messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cỏ lông heo trên lúa | đặc điểm và biện pháp diệt cỏ

Cỏ lông heo là một loại cỏ dại gây hại nhiều cho cây lúa. Để hạn chế tác hại của cỏ lông heo, người nông dân cần áp dụng đồng bộ các biện pháp chia sẻ dưới đây.

Lúa là một trong những cây lương thực quan trọng nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác lúa, bà con nông dân thường gặp phải tình trạng cỏ dại, đặc biệt là cỏ lông heo. Cỏ lông heo là một loại cỏ dại có tốc độ sinh trưởng nhanh, sức sống cao, có thể gây nhiều tác hại cho lúa. Vậy làm sao để tiêu diệt được cỏ lông heo trên lúa?

1. Đặc điểm của cỏ lông heo

Cỏ lông heo là một loại cỏ dại phổ biến ở Việt Nam, thường gặp trên ruộng lúa. Cỏ lông heo có thân đứng, cao khoảng 0,5-1,5m, lá hẹp, mọc đối xứng nhau. Cỏ lông heo có hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở ngọn cây.

cỏ lông heo trên lúa

Cỏ lông heo trên lúa có hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm

2. Tác hại của cỏ lông heo

Cỏ lông heo là một loại cỏ dại phổ biến trong ruộng lúa. Cỏ có tốc độ sinh trưởng nhanh, sức sống cao, có thể phát triển trong nhiều điều kiện đất đai, khí hậu khác nhau. Cỏ lông heo gây hại cho lúa chủ yếu qua các tác động sau:

cỏ lông heo trên lúa

Các tác hại của cỏ lông heo trên ruộng lúa

 • Cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng: Cỏ lông heo mọc um tùm, có thể phủ kín mặt ruộng, che khuất ánh sáng và nguồn dinh dưỡng của lúa. Điều này khiến cho lúa bị còi cọc, kém phát triển, giảm năng suất.
 • Làm tăng nguy cơ sâu bệnh: Cỏ lông heo là nơi trú ngụ và phát triển của nhiều loại sâu bệnh hại lúa như rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân,... Khi các loại sâu bệnh này phát triển mạnh sẽ tấn công và gây hại cho lúa, làm giảm năng suất và chất lượng lúa.
 • Gây khó khăn cho việc chăm sóc lúa: Cỏ lông heo mọc um tùm, rậm rạp, khiến cho việc chăm sóc lúa như tưới nước, bón phân, phun thuốc trừ sâu,... trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:

Các Loại Cỏ Trên Ruộng Lúa Và Biện Pháp Quản Lý Cỏ Dại

Cách Diệt Cỏ Lòng Vực (Cỏ Gạo) Trên Lúa Hiệu Quả, Tiết Kiệm

3. Biện pháp diệt trừ cỏ lông heo trên lúa

Biện pháp diệt trừ cỏ lông heo trên lúa có thể được chia thành hai loại chính: biện pháp phòng trừ và biện pháp diệt trừ.

cỏ lông heo trên lúa

Để diệt trừ cỏ lông heo có trên lúa bà con có thể áp dụng các biện pháp sau

3.1 Biện pháp phòng trừ cỏ lông heo trên lúa

Các biện pháp phòng trừ cỏ lông heo trên lúa nhằm mục đích hạn chế sự phát triển của cỏ dại, bao gồm:

 • Thu dọn cỏ dại: Thường xuyên thu dọn cỏ dại, đặc biệt là cỏ lông heo, để hạn chế sự phát triển của cỏ dại.
 • Làm đất kỹ: Làm đất kỹ, bằng phẳng, hạn chế đất mịn, giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại.
 • Sử dụng giống lúa có khả năng chống chịu cỏ dại: Sử dụng giống lúa có khả năng chống chịu cỏ dại, giúp giảm chi phí và công chăm sóc.

3.2 Biện pháp diệt trừ cỏ lông heo trên lúa

Các biện pháp diệt trừ cỏ lông heo trên lúa nhằm mục đích tiêu diệt cỏ dại. Sử dụng thuốc diệt cỏ có hiệu quả cao để tiêu diệt cỏ dại, đặc biệt là cỏ lông heo. Khi sử dụng thuốc diệt cỏ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Khi sử dụng thuốc diệt cỏ cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn loại thuốc diệt cỏ phù hợp với loại cỏ cần diệt và điều kiện thời tiết.
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Sử dụng thuốc diệt cỏ trong thời gian lúa còn nhỏ, khi cỏ dại còn non.
 • Không phun thuốc diệt cỏ khi trời nắng gắt hoặc trời mưa.
 • Không phun thuốc diệt cỏ khi gió mạnh.
 • Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi phun thuốc diệt cỏ.

Máy bay phun thuốc là một công nghệ mới đang được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đặc biệt là trong các cánh đồng lúa. Máy bay bón phân có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp phun thuốc truyền thống. Để ứng dụng máy bay bón phân hiệu quả, bà con nông dân cần liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.
cỏ lông heo trên lúa

Sử dụng máy bay bón phân sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian và nhân lực

Việc phòng trừ cỏ lông heo trên lúa là một vấn đề quan trọng, cần được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Bằng cách áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ, bà con nông dân có thể hạn chế tác hại của cỏ dại, góp phần tăng năng suất và chất lượng lúa. Bên cạnh đó bà con nông dân có thể ứng dụng phương pháp xịt thuốc bằng máy bay. Và để hiểu rõ hơn về ứng dụng của chiếc máy bay này bà con có thể liên hệ ngay với DigiDrone. Chúng tôi là đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp hàng đầu Việt Nam. DigiDrone cam kết mang đến cho bà con nông dân dịch vụ bón phân bằng máy bay chất lượng cao, hiệu quả tối ưu.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI