnh gây ra. Khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây, bà con nên áp dụng những kỹ thuật mới giúp tăng hiệu quả trừ sâu bệnh cũng như tiết kiệm chi phí.

Hiện nay một trong những kỹ thuật mới hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong công tác phòng trừ sâu bệnh đó là máy bay xịt thuốc sâu không người lái cho cây sầu riêng.

Máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái có nhiều ưu điểm và thuận tiện như: vận hành tự động, thời gian phun cực nhanh, con người không phải tiếp xúc với hóa chất, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm nước và thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

DigiDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng với các dòng máy bay xịt thuốc nông nghiệp hiện đại như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI