messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Định vị RTK là gì?

Phương pháp đo RTK ngày càng được sử dụng nhiều trong công tác đo đạc, khảo sát, nông nghiệp thông minh và nhiều lĩnh vực khác. Vậy RTK là gì, ưu điểm của nó ra sao và ứng dụng của RTK trong nông nghiệp như thế nào?

RTK là gì?

RTK là viết tắt của Real Time Kinematics (Đo động thời gian thực) là phương pháp định vị động học thời gian thực, đây là một kỹ thuật phức tạp giúp loại bỏ các lỗi và nâng cao độ chính xác đến mức tối đa khi định vị vệ tinh GNSS.

Một máy thu GNSS truyền thống chẳng hạn như smartphone chỉ mang lại độ chính xác khi định vị là 2 – 4 mét, trong khi đó các thiết bị đo RTK chuyên dụng có thể đạt đến độ chính xác định vị lên tới hàng milimet.

Nguyên lý hoạt động của phép đo RTK

Trong phương pháp đo RTK, các kỹ sư cần tới 2 thiết bị thu tín hiệu GNSS chuyên dụng, một thiết bị đặt tại vị trí cố định – được gọi là trạm Base, và một thiết bị di động tới các điểm cần đo, gọi là Rover Station.

Trạm Base có nhiệm vụ thu tín hiệu của nhiều vệ tinh cùng lúc, ở nhiều dải tần khác nhau nhằm đảm bảo tính chính xác, sau đó nó sẽ truyền tín hiệu hiệu chỉnh tới trạm Rover.

Trạm Rover bên cạnh nhiệm vụ thu tín hiệu vệ tinh như trạm Base, nó còn có nhiệm vụ nhận tín hiệu hiệu chỉnh từ trạm Base, sau đó so sánh, tính toán để từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất cho phép đo.

Định vị RTK có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Ngày nay định vị RTK được ứng dụng rất đa dạng trong cuộc sống của con người. Hệ thống định vị RTK cho phép mang đến các số liệu được hiệu chỉnh theo thời gian thực, do đó dữ liệu vị trí thu được từ hệ thống định vị RTK sẽ chính xác đến từng centimet. Định vị RTK có vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như:

  • Đo đạc trắc địa.

  • Hàng không.

  • Địa lý.

  • Nghiên cứu địa chất

  • Nông nghiệp thông minh…

Ưu điểm của việc ứng dụng định vị RTK

Sử dụng phép đo RTK mang đến những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp đo truyền thống như:

  • Giúp rút ngắn thời gian đo ngoài thực địa.

  • Ít phải di chuyển trạm máy nên tốc độ đo sẽ nhanh hơn.

  • Phương pháp đo vẽ bằng công nghệ RTK khá đơn giản, khả năng đo ở các khoảng cách là khá lớn. Kết quả cho ra rất chi tiết.

  • Giúp giảm số lượng nhân lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng của RTK trong nông nghiệp thông minh

Công nghệ GPS đã được phát minh từ rất lâu và ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên công nghệ này có nhược điểm là độ sai lệch khá lớn (từ 1.5 – 7.5 mét ). Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều cây cối được trồng không thẳng hàng, khoảng cách không đều nhau. Bên cạnh đó, nhiều vùng đất có địa hình phức tạp không bằng phẳng như đồi dốc, ruộng bậc thang, thung lũng, nhiều mảnh ruộng chưa quy hoạch nên sẽ có nhiều vật cản. Nếu độ sai lệch từ 1.5 – 7.5m của GPS cộng với tốc độ bay của máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ gây ra tình va chạm mất an toàn, phun thuốc sẽ không đúng điểm như mong muốn.

Định vị RTK được phát minh và cho kết quả chính xác đến từng centimet sẽ giúp cho việc phun thuốc chính xác đến từng cây trồng, tránh được tối đa nguy cơ va chạm do sự sai lệch của định vị, lập bản đồ đất nông nghiệp chính xác đến từng centimet. Giúp giảm thời gian phun thuốc, tiết kiệm chi phí nhân công, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

DigiDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp RTK

Trên thị trường hiện nay các dòng máy bay phun thuốc của hãng XAG như XAG P40, XAG P80, XAG P40 được tích hợp đồng thời 3 hệ thống định vị vệ tinh kết hợp với trạm thu phát RTK giúp mang đến khả năng phun thuốc, gieo hạt, lập bản đồ chính xác, hiệu quả. Tại Việt Nam, DigiDrone là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với các sản phẩm hiện đại hàng đầu hiện nay của hãng XAG.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng với sự khan hiếm lao động nông nghiệp ở nhiều địa phương, việc ứng dụng các thiết bị công nghệ thông minh trong đó có máy bay không người lái là xu hướng tất yếu. DigiDrone Việt Nam mong rằng mô hình này được nhân rộng sớm giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Quý khách quan tâm đến máy bay nông nghiệp xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99 để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI