messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây sầu riêng trong bao lâu có trái?

Cây sầu riêng nên trồng ở điều kiện như thế nào, cách trồng và chăm sóc ra sao, cây sầu riêng trong bao lâu có trái? Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Sầu riêng là loại cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Để cây cho năng suất và chất lượng tốt, bà con cần chú ý khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

Cây sầu riêng nên trồng ở điều kiện nào?

Việt Nam có khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp để trồng hầu hết các giống sầu riêng, nhất là từ khu vực miền Trung trở vào miền Nam.

Đất trồng sầu riêng cần đảm bảo được điều kiện là thoát nước tốt, không được ngập úng hoặc nhiễm mặn, độ pH từ 5 – 6,5. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn đất. Tầng canh tác cần đảm bảo dày từ 1m trở lên. Nếu trồng sầu riêng trên đất phù sa thì cần đắp mô cao, đào mương để hạn chế ngập úng.

Khí hậu nơi trồng sầu riêng cần phân chia rõ rệt 2 mùa nắng mưa. Mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình cần đạt từ 1500 -2000mm.

Sầu riêng là cây ưa sáng, chính vì vậy bà con nên trồng với mật độ vừa phải, không nên trồng mật độ quá dày. Xung quanh vườn sầu riêng nên trồng các cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng tỉ lệ đậu quả.

Thời điểm trồng thích hợp nhất là vào khoảng đầu mùa mưa (tháng 4 – 6 hàng năm). Nếu trồng vào mùa khô sẽ đỡ sâu bệnh hơn, nhưng bà con cần tưới nước thường xuyên để cây không bị héo.

Chăm sóc cây sầu riêng như thế nào?

Cây sầu riêng cần được chăm sóc đúng cách để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy từng giai đoạn phát triển của cây mà bà con cần lưu ý như sau:

Giai đoạn trước khi cây sầu riêng bói quả

Khoảng 1-3 năm kể từ khi trồng cây. Giai đoạn này cây sinh trưởng và phát triển tương đối chậm, bà con cần chăm sóc cẩn thận để giữ cho cây khỏe mạnh và tạo hình dáng cân đối.

Vào mùa khô, bà con cứ cách 7-10 ngày cần tưới nước 1 lần, chỉ tưới vừa đủ giữ độ ẩm, tránh ngập úng, phủ thêm gốc bằng rơm, rạ, vỏ trấu, bèo cái… để giữ độ ẩm cho đất.

Dọn cỏ vườn thường xuyên, nhất là ở phần gốc, tránh để cỏ dại phát triển vì chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây và tạo điều kiện cho mầm bệnh và côn trùng gây hại.

Thời gian đầu khi cây còn nhỏ, bà con có thể trồng xen canh các cây họ đậu, vừa cho thêm thu nhập, vừa tăng độ đạm cho đất.

Hàng năm nên bón thúc bổ sung vào đầu mùa mưa từ 15-20kg phân chuồng cho mỗi gốc cây sầu riêng bằng cách đào rãnh theo tán cây, bón vào rãnh và lấp lại. Bên cạnh đó, kết hợp bón thêm phân hóa học NPK (20:20:10) để kích thích cành và rễ phát triển. Trong năm đầu tiên chia thành 2 đợt, mỗi đợt bón 100g.

Từ năm thứ 2 trở đi, việc bón phân chia làm 4-6 đợt, mỗi đợt từ 180-200g. Sau khi bón, bà con tiến hành lấp đất lên và tưới nước để cây dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra có thể phun phân vi lượng vào lá hoặc đổ xuống gốc cây theo hướng dẫn trên bao bì từ 1-2 lần/năm.

Trong 8 tháng đầu để cây phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi 1 chồi khỏe nhất mật nhất và vươn thẳng. Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên,  tiến hành cắt bỏ các cành ngang mặt đất khoảng 0,8-1m và giữ phần gốc thoáng.

Giai đoạn cây sầu riêng bắt đầu bói quả

Bà con chỉ nên giữ mỗi cây 5-7 quả khi cây bắt đầu ra quả để cây đủ sức nuôi quả, tránh bị gãy cành, nên giữ lại những quả ở sát phần thân.

Giai đoạn này không cần tưới quá nhiều đợt, nhưng cần tưới đủ nước. Mỗi mùa khô cần tưới từ 2-4 đợt, mỗi đợt cách nhau 25-30 ngày. Bà con có thể đánh rãnh sâu 10-20cm, đường kính 3-5cm quanh gốc để tưới.

Làm cỏ thường xuyên để hạn chế mầm bệnh và bớt mất chất dinh dưỡng.

Bón phân: trong giai đoạn tạo quả, nên bón nhiều phân NPK (20:20:20) để tăng chất lượng quả và tỉ lệ đậu trái. Mỗi gốc nên bón từ 4-6kg NPK/năm và chia thành 4-6 lần bón. Bên cạnh đó cần bổ sung đủ lượng phân chuồng từ 20-25kg để giữ độ mùn cho đất. Không nên bón trùng vào vị trí của năm trước. Phân vi lượng thì bón vào gốc cây, không cần phải phun qua lá.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Nếu trồng sầu riêng bằng hạt thì trung bình từ 9-10 năm cây mới ra quả. Hiện nay với việc lai tạo thành công và sử dụng một số giống sầu riêng cao sản thì cần khoảng 5-6 năm để cây sầu riêng bắt đầu ra trái. Nếu trồng sầu riêng bằng cây con nhân giống vô tính bằng các phương pháp chiết, ghép…thì chỉ sau 30-40 tháng là cây đã bắt đầu cho trái.

Thời gian từ khi nở hoa tới khi thu hoạch quả kéo dài khoảng 15-17 tuần (tùy vào giống và điều kiện thời tiết). Khi trái chín, bà con có thể thu hoạch trong khoảng 2 tuần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Trên cây sầu riêng thường xuất hiện một số loại sâu bệnh sau:

  • Sâu, cào cào hại đọt –lá non

  • Sâu đục quả, đục cành

  • Bệnh nấm tảo

  • Bệnh thán thư

  • Bệnh chảy nhựa nứt thân…

Bà con cần lưu ý kiểm tra vườn thường xuyên, phát hiện sâu bệnh sớm để xử lý kịp thời.

Các giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái được sử dụng mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hiện nay như: máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI