messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone

Việc kết hợp máy bay không người lái (drone) cùng với máy định vị chuyên dụng để đo RTK giúp mang lại kết quả chính xác, tiết kiệm thời gian và công sức nhiều lần so với các phương pháp đo đạc truyền thống.

Đo RTK (Real-Time Kinematic – đo động thời gian thực) là một kỹ thuật đặc biệt để định vị vệ tinh có thể mang đến kết quả chính xác đến từng centimet, đây là một công cụ tuyệt vời dành cho các nhà khảo sát trên toàn thế giới. Phương pháp này liên quan đến việc đo dữ liệu vệ tinh so với trạm mặt đất để có thông tin chính xác trong thời gian thực.

Đo RTK sử dụng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone

Drone hay còn gọi là máy bay không người lái, là thiết bị bay điều khiển từ xa và không có phi công ở trong buồng lái. Đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp drone là việc khảo sát, đo đạc được thực hiện từ trên không trung thông qua các thiết bị bay không người lái có mô đun RTK. Thiết bị này ngoài khả năng hoạt động ổn định ở một độ cao nhất định thì còn phải được tích hợp camera độ nét cao và mô-đun RTK khỏe để định vị chính xác vị trí điểm trên mặt đất và các phần mềm chuyên dụng cho công tác đo đạc.

Khi thực hiện khảo sát, đo đạc bằng máy bay không người lái RTK, các điểm trên mặt đất sẽ được chụp ảnh nhiều lần từ nhiều góc độ khác nhau, và mỗi ảnh được gắn một thẻ tọa độ vào tâm của nó. Các dữ liệu thu thập được trong quá trình bay sẽ được gửi về phòng chức năng để xử lý hậu kỳ, cho ra các sản phẩm theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Ưu điểm của đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone

Sử dụng các máy bay không người lái Drone tích hợp camera và mô-đun RTK giúp cho việc thu thập dữ liệu nhanh hơn gấp 5 lần so với việc sử dụng máy RTK chuyên dụng hay máy toàn đạc điện tử khi thực hiện công tác đo đạc – trắc địa. Hơn nữa, việc sử dụng máy bay không người lái còn giúp các kỹ sư tiến hành nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm hoặc không thể tiếp cận bằng các biện pháp thông thường.

Ưu điểm của phương pháp đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone có thể kể đến bao gồm:

  • Dữ liệu chính xác và đầy đủ

Máy đo đạc truyền thống chỉ có thể đo từng điểm riêng lẻ, trong khi đó một ca đo bằng máy bay không người lái RTK có thể đo hàng nghìn phép điểm, có khả năng chuyển đổi thành nhiều định dạng khác nhau. Mỗi một điểm ảnh đều chứa dữ liệu tọa độ trong không gian 3D.

  • Khảo sát ở các khu vực mà con người không thể tiếp cận

Máy bay không người lái kết hợp RTK có thể đo đạc, khảo sát được ở hầu hết mọi địa điểm, từ những khu vực có địa hình khắc nghiệt đến các khu vực nguy hiểm, những nơi mà con người và các phương tiện mặt đất không thể tiếp cận được. Do đó đảm bảo an toàn cho con người.

  • Tiết kiệm thời gian và ngân sách

Với tốc độ bay nhanh, việc thu thập dữ liệu địa hình bằng máy bay không người lái nhanh hơn gấp 5 lần so với các phương pháp sử dụng các máy trắc địa truyền thống và tốn ít nhân lực hơn. Thời gian thực hiện dự án nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm tối đa ngân sách.

Ứng dụng của đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp drone

Với những ưu điểm như trên, phương pháp đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp với Drone được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

  • Đo đạc sơ bộ: Diện tích đất rừng, trữ lượng tài nguyên…

  • Khảo sát địa hình & thành lập bản đồ

  • Quản lý và phát triển đất đai

  • Quy hoạch đô thị: các dữ liệu thu được giúp nhà quy hoạch kiểm tra các điều kiện xã hội và môi trường hiện có của các địa điểm và xem xét tác động của các kịch bản khác nhau.

  • Kiểm tra sức khỏe cây trồng: Một máy bay khảo sát không người lái có khả năng lập bản đồ nhiệt, đánh giá chỉ số sức khỏe cây trồng ở diện tích lớn, mang lại dữ liệu quan trọng để có phương án xử lý, cải thiện năng suất.

Ứng dụng RTK trong các máy bay nông nghiệp hiện nay

Trên thị trường hiện nay các dòng máy bay phun thuốc của hãng XAG như XAG P40, XAG P80, XAG P40 được tích hợp đồng thời 3 hệ thống định vị vệ tinh kết hợp với trạm thu phát RTK giúp mang đến khả năng phun thuốc, gieo hạt, lập bản đồ chính xác và hiệu quả.

DigiDrone Việt Nam được biết đến là một trong những đơn vị uy tín trong việc cung cấp giải pháp máy bay không người lái, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp với những sản phẩm công nghệ cao. Quý khách quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc không người lái, xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline: 0968 66 88 99 để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI