messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây Xoài Bị Cháy Lá, Khô Lá | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Cháy lá, khô lá sẽ ảnh hưởng tới cây xoài như thế nào? Làm thế nào để phòng trừ cây xoài bị cháy lá? Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ về cách xử lý căn bệnh này.

Cháy lá, khô lá là một loại bệnh khá phổ biến trên cây xoài và một số loài cây ăn quả khác. Bệnh dễ dàng lây lan, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh trưởng và phát triển của cây xoài. Đặc biệt, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan rộng và làm giảm thiểu năng xuất của người nông dân trên phạm vi lớn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cây xoài bị cháy lá, khô lá trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân cây xoài bị cháy lá, khô lá

Nguyên nhân của tình trạng này là do một loại nấm thuộc họ Macrophoma gây ra. Bệnh phát triển nhanh và gây hại, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, đặc biệt là vào thời điểm cây đang ra trái, làm sụt giảm đáng kể năng suất của cây. Bệnh xoài bị cháy lá thường gặp phải nhiều vào mùa mưa, trong điều kiện thời tiết ấm và độ ẩm không khí cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Nấm bệnh dễ dàng lây lan qua nước mưa. Chính vì vậy chỉ một chiếc lá bị nấm bệnh sau một cơn mưa sẽ nhanh chóng lây lan bệnh ra cả cây xoài và những cây trong khu vực.

Cây xoài bị cháy lá

Nguyên nhân cây xoài bị cháy lá, khô lá

Xem thêm:

[Phòng Trừ] Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Xoài Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Cây Xoài Bị Héo Lá | Nguyên Nhân Và Cách Cứu Chữa Kịp Thời

2. Triệu chứng của bệnh xoài bị cháy lá

Triệu chứng dễ dàng nhận thấy trên lá cây bị bệnh. Ban đầu, trên lá cây xoài xuất hiện các vết bệnh nhỏ lấm tấm, màu vàng. Khi bệnh phát triển, vết bệnh sẽ to dần lên và chuyển sang màu nâu đậm dần. Khi bệnh nặng, vết bệnh trên lá có hình bầu dục rất to, giữa vết bệnh có màu xám tro xem lẫn các vết đen chính là những ổ nấm bệnh. Vêt bệnh lan dần ra toàn bộ diện tích bề mặt lá đến cuống lá, sau đó sẽ làm cuống lá bị cháy khô, chính vì vậy gọi là bệnh cây xoài bị cháy lá và khô lá.

Ngoài ra, ở những cây xoài bị khô lá, cháy lá, vết bệnh cũng sẽ xuất hiện cả trên quả xoài. Những đốm bệnh hình tròn úng nước ở trên quả dần phát triển và lan nhanh ra toàn bộ bề mặt quả xoài nhờ nước mưa, làm thối trái.

xoài bị cháy lá

Triệu chứng của bệnh xoài bị cháy lá

3. Cách xử lý cây xoài bị cháy lá khô lá hiệu quả

Hiện nay, có nhiều biện pháp khác nhau được áp dụng để đối phó với bệnh xoài bị cháy lá, khô lá, có thể kể đến như:

  • Vệ sinh vườn sạch sẽ thông thoáng. Điều này sẽ khiến nấm bệnh không có cơ hội để phát triển, đồng thời cũng hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh giữa các cây với nhau.
  • Trồng cây với mật độ không quá dày để cây có không gian phát triển đồng thời giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh giữa các cây với nhau.
  • Theo dõi và phát hiện cây xoài bị cháy lá, khô lá để tiến hành cắt bỏ và thu gom những vùng lá và trái bị nhiễm bệnh
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc cây, bón phân phù hợp để cây xoài có sức đề kháng tốt và chống chọi lại bệnh tật
  • Sử dụng các loại thuốc hóa học đặc trị để xử lý bệnh cháy lá, khô lá xoài. Một số loài thuốc hóa học được bà con nông dân lựa chọn sử dụng nhiều là Aviso 350SC và Ridozeb 72WP.

cây xoài bị khô lá

Cách xử lý cây xoài bị cháy lá khô lá hiệu quả

Hiện nay, để tăng hiệu quả chăm sóc cây trồng nói chung và cây xoài nói riêng, nhiều bà con nông dân đã lựa chọn sử dụng máy bay xịt thuốc. Với nhiều ưu điểm vượt trội như giúp tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc cây trồng, tiết kiệm công sức và chi phí. Một số loài máy bay không người lái nông nghiệp hiện nay còn được trang bị nhiều kỹ năng vượt trội như: tự động xác định khu vực cây trồng bị bệnh để chăm sóc đặc biệt, điều khiển lưu lượng, mật độ phun thuốc phù hợp với từng loại cây trồng ở từng thời điểm khác nhau, tích hợp thêm các chức năng như sạ lúa, bón phân, phun thuốc cho cây trồng, quản lý theo dõi khu vực canh tác.

Không những thế, việc sử dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp cũng cực kỳ đơn giản, chỉ thông qua thời gian ngắn hướng dẫn là bà con nông dân đều có thể tự mình sử dụng thiết bị bay không người lái và chăm sóc cây trồng của mình.

Trên thị trường hiện nay cũng cung cấp rất đa dạng các mẫu mã, chủng loại thiết bị bay không người lái, với phân khúc và giá thành khác nhau để đáp ứng với nhu cầu riêng của mỗi bà con nông dân. Liên hệ với DigiDrone để được chúng tôi tư vấn sản phẩm máy bay không người lái phù hợp nhất với bạn.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI